Toshiba ผลิต LiDAR ขนาดเล็กที่สุดในโลกเพื่อยานยนต์ไร้คนขับ

Toshiba ผลิต LiDAR ขนาดเล็กที่สุดในโลกเพื่อยานยนต์ไร้คนขับ

ในช่วงหนึ่งทศวรรษที่ผ่านมา ยานยนต์ไร้คนขับไม่ใช่แค่เรื่องในจินตนาการแต่มันได้เกิดขึ้นจริงแล้ว โดยอาศัย  ตรวจจับและวัดระยะทางทำหน้าที่เสมือนดวงตา โดยเทคโนโลยีนี้ถูกนำมาใช้แล้วในรถยนต์ที่มีระบบขับเคลื่อนไร้คนขับระดับสาม ซึ่งเป็นระดับชนิดมีเงื่อนไข แต่โตชิบาเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีอุปกรณ์ LiDAR ที่รองรับระบบขับเคลื่อนไร้คนขับระดับสี่ได้

เมื่อไม่นานมานี้ โตชิบาได้เผยถึงความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการพัฒนาเครื่องฉายภาพเลเซอร์ขนาดเท่าฝ่ามือที่ขยายระยะการตรวจจับของ LiDAR ออกไปได้ไกลถึง 300 เมตร ซึ่งนับเป็นระยะที่ไกลที่สุดในโลกที่ตรวจจับได้ด้วยความละเอียดของภาพ 1200×84 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม นอกจากนั้นอุปกรณ์ LiDAR นี้ยังปรับใช้กับเครื่องฉายภาพได้หลายรูปแบบเพื่อใช้ตรวจจับทั้งในระยะไกลและในมุมกว้าง ดังนั้นอุปกรณ์ LiDAR ใหม่นี้จะช่วยขับเคลื่อนหลายวงการให้รุดหน้ายิ่งขึ้น เช่น วงการยานยนต์ไร้คนขับและการตรวจตราโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงเปิดช่องทางสู่การสร้างพันธมิตรใหม่ๆ ในแวดวงอื่น ๆ

Toshiba ผลิต LiDAR ขนาดเล็กที่สุดในโลกเพื่อยานยนต์ไร้คนขับ
นายอาคิฮิเดะ ไซ นักวิทยาศาสตร์วิจัยอาวุโส ณ ห้องปฏิบัติการ IoT Edge ห้องปฏิบัติการแพลตฟอร์มข้อมูลและการสื่อสาร ศูนย์วิจัยและพัฒนาองค์กร โตชิบา คอร์ปอเรชั่น

ระบบ LiDAR ของโตชิบาถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาด้านความปลอดภัยบนท้องถนน เนื่องจากระบบตรวจจับในปัจจุบันยังมีข้อจำกัดที่ทำให้มีประสิทธิภาพต่ำลงเมื่อเจอเงื่อนไขต่างๆ เช่น เมื่ออยู่ในที่แสงน้อย หรือไม่สามารถตรวจจับวัตถุเป็นภาพสามมิติได้ชัดเจน รวมถึงกรณีที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ

Toshiba ผลิต LiDAR ขนาดเล็กที่สุดในโลกเพื่อยานยนต์ไร้คนขับ
ยืนยันว่าภาพที่ได้จากอุปกรณ์ LiDAR ชนิดเครื่องฉายภาพสองเครื่อง (ขวา) มีคุณภาพดีกว่าชนิดเครื่องฉายภาพเดียว (ซ้าย)

LiDAR สามารถใช้ร่วมกับเครื่องฉายภาพขนาดเล็กเป็นแหล่งฉายลำแสงเลเซอร์ได้หลายเครื่อง จึงช่วยเพิ่มระยะการตรวจจับได้ ด้วยเทคนิคนี้ทำให้โตชิบาสามารถย่อขนาดเครื่องฉายภาพเหลือ 71 ลูกบาศก์เซนติเมตร และทำให้อุปกรณ์ LiDAR โดยรวมมีขนาดเล็กด้วย นอกจากนี้ยังมีการออกแบบแผงวงจรใหม่ให้มีขนาดเล็กลง ช่วยลดขนาดแผงควบคุมมอเตอร์ได้ถึงร้อยละ 60 เมื่อเทียบกับตัวต้นแบบก่อนหน้า และอาศัยความรู้ด้านการติดตั้งชิ้นส่วนสามมิติในการย้ายตำแหน่งอุปกรณ์และเลนส์

Toshiba ผลิต LiDAR ขนาดเล็กที่สุดในโลกเพื่อยานยนต์ไร้คนขับ

ยานยนต์ขับเคลื่อนแบบไร้คนขับเป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตรวดเร็ว และคาดว่าจะมีกำลังการผลิตถึงปีละ 42 ล้านหน่วย ภายในปี พ.ศ. 2573 โดยโตชิบาวางแผนใช้งบประมาณของปี พ.ศ. 2566 ในการเดินหน้าลุยตลาด LiDAR ทั้งอุตสาหกรรมรถยนต์ รวมไปถึงหุ่นยนต์และอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยต่างๆ

Responses

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  ประเภทของคุกกี้นี้ใช้เพื่อการเก็บสถิติและวิเคราะห์การเข้าชมเว็บไซต์ โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
  Cookies Details

 • คุ้กกี้เพื่อการปรับเนื้อหาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้นี้จดจำการตั้งค่าในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ และหน้าเว็บที่ได้เยี่ยมชม เพื่อปรับปรุงเนื้อหาให้ตรงกับความสนใจของคุณมากยิ่งขึ้น

บันทึก