ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก!

เรามาเตรียมความพร้อมเพื่อเพิ่มอรรถรสก่อน Stranger Things 4 Vol 2  จะสตรีมบน Netflix ไปกับ Fun fact เบื้องหลังสนุกๆ ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน แบบที่รู้แล้วอาจจะอยากวนกลับไปดู Vol 1 อีกรอบก่อน Vol 2 จะสตรีมทาง Netflix ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ความตั้งใจที่ซ่อนไว้ภายใต้หน้าผม และชุดของอีเลเว่น

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 1
STRANGER THINGS. Millie Bobby Brown as Eleven in STRANGER THINGS. Cr. Courtesy of Netflix © 2022

สังเกตกันไหมว่าลุคของอีเลเว่นใน Stranger Things 4 มีโทนที่เปลี่ยนไป เริ่มตั้งแต่เสื้อผ้าที่สีไม่ฉูดฉาดเท่าซีซั่น 3 นั่นเพราะทีมงานต้องการให้โทนสีเสื้อผ้าสัมพันธ์กับโทนสีของเมืองฮอว์กินส์ แทนที่จะเป็นสีที่ดูกลมกลืนไปกับรัฐแคลิฟอร์เนียที่มีความสดใสกว่า เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าอีเลเว่นยังรู้สึกว่าอยู่ผิดที่ผิดทางในบ้านหลังใหม่ รวมถึงทรงผมของอีเลเว่นก็มีนัยสำคัญเช่นกัน โดยทีมงานตั้งใจให้ทรงผมอีเลเว่นดูชี้ฟูและมีสีน้ำตาลเพื่อสะท้อนความรู้สึกไม่ปลอดภัยและขาดความมั่นใจของตัวละคร เพราะเป็นช่วงที่เธอสูญเสียพลังไปแล้ว 

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 3
STRANGER THINGS. Millie Bobby Brown as Eleven in STRANGER THINGS. Cr. Courtesy of Netflix © 2022

ส่วนชุดสูทระบบเสมือนจริงโฉมใหม่ของอีเลเว่นใน Stranger Things 4 ก็ไม่ได้เป็นสีแทนแบบในซีซั่น 1 และ 2 แต่เป็นสีขาว เพื่อสร้างโทนสีที่ตัดกับสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ชัดขึ้น โดยเอมี่ แพร์ริส ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย บอกว่าสีขาวเป็นสีที่ดูทรงพลังที่สุด และพอ มิลลี่ บ็อบบี บราวน์ สวมชุดนี้แล้วทำให้เธอดูเหมือนซูเปอร์ฮีโร่เลย

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 5

อีกหนึ่งข้อเท็จจริงน่ารู้เกี่ยวกับอีเลเว่นก็คือเสียงพากย์ไทย โดย ก๊วย – ศุภินทรา หาน เจ้าของเสียงพากย์ไทยอีเลเว่น ได้บอกเล่าประสบการณ์และความท้าทายในการพากย์เสียงเป็นอีเลเว่น ว่าฉากที่พากย์สนุกที่สุดสำหรับ Stranger Things 4 คือซีนใน Vol 1 ที่เพียงแค่ต้องพูดชื่อตัวละคร “แองเจล่า!!!” ก็สาแก่ใจมากๆ แล้ว และยังได้พากย์เสียงร้องปล่อยพลังเป็นซะส่วนใหญ่จนผู้กำกับถึงกับแซวกันเลยทีเดียว

ก๊วย ยังได้เผยเสน่ห์ของการทำงานพากย์เสียง ว่าเป็นโอกาสที่ทำให้ได้ลองเป็นหลากหลายตัวละครที่ในชีวิตจริงไม่มีทางได้ทำ แถมยังมีโจทย์ความท้าทายใหม่ๆ มาให้ลับคมฝีมือ เรียนรู้ และพัฒนาตัวเองได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด หากอยากรู้ว่าเสียงพากย์ไทยของก๊วย สนุก ทรงพลัง และสวมบทบาทได้หลากหลายขนาดไหน ให้ลองเปิดผลงานพากย์ไทยของเรื่องอื่นๆ อย่าง Enola Holmes (เอโนลา โฮล์มส์) ก็จะได้เจอกับก๊วยในบท เอโนลา หรือซีรีส์ Arcane ในบท จิ๊งซ์

บ้านตระกูลครีลหลังจริงสร้างในยุค 1870

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 7
STRANGER THINGS. (L to R) Tyner Rushing as Virginia Creel, Kevin L. Johnson as young Victor Creel and Livi Burch as Alice Creel in STRANGER THINGS. Cr. Tina Rowden/Netflix © 2022

บ้านตระกูลครีลหลังจริงที่ใช้ถ่ายทำ Stranger Things 4 ถูกสร้างขึ้นในยุค 1870 หรือกว่าสองร้อยปีที่แล้ว ในเมืองโรม รัฐจอร์เจีย ที่สำคัญคือก่อนหน้านี้เคยเปิดเป็นที่พักพร้อมอาหารเช้าสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 9
STRANGER THINGS. Cr. Courtesy of Netflix © 2022

และเรื่องบังเอิญมีอยู่ว่าเจ้าของบ้านตระกูลครีลนั้นย้ายมาจากรัฐมินนิโซตา หลังจากที่ทำสัญญาซื้อบ้านได้ 1 เดือนและกำลังจะปรับปรุงรีโนเวทซ่อมแซมบ้าน แต่แล้วทีมงานฝ่ายสถานที่ของ Stranger Things ก็ไปเคาะประตูบ้านติดต่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ …คือถ้าช้ากว่านี้อีกนิดบ้านก็จะถูกแปลงโฉมแล้ว

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 11
STRANGER THINGS. Natalia Dyer as Nancy Wheeler in STRANGER THINGS. Cr. Courtesy of Netflix © 2022

ด้วยรูปลักษณ์ของบ้านที่น่ากลัวไม่เหมือนใคร และโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมทรงสูงแบบบ้านโบราณ แถมยังมีห้องใต้หลังคาบนชั้นสาม เรียกได้ว่าเหมาะสุดๆ กับการเป็นบ้านแห่งความหลอนและลึกลับ

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 13
STRANGER THINGS. (L to R) Winona Ryder as Joyce Byers and Brett Gelman as Murray Bauman in STRANGER THINGS. Cr. Courtesy of Netflix © 2022

ในฉากที่เต็มไปด้วยการผจญภัยสุดระทึกและหนาวเหน็บในรัสเซีย แต่การถ่ายทำจริงไม่ได้เกิดขึ้นที่รัสเซีย โดยทีมงานเลือกใช้ประเทศลิทัวเนีย เพราะยังมีเศษเสี้ยวของวัฒนธรรมโซเวียตที่แท้จริงหลงเหลืออยู่ เพื่อให้เกิดความสมจริงแบบที่ชวนลุ้นตลอดเวลา

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 15

เหตุการณ์ในรัสเซียที่ชวนติดตามก็คงไม่พ้นคุณแม่ที่รักลูกสุดหัวใจ และควบตำแหน่งแฟนสาวที่กล้าบ้าบิ่นอย่างจอยซ์ ที่ให้เสียงพากย์ภาษาไทยโดย ยุ่ง – นิรมล กิจภิญโญชัย โดยยุ่งได้เผยประสบการณ์ว่าอินกับซีนอารมณ์ที่จอยซ์ร้องไห้เป็นพิเศษ เพราะอัดอั้นที่ช่วยลูกไม่ได้ถึงขั้นที่พากย์ไปน้ำตาไหลไป ส่วนซีนเค้นอารมณ์อื่นๆ ยุ่ง แอบกระซิบว่าห่วงสวัสดิภาพคอตัวเองเหมือนกัน เพราะจอยซ์เป็นมนุษย์แม่ที่ปกติพูดเก่ง แถมบทจะโกรธก็อารมณ์พลุ่งพล่านแบบใครก็ฉุดไม่อยู่!

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 17
STRANGER THINGS. (L to R) Noah Schanpp as Will Byers and Winona Ryder as Joyce Byers in STRANGER THINGS. Cr. Atsushi Nishijima/Netflix © 2022

และยังได้บอกเล่าเสน่ห์ของงานพากย์ด้วยว่า มันคือการที่เราได้เห็นหนังหรือซีรีส์ที่ไม่ว่าจะเป็นของชาติไหนก็ตาม มีเสียงภาษาไทยที่เราเข้าถึงกันได้ง่าย และยังได้มีโอกาสสวมบทบาทเป็นคาแรกเตอร์นั้นๆ ผ่านการพากย์เสียงอีกด้วย สำหรับใครที่อยากลองสัมผัสเสียง ยุ่ง ในคาแรกเตอร์รูปแบบอื่นๆ ลองเปิดพากย์ไทยของ Snowpiercer (ปฏิวัติฝ่านรกน้ำแข็ง) ที่เธอพากย์เป็น ทิลล์ ได้เลย

รูปลักษณ์หน้าตาของเว็คนาได้แรงบันดาลใจมาจากโลกกลับด้าน

และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือเว็คนาสัตว์ประหลาดตัวร้ายใน Stranger Things 4 ที่ทีมผู้สร้างวางแผนการออกแบบไว้ว่าจะเป็นการผสมผสานองค์ประกอบที่ทำขึ้นเองและเทคนิคพิเศษ เพื่อสร้างสรรค์ตัวละครเว็คนาที่มีรูปแบบที่เป็นเอกลักษณ์

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 19
STRANGER THINGS. Vecna in STRANGER THINGS. Cr. Courtesy of Netflix © 2022

โดยเว็คนาจะต่างจากสัตว์ประหลาดตัวอื่นในโลกกลับด้าน เพราะเป็นตัวละครที่มีความคิดแต่กลับเคลื่อนไหวช้า ภาพเงาจึงมีรูปทรงที่เด่นชัดเพื่อให้เห็นว่าแม้จะเป็นตัวละครที่เคลื่อนไหวช้ากว่าตัวอื่นๆ แต่รยางค์ที่เต็มไปด้วยซี่ฟันและขอบที่แหลมคมก็ทำให้เขาดูอันตราย ถ้าเผลอไปสัมผัสก็ต้องเจ็บตัวอย่างแน่นอน

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 21
STRANGER THINGS. (L to R) Vecna in STRANGER THINGS. Cr. Courtesy of Netflix © 2022

เว็คนา ถูกออกแบบมาให้สะท้อนรูปทรงและพื้นผิวจากโลกกลับด้าน รวมถึงสัตว์ประหลาดในอดีต ไม่ว่าจะเป็นส่วนราก เถาวัลย์ รูปทรงตามธรรมชาติ และเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อที่เป็นริ้วๆ พาเลตต์สีที่เลือกใช้คือม่วง แดงเข้ม ดำ และสีที่มืดกว่านั้น ซึ่งทำให้นึกถึงโลกกลับด้านที่ครอบงำร่างของเขาอย่างเห็นได้ชัด ผิวเนื้อที่เผยให้เห็นเป็นหย่อมๆ จะดูขาวซีด เนื่องจากไม่ได้โดนแดดมาเป็นเวลาหลายปี 

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 23
STRANGER THINGS. Sadie Sink as Max Mayfield in STRANGER THINGS. Cr. Courtesy of Netflix © 2022

ส่วนมือซ้ายของเว็คนาที่มีขนาดใหญ่ บิดเบี้ยว และมีนิ้วที่ยาวผิดปกติ แบร์รี่ กาวเออร์ หัวหน้าผู้ดูแลแผนกแต่งหน้าเอฟเฟกต์และทีม ได้ทำนิ้วที่มีข้อต่ออะลูมิเนียมและกลไกที่ใช้งานได้จริง เมื่อนำไปต่อกับนิ้วของนักแสดงจะมีความยาวเพิ่มขึ้น 8-10 นิ้ว ตามความตั้งใจของพี่น้องดัฟเฟอร์ ส่วนการแต่งหน้าเอฟเฟกต์ของเว็คนาแบบเต็มตัวต้องใช้ทีมงานผู้ชาย 4 คน และใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง โดยตัวละครจะต้องพร้อมถ่ายตั้งแต่ตอนเช้า ดังนั้นกระบวนการแต่งหน้าเอกเฟกต์จึงเริ่มประมาณตี 2-3 และต้องใช้เวลาอีก 1 ชั่วโมงในการถอดออกหลังจบการถ่ายทำในวันนั้น

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 25
STRANGER THINGS. Joe Keery as Steve Harrington in STRANGER THINGS. Cr. Courtesy of Netflix © 2022

อีกหนึ่งตัวละครขวัญใจทางบ้านอย่างสตีฟ ฮีโร่สายกระสอบทรายที่ ก็ผ่านการถ่ายทอดเสียงพากย์ไทยโดย คม – คมสรร รัตนากรบดี ซึ่งเล่าว่าฉากที่พากย์แล้วสนุกที่สุด คือตอนที่สตีฟสารภาพรักกับโรบิ้นแล้วต้องกินแห้ว เพราะเป็นซีนตลกร้ายที่พากย์ไปก็นั่งขำในใจ รู้สึกว่าสตีฟน่าเอ็นดูมากขึ้นแบบปฏิเสธไม่ได้

ส่อง Fun Fact ของ Stranger Things 4 พร้อมเปิดใจ 3 นักพากย์เสียงไทยเป็นครั้งแรก! 27

โดย คม เผยว่างานของ Netflix เป็นอะไรที่ตรงจริตมาก เพราะพากย์ได้สุด หนังแต่ละเรื่องทำให้ต้องงัดทุกอย่างที่มีในตัว ใส่อารมณ์ผ่านเสียงออกไปได้อย่างสนุก และเชื่อมั่นว่าวงการพากย์ไทยกำลังพัฒนาไปอย่างต่อเนื่อง

และทั้งหมดนี้ก็คือ Fun fact ในครั้งนี้ ที่เหลือก็คือการนับถอยหลังรอ Stranger Things 4 Vol 2 ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ทาง Netflix

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved