5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว

ตลาดโทรศัพท์มือถือมีการพัฒนาและก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง บางแบรนด์ที่เคยเป็นที่นิยมและแพร่หลายก็ล้มหายตายจากไป วันนี้เราจะมาสำรวจแบรนด์โทรศัพท์มือถือบางแบรนด์ที่เคยเป็นที่นิยมในอดีตแต่ปัจจุบันหายจากตลาดไปแล้ว

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 1
Palm Pilot

1. PALM

Palm เป็นแบรนด์อุปกรณ์พกพาที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่นิยมมากๆ Palm Pilot ซึ่งเป็นอุปกรณ์ซิกเนเจอร์ของแบรนด์เปิดตัวครั้งแรกในปี 1996 และกลายเป็นอุปกรณ์ที่ต้องมีสำหรับนักธุรกิจ และผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยี

Palm Pilot เป็น Portable Digital Assistant (PDA) ที่สามารถจัดเก็บรายชื่อ ปฏิทิน และโน้ต ตลอดจนซิงค์กับคอมพิวเตอร์ มีสไตลัสและหน้าจอสัมผัส ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่ล้ำสมัยในยุคก่อนสมาร์ทโฟน Palm Pilot ประสบความสำเร็จอย่างมากจนเกิดรุ่นตามมาอีกหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Palm III, Palm V และ Palm VII 6

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 3
Palm III

อย่างไรก็ตาม ด้วยการถือกำเนิดของสมาร์ทโฟนในช่วงกลางปี 2000 ทำให้ Palm พยายามดิ้นรนเพื่อให้ทันกับการแข่งขัน บริษัทพยายามเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนด้วยอุปกรณ์เช่น Palm Treo และ Palm Centro แต่ไม่ประสบความสำเร็จ นอกจากนั้น Palm ยังช้าในการนำเทคโนโลยีหน้าจอสัมผัสมาใช้ ซึ่งตามหลังคู่แข่งอย่าง iPhone ของ Apple และอุปกรณ์ Android ของ Google

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 5
Palm Pre

ในปี 2010 Palm ถูกซื้อโดย Hewlett-Packard (HP) ด้วยมูลค่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ HP พยายามฟื้นฟูแบรนด์ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Palm Pre และ Palm Pixi แต่ไม่ประสบความสำเร็จ ในที่สุด HP ก็ยุติแบรนด์ Palm ในปี 2554 โดยอ้างว่ายอดขายไม่ดี

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 7
BlackBerry Bold

2. BlackBerry

Blackberry แบรนด์โทรศัพท์มือถือที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสัญลักษณ์ มีประวัติอันน่าทึ่งในด้านนวัตกรรม ความนิยม Blackberry Bold อุปกรณ์ซิกเนเจอร์ของแบรนด์เปิดตัวครั้งแรกในปี 2551 และกลายเป็นเครื่องมือที่นักธุรกิจ นักการเมือง และคนดังต้องมีอย่างรวดเร็ว

Blackberry Bold มีแป้นพิมพ์จริงและมาพร้อมแพลตฟอร์มการส่งข้อความที่ปลอดภัย ทำให้เป็นอุปกรณ์ที่ล้ำสมัยในยุคก่อนสมาร์ทโฟนจอสัมผัส แพลตฟอร์มการส่งข้อความของ Blackberry หรือที่รู้จักในชื่อ Blackberry Messenger (BBM) ได้รับความนิยมเป็นพิเศษและมีผู้ใช้มากมาย

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 9
Blackberry Storm

อย่างไรก็ตาม ด้วยการเพิ่มขึ้นของสมาร์ทโฟนแบบจอสัมผัสในช่วงกลางปี 2000 ทำให้ Blackberry พยายามดิ้นรนเพื่อให้ทันกับการแข่งขัน บริษัทพยายามเข้าสู่ตลาดหน้าจอสัมผัสด้วยอุปกรณ์เช่น Blackberry Storm แต่ในที่สุดอุปกรณ์เหล่านี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จ Blackberry ยังช้าในการหันมาใช้แอพสโตร์และการให้ผู้พัฒนาจากภายนอกมาทำแอปให้ ซึ่งทำให้ตามหลังคู่แข่งอย่าง iPhone ของ Apple และอุปกรณ์ Android ของ Google

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 11
Blackberry Z10

ในปี 2556 Blackberry ถูกซื้อกิจการโดยบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งพยายามฟื้นฟูแบรนด์ด้วยการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ รวมถึง Blackberry Z10 และ Blackberry Q10 อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์เหล่านี้ไม่สามารถดึงดูดตลาดได้ และในที่สุด Blackberry ก็ประกาศว่าจะไม่ผลิตสมาร์ทโฟนของตัวเองอีกต่อไปในปี 2559

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 13
LG-KP100

3. LG

LG เป็นบริษัทอิเล็กทรอนิกส์ของเกาหลีใต้ มีประวัติอันยาวนานในอุตสาหกรรมอุปกรณ์พกพา โดยมีอุปกรณ์ยอดนิยมและนวัตกรรมมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม แบรนด์ได้ประกาศในเดือนเมษายน 2564 ว่ากำลังยุติธุรกิจโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเป็นการสิ้นสุดยุคของ LG ในตลาดอุปกรณ์พกพา

LG เข้าสู่ตลาดโทรศัพท์มือถือครั้งแรกในปี 2545 ด้วยการเปิดตัว LG-KP100 ซึ่งได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ตามมาด้วยอุปกรณ์ต่างๆ เช่น LG Chocolate และ LG Shine ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านการออกแบบที่ทันสมัยและฟีเจอร์ที่โดดเด่น

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 15
LG Chocolate

ในช่วงต้นปี 2010 LG กลายเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายแรกๆ ที่ผลิตสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอ 3 มิติ และต่อมาก็เปิดตัว LG G3 ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มีจอแสดงผล Quad-HD สมาร์ทโฟน LG G3 ประสบความสำเร็จในเชิงพาณิชย์อย่างมาก แต่ด้วยการแข่งขันที่สูงขึ้นบวกกับปัญหาทางด้านฮาร์ดแวร์ของ LG ทำให้ความนิยมเริ่มลดลง

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 17
LG G3

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา LG พยายามสร้างความแตกต่างด้วยคุณสมบัติเฉพาะ เช่น มือถือแบบโมดูลาร์และจอแสดงผลแบบสองหน้าจอ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์เหล่านี้ไม่สามารถดึงดูดตลาดได้ และธุรกิจโทรศัพท์มือถือของ LG ก็ยังคงขาดทุนอย่างต่อเนื่อง ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2564 LG ประกาศว่ากำลังจะยุติธุรกิจโทรศัพท์มือถือเพื่อมุ่งเน้นธุรกิจด้านอื่น เช่น เครื่องใช้ในบ้านและส่วนประกอบรถยนต์ไฟฟ้า

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 19
HTC TyTN

4. HTC

HTC เคยเป็นผู้เล่นหลักในอุตสาหกรรมอุปกรณ์พกพา ซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านการผลิตสมาร์ทโฟนคุณภาพสูงพร้อมคุณสมบัติที่เป็นนวัตกรรมใหม่ บริษัทก่อตั้งขึ้นในไต้หวันในปี 1997 และเริ่มแรกมุ่งเน้นไปที่การผลิตอุปกรณ์สำหรับบริษัทอื่นๆ

ในช่วงต้นทศวรรษ 2000 HTC เริ่มผลิตสมาร์ทโฟนภายใต้แบรนด์ของตนเอง โดยเริ่มจาก HTC TyTN ในปี 2549 บริษัทได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว และผลิตสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่องโดยใช้หลายระบบปฏิบัติการไม่ว่าจะเป็น Windows Mobile, Windows Phone, Symbian และพวกเขายังเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android รุ่นแรกของโลกอีกด้วย

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 21
HTC One V

HTC ยังคงเปิดตัวสมาร์ทโฟนยอดนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงปลายปี 2000 และต้นปี 2010 รวมถึง HTC One series ซึ่งได้รับการยกย่องในด้านการออกแบบที่ทันสมัยและเสียงคุณภาพสูง

อย่างไรก็ตาม ในการเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่น เช่น Samsung และ Apple HTC พยายามที่จะรักษาส่วนแบ่งการตลาด บริษัทประสบปัญหาทางการเงินและได้รับความพยายามในการปรับโครงสร้างหลายครั้ง รวมถึงความร่วมมือกับ Google ในปี 2561

ท้ายที่สุดแล้ว แม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์ที่เป็นนวัตกรรมใหม่และฐานแฟนคลับที่เหนียวแน่น แต่ HTC ก็ไม่สามารถตามทันตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 23

5. i-Mobile

i-Mobile เป็นแบรนด์อุปกรณ์พกพาที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยและตลาดอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2544 และเริ่มแรกมุ่งเน้นที่การผลิตฟีเจอร์โฟนราคาประหยัด

ในช่วงกลางทศวรรษที่ 2000 i-Mobile เริ่มเปลี่ยนโฟกัสไปที่สมาร์ทโฟน โดยเปิดตัวอุปกรณ์ Android เครื่องแรกในปี 2010 บริษัทได้รับความนิยมจากสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยา ซึ่งมีคุณสมบัติหลายอย่างเหมือนกับรุ่นที่มีราคาแพงกว่าจากคู่แข่ง เช่น Samsung และแอลจี

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 25

ในปี พ.ศ. 2556 ไอ-โมบายขึ้นเป็นแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับสองในประเทศไทย โดยมีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 15% อย่างไรก็ตาม บริษัทต้องเผชิญกับการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นจากแบรนด์ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

5 แบรนด์มือถือเคยดังในอดีต แต่ปัจจุบันหาซื้อไม่ได้แล้ว 27

แม้จะมีความพยายามที่จะรีแบรนด์และเปลี่ยนไปผลิตอุปกรณ์ระดับไฮเอนด์ แต่ในปี 2560 บริษัทประกาศว่าจะไม่ผลิตสมาร์ทโฟนอีกต่อไป แต่จะมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาซอฟต์แวร์และบริการสำหรับผู้ผลิตอุปกรณ์พกพารายอื่นแทน

โดยสรุปแล้ว อุตสาหกรรมโทรศัพท์มือถือมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และแม้แต่แบรนด์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดก็อาจล้าสมัยและเลิกผลิตไปในที่สุด หากพวกเขาไม่สามารถตามให้ทันกับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปและความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี

แม้ว่าแบรนด์เหล่านี้อาจไม่ได้ผลิตโทรศัพท์รุ่นใหม่อีกต่อไป แต่มรดกของพวกเขายังคงอยู่ผ่านฟีเจอร์และนวัตกรรมมากมายในสมาร์ทโฟนสมัยใหม่

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved