Google Wallet เปิดตัวในไทย รองรับบัตรเครดิตธนาคาร KTC และกรุงเทพ

เปิดตัว Google Wallet ในไทยพร้อมใช้ Google Pay โดยรองรับบัตรเครดิตของธนาคาร KTC และธนาคารกรุงเทพ สามารถติดตั้ง Google Wallet ได้บน Android และ WearOS ซึ่งการเปิดตัวในครั้งนี้เป็นไปตามพฤติกรรมการใช้จ่ายที่เปลี่ยนไปของคนไทย

ข้อมูลจาก Visa Consumer Payment Attitudes Study ชี้ว่า 88% ของคนไทยที่ไม่ได้จ่ายเงินแบบ Mobile Contactless รับรู้ถึงการจ่ายเงินด้วยวิธีนี้ และ 87% ของผู้ตอบแบบสอบถามก็สนใจเปลี่ยนมาใช้การจ่ายเงินแบบ “แตะเพื่อจ่าย” ไร้สัมผัส

การจ่ายเงินผ่าน Google Wallet ไม่ต่างจากการใช้บัตรเครดิตแตะแล้วจ่าย โดยใช้สมาร์ตโฟนแตะที่เครื่องอ่าน ณ จุดรับชำระเงิน จากผลสำรวจพบว่าคนไทยชื่นชอบการจ่ายในรูปแบบนี้ โดยแบ่งเป็น

  • 68% ชอบเพราะเนื่องจากช่วยลดความเสี่ยงจากโควิด
  • 65% ชอบเพราะไม่ต้องพกเงินสด
  • 59% ชอบเพราะเป็นการจ่ายเงินที่ทันสมัย
  • 58% ชอบเพราะง่ายต่อการติดตั้งและใช้งาน
  • 56% ชอบเพราะไม่ต้องพกบัตร

ด้านความปลอดภัย Google Wallet ได้รับการออกแบบมาเพื่อจ่ายเงินได้เร็วและปลอดภัย โดยมีระบบรักษาความปลอดภัยหลายชั้น ที่ออกแบบให้สามารถเก็บข้อมูลส่วนตัวและความลับของผู้ใช้ นอกจากนี้ Google Wallet ยังใช้ Token ชั่วคราวแทนข้อมูลเลขบัญชีจริงเพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยอีกชั้น โดย Token จะถูกสร้างเมื่อเพิ่มบัตรเข้าไปที่ Google Pay และร้านค้าจะได้รับ Token แทนที่จะเป็นข้อมูลบัญชีจริง

Google Wallet เปิดตัวในไทย รองรับบัตรเครดิตธนาคาร KTC และกรุงเทพ 1
แจ็คกี้ หวาง (ซ้าย) Country Director, Google ประเทศไทย และ พิภาวิน สดประเสริฐ (ขวา) ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย

พิภาวิน สดประเสริฐ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “การเกิดโรคระบาดเป็นตัวขับเคลื่อนการชำระเงินแบบคอนแทคเลส เพราะผู้บริโภคต่างมองหาช่องทางที่ปลอดภัยและสะดวกในการใช้จ่าย อุปกรณ์เคลื่อนที่ต่าง ๆ ได้กลายมาเป็นหนึ่งในสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของผู้คนทั้งในเรื่องการติดต่อ ทำธุรกิจ และให้ความบันเทิงไปในตัว เป้าหมายของวีซ่าคือการเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการชำระและรับเงินสำหรับทุกคน การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เป็นส่วนหนึ่งในดีเอ็นเอของเรา และเราเองภูมิใจที่ได้ส่งมอบประสบการณ์การชำระเงินที่ดีที่สุดให้กับผู้บริโภคชาวไทย ถือเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับเราที่ได้ร่วมสนับสนุนกูเกิ้ล ธนาคารกรุงเทพ และเคทีซี เพื่อมอบ Google Wallet และอีกหนึ่งประสบการณ์การชำระเงินที่ไร้รอยต่อและปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นการช้อปปิ้งออนไลน์หรือแตะอุปกรณ์สวมใส่ของพวกเขาที่จุดรับชำระเงิน” 

แจ็คกี้ หวาง Country Director, Google ประเทศไทย กล่าวว่า “จากรายงานเศรษฐกิจดิจิทัลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ e-Conomy SEA 2022 พบว่าการชำระเงินแบบดิจิทัลได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าการชำระเงินแบบดิจิทัลในไทยจะมีมูลค่าธุรกรรมรวม (Gross Transaction Value: GTV) สูงถึง 1.61 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2568 เนื่องจากปัจจุบันคนไทยหลายล้านคนนิยมชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ เราจึงรู้สึกตื่นเต้นที่ได้นำ Google Wallet มาให้บริการในประเทศไทย  ด้วย Google Wallet ผู้ใช้งานในไทยสามารถแตะเพื่อจ่ายเงินในร้านค้า หรือเช็คเอาท์ผ่านช่องทางออนไลน์ รวมทั้งเข้าถึงบอร์ดดิ้งพาสสำหรับการเดินทางที่เร่งรีบในช่วงเทศกาลวันหยุดส่งท้ายปลายปีได้อย่างง่ายดาย เปรียบเสมือนการรวมทุกกระเป๋าไว้ในที่เดียวในทุกการเดินทาง ซึ่งทั้งสะดวกและปลอดภัย”

Google Wallet เปิดตัวในไทย รองรับบัตรเครดิตธนาคาร KTC และกรุงเทพ 3

ปัจจุบันผู้ถือบัตรเครดิตของธนาคาร KTC และธนาคารกรุงเทพ จะสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ บนอุปกรณ์ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Android และ WearOS ตั้งแต่เวอร์ชั่น Android 5.2 เป็นต้นไป โดยสามารถดาวน์โหลดแอป Google Wallet ได้ที่ Play Store

Google Wallet เปิดตัวในไทย รองรับบัตรเครดิตธนาคาร KTC และกรุงเทพ 5

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google Wallet สามารถดูได้ที่ https://wallet.google.com  และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการชำระเงินแบบคอนแทคเลสของวีซ่าได้ที่ www.visa.co.th

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved