รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่

รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 1

นึกย้อนไปหามือถือที่ใช้กล้องคู่และเป็นที่รู้จักคงเป็น HTC One M8 ต่อมาก็เป็นกลุ่มแบรนด์จีนที่เริ่มลองรุกตลาดนี้ แต่คาดไม่ถึงว่าแบรนด์ไทยอย่าง i-mobile IQ Z Pro ก็หันมาทำรุ่นกล้องคู่ด้วย

สเป็กของ i-mobile IQ Z Pro

  • ซีพียู Snapdragon 615
  • แรม 3 GB
  • หน่วยความจำภายใน 32 GB
  • หน้าจอ 5.5 นิ้ว Full HD, Amoled
  • กล้องหลัง แบบกล้องคู่ 13 และ 2 ล้านพิกเซล
  • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช
  • แบตเตอรี่ 3500 mAh
รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 3

i-mobile IQ Z Pro เปิดตัวด้วยราคา 11,900 บาท ที่เมื่อเทียบกับรูปร่างหน้าตาแล้วก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม การออกแบบตัวเครื่องถ้ามองผ่านๆ ก็เหมือน iPhone มากๆ วัสดุก็ตามมาตรฐานทั่วไปของมือถือยุคนี้

รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 5

อีกส่วนที่ชอบก็คือตัวเครื่องมีน้ำหนักค่อนข้างเบา และให้ความรู้สึกในการหยิบจับที่ค่อนข้างดี ส่วนการจัดเรียงปุ่มปรับเสียงและพาวเวอร์ไว้ด้านขวาทั้งหมด เป็นอะไรที่ผมชอบมาก เพราะสามารถวางตัวเครื่องตั้งกับพื้นเพื่อถ่ายรูปได้โดยไม่โดนปุ่ม และความสวยงามอีกอย่างก็คือไฟ LED แจ้งเตือนถูกฝั่งอยู่ใต้ปุ่มพาวเวอร์

ฝาหลังเงาพอที่จะสะท้อนใบหน้าได้แต่ก็ไม่เงาเป็นกระจกเหมือน Xperia Z5 Premium และที่สำคัญคือเป็นรอยนิ้วมือค่อนข้างง่ายครับ และตามสไตล์ของ i-mobile ก็คือทุกอย่างต้องพร้อมใช้ ดังนั้นในกล่องก็จะมีฟิล์ม เคส รวมถึงสายต่อขยายสำหรับดูทีวีด้วย

ความเตรียมพร้อมสำหรับมือใหม่นี่แหละที่ทำให้ software มีพวกแอพที่ไม่จำเป็นติดมาด้วย หรือที่เมืองนอกเค้าเรียกว่า bloatware ซึ่งมันใช้จริงไม่ค่อยได้ ส่วนใหญ่ก็ลบทิ้ง

รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 7

ด้านของ UI/UX ยังคงเหมือน i-mobile รุ่นอื่นๆ คือผสมผสานระหว่าง rom หลายๆ แบบ โดยใช้หน้าจอ setting คล้ายกับ Meizu และใช้ icon แบบ Android เดิมๆ แต่ที่แปลกหน่อยก็คือ 3 ปุ่มล่างที่อยู่บนหน้าจอ แต่เรียงจาก recent apps, home, back ซึ่งมันสลับด้านกับมาตรฐาน Android ที่ใช้บน Nexus

แต่ที่ทำเอาผมปลื้มก็เพราะเราสามารถสลับการจัดเรียง 3 ปุ่มนี้ให้เป็นแบบมาตรฐานได้ด้วยการเข้าไปที่ Accessibility > Navigation Bar และ  i-mobile IQ Z Pro เป็น Android 5.1.1 ซึ่งเปิดมาวันแรกก็มีแจ้งเตือนให้อัพเดททันที

รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 9

ในส่วนของ recent apps มีการปรับแต่งเล็กน้อยด้วยการเพิ่มปุ่ม clear all เพื่อความสบายใจของคนที่ชอบนั่งปิดแอพ

เรื่องที่หลายคนเป็นห่วงก็คือ software ว่าจะมีปัญหารึเปล่า ซึ่งจากการทดสอบใช้งานทั่วไป ก็ยังไม่เจอปัญหาร้ายแรงอะไร จะมีก็แค่การกดเมนูย้ำๆ ในหน้า setting แล้วมันแสดงผลผิดเพี้ยน

ส่วนเรื่องของความเร็วและความร้อน ก็ทดสอบด้วยเกมแพะบ้า Goat Simulator MMO ด้วยการเล่นต่อเนื่องราวๆ 20 นาที ก็ไม่พบอาการกระตุกใดๆ ส่วนของบริเวณกล้องก็อุ่นขึ้นมาเล็กน้อย …เล็กน้อยจริงๆ เมื่อเทียบกับมือถือเรือธงปี 2015

รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 11

มาถึงเรื่องของกล้องที่มีจุดเด่นเรื่องกล้องคู่ ก็ทำยังไม่น่าประทับใจเท่าที่ควร หรืออาจต้องบอกว่าผมตั้งความหวังไว้สูงเกินไป เนื่องจากเคยใช้ HTC One M8 มาก่อน แต่ถ้าเทียบกับมือถือที่ราคาใกล้เคียงกันก็ถือว่าไม่แย่อะไร

ที่บอกว่าผิดหวังก็คือการจัดการกับ noise ในที่แสงน้อยยังทำได้ไม่ดีเท่าไร และตัวกล้องคู่ไม่ได้ทำงานตลอดเวลาเหมือน HTC One M8 แต่ต้องเลือกโหมดกล้องคู่ ซึ่งในโหมดกล้องคู่จะไม่สามารถใช้งานร่วมกับลูกเล่นอื่นๆ ของกล้องได้เลย

รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 13

ซึ่งข้อดีของกล้องคู่บน i-mobile IQ Z Pro คือสามารถทำ effect หน้าชัด-หลังเบลอได้ง่าย ด้วยการกดถ่ายแช๊ะ! ตามปรกติ ไม่ต้องกะระยะเหมือน Samsung ไม่ต้องเลื่อนมือถือขึ้นลงเหมือน Google Camera เพราะแค่ถ่ายตามปรกติแล้วก็ไปกด edit หลังจากนั้นก็จะสามารถปรับเลือกจุดที่ต้องการโฟกัส และปรับระดับความเบลอได้

รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 15

ส่วนกล้องโหมดปรกติก็มีสิ่งที่ i-mobile นำเสนอมาอย่างต่อเนื่องคือ IQ Camera ก็คือโหมดซูมแล้วภาพไม่แตก กับ Chroma Flash ที่ยิงแฟลชแล้วสว่างทั้งภาพ ไม่เหมือนมือถือทั่วไปที่ยิงแฟลชแล้วฉากหลังจะมืด …หลักการมันควรจะเป็นเช่นนั้น แต่สำหรับรุ่นนี้ Chroma Flash แทบไม่ต่างจากการยิงแฟลชปรกติเลยครับท่าน

รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 17
รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 19
รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 21
รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 23

กล้องหน้านี่คงต้องบอกว่าไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบ selfie ด้วยหลายประเด็น …อย่างแรกเลยคือกล้องมันดูดแสงได้น้อยมาก ภาพค่อนข้างมืด แต่ยังดีที่มีแฟลชกล้องหน้าให้ใช้ ต่อมาก็คือมันยังเอาแน่เอานอนไม่ได้ บางครั้งก็สว่าง บางครั้งก็ได้ผิวสีอมชมพู แต่ที่แน่ๆ คือมันเป็นกล้องหน้าสไตล์ฝรั่ง คือมันชัดและไม่บิ้วตี้ ดังนั้นริ้วรอยมาครบครับ

รีวิว i-mobile IQ Z Pro รองรับการดูทีวี มีดีที่กล้องคู่ 25

i-mobile IQ Z Pro เป็นอีกรุ่นที่มีดีพอที่จะซื้อมาใช้ แต่ก็ไม่ถึงกับโดดเด่นเป็นพิเศษ แม้ว่าจะมีกล้องคู่ แต่ก็ไม่ได้ทำงานตลอดเวลา หรือถ้าเปิดโหมดกล้องคู่ตลอดเวลาก็จะใช้งานลูกเล่นบางอันไม่ได้ แต่ผมก็ยังชอบเพราะความเป็นกล้องคู่ที่เอามา re-focus ได้ง่าย และส่วนที่ผมชอบเป็นพิเศษสำหรับรุ่นนี้ก็คงเป็นเรื่องของการออกแบบตัวเครื่อง แม้ว่าจะไปละม้ายคล้ายค่ายอื่น แต่ก็มีงานประกอบที่ดูดี ให้สัมผัสการถือที่รู้สึกสบายมือ

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved