ทำความรู้จัก Dungeons & Dragons จากเกมกระดานสุดเรียบง่ายสู่หนังบล็อกบัสเตอร์

Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves ภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนึ่งในเกมกระดานที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก มีแฟนเกมนับล้านคน ถูกพูดถึงในสื่อต่างๆ นับครั้งไม่ถ้วน แต่ตัวเกมกลับเรียบง่าย ใช้เพียงจินตนาการและลูกเต๋าในการเล่นเท่านั้น วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักเกมกระดานสุดฮิตนี้กันครับ

ทำความรู้จัก Dungeons & Dragons จากเกมกระดานสุดเรียบง่ายสู่หนังบล็อกบัสเตอร์ 1

จุดเริ่มต้นจากคนสองคนที่คลั่งเกมกระดาน

ประวัติของ Dungeons and Dragons เริ่มต้นช่วงต้นทศวรรษ 1970 เมื่อ Gary Gygax และ Dave Arneson เป็นผู้เล่นเกมเกมกระดานแนวสงครามตัวยง และตัดสินใจที่จะส้รางเกมใหม่ที่รวมเอาองค์ประกอบของเกมาเหล่านี้เข้ากับนิยายแฟนตาซีและการละเล่นแบบ Role-play

Dungeons & Dragons (D&D) เวอร์ชันแรกตีพิมพ์ในปี 1974 โดย Tactical Studies Rules, Inc. (TSR) ซึ่งต่อมาในหมู่ผู้เล่นมักเรียกเกมฉบับนี้ว่า “Original Dungeons & Dragons” หรือ “OD&D

ทำความรู้จัก Dungeons & Dragons จากเกมกระดานสุดเรียบง่ายสู่หนังบล็อกบัสเตอร์ 3

OD&D ประกอบด้วยหนังสือสามเล่ม แต่ละเล่มบรรจุกฎสำหรับเล่นเกมที่ต่างกันไป เล่มแรก Men & Magic บรรจุกฎสำหรับการสร้างตัวละคร การต่อสู้ และคาถา เล่มที่สอง Monsters & Treasure ให้ข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่ผู้เล่นอาจพบในเกม รวมถึงสมบัติที่พวกเขาสามารถหาได้ เล่มที่สาม The Underworld & Wilderness Adventures ได้จัดเตรียมกฎสำหรับการสร้างดันเจี้ยนและพื้นที่รกร้างเพื่อให้ผู้เล่นได้สำรวจ

รูปแบบและวิธีเล่น

การเล่น D&D จะประกอบด้วยกลุ่มผู้เล่นและ Dungeon master (DM) ผู้เล่นจะสร้างตัวละครที่พวกเขาใช้เพื่อโต้ตอบกับโลกที่ DM สร้างขึ้น ส่วน DM มีหน้าที่สร้างฉาก ตัวละครที่ไม่ใช่ผู้เล่น (NPC) และโครงเรื่องเพื่อให้ผู้เล่นติดตาม

ทำความรู้จัก Dungeons & Dragons จากเกมกระดานสุดเรียบง่ายสู่หนังบล็อกบัสเตอร์ 5

ในการเล่น ผู้เล่นจะใช้ลูกเต๋าหลายหน้าเพื่อกำหนดผลลัพธ์ของการกระทำและเหตุการณ์ในเกม ผู้เล่นแต่ละครจะมีการ์ดข้อมูลตัวละครของตัวเอง ซึ่งแต่ละคนก็จะความสามารถและทักษะที่ต่างกัน นอกจากนั้นการ์ดข้อมูลตัวละครยังเอาไว้จดค่าสถานะต่างๆ ของตัวละคร เช่น ความแข็งแกร่ง ความคล่องแคล่ว และความฉลาด ผู้เล่นจะต้องร่วมกันเล่นและใช้จุดเด่นของตัวละครของตัวเองเพื่อเอาชนะอุปสรรคต่างๆ ภายในเกม

ทำความรู้จัก Dungeons & Dragons จากเกมกระดานสุดเรียบง่ายสู่หนังบล็อกบัสเตอร์ 7

D&D มีความโดดเด่นในด้านการเล่าเรื่องและจินตนาการ เกมดังกล่าวสนับสนุนให้ผู้เล่นสร้างเรื่องราวของตนเองในโลกที่ DM สร้างขึ้น นอกจากนี้ยังมีขั้นตอนและวิธีการที่ถูกกำหนดขึ้นมาเพื่อแก้ไขข้อขัดแย้งและกำหนดผลลัพธ์ของการกระทำในเกมโดยใช้การทอยลูกเต๋า

D&D ในอิดิชันต่างๆ

หลังจากเกมเวอร์ชันแรกเปิดตัวในปี 1974 ก็มีเวอร์ชันต่อๆ ตามมาในปี 1977, 1989, 2000 และ 2014 แต่ละรุ่นมีกฎ กลไกการเล่น และโลกภายในเกมใหม่ๆ ให้ผู้เล่นได้สำรวจ นอกจากเกมภาคหลักแล้ว D&D ยังมีหนังสือภาคเสริมออกมามากมาย หนังสือเหล่านี้มีเนื้อหาและตัวเลือกเพิ่มเติมสำหรับผู้เล่นและ DM เอาไปใช้ในเกม

D&D ได้สร้างเกมแยกออกมาหลายเกม เช่น “Advanced Dungeons & Dragons” (AD&D), “Dungeons & Dragons 3rd Edition” และ “Dungeons & Dragons 5th Edition”

ทำความรู้จัก Dungeons & Dragons จากเกมกระดานสุดเรียบง่ายสู่หนังบล็อกบัสเตอร์ 9

D&D ยังได้รับการดัดแปลงเป็นรูปแบบต่างๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เกมดังกล่าวยังเป็นแรงบันดาลใจให้วิดีโอเกม เกมกระดาน และแม้แต่ซีรีส์การ์ตูนในช่วงปี 1980

หนึ่งในวิดีโอเกมยอดนิยมที่ดัดแปลงมาจาก D&D คือ “Baldur’s Gate” ซึ่งเปิดตัวในปี 1998 และได้สร้างภาคต่อและภาคแยกออกมาหลายชุด วิดีโอเกมที่ดัดแปลงจาก D&D อื่น ๆ ได้แก่ “Neverwinter Nights” “Planescape: Torment” และ “Icewind Dale”

ทำความรู้จัก Dungeons & Dragons จากเกมกระดานสุดเรียบง่ายสู่หนังบล็อกบัสเตอร์ 11

คนดังที่เล่น Dungeons and Dragons

  1. Vin Diesel – นักแสดงที่มีชื่อเสียงจากภาพยนตร์ “The Fast and the Furious”, “Pitch Black,” และ “Guardians of the Galaxy.”
  2. Stephen Colbert – ศิลปินตลกและพิธีกรรายการทอล์คโชว์ มีชื่อเสียงจาก “The Colbert Report” และ “The Late Show with Stephen Colbert.”
  3. Deborah Ann Woll – นักแสดงที่มีชื่อเสียงจาก “True Blood” และ “Daredevil.”
  4. Joe Manganiello – นักแสดงที่มีชื่อเสียงจาก “True Blood” และ “Magic Mike.”
  5. Drew Carey – ศิลปินตลกและพิธีกรรายการเกมโชว์ มีชื่อเสียงจาก “The Drew Carey Show” และ “Whose Line Is It Anyway?”
  6. Felicia Day – นักแสดงและนัดเขียน มีชื่อเสียงจาก “The Guild” และ “Dr. Horrible’s Sing-Along Blog.”
  7. Wil Wheaton – นักแสดงและนัดเขียน มีชื่อเสียงจาก “Stand By Me” และ “Star Trek: The Next Generation.”
  8. Matthew Lillard – นักแสดงที่มีชื่อเสียงจาก “Scream” และ “Scooby-Doo.”
  9. Patton Oswalt – ศิลปินตลกและนักแสดง มีชื่อเสียงจาก “The King of Queens” และ “Young Adult.”
  10. Dan Harmon – นักเขียนและโปรดิวเซอร์ มีชื่อเสียงจาก “Community” และ “Rick and Morty.”
ทำความรู้จัก Dungeons & Dragons จากเกมกระดานสุดเรียบง่ายสู่หนังบล็อกบัสเตอร์ 13

D&D เป็นเกมที่สร้างผลกระทบอย่างลึกซึ้งต่อวัฒนธรรมการเล่นเกมและวัฒนธรรมป๊อป เป็นแรงบันดาลใจให้กับเกม RPG และวิดีโอเกมกระดานอื่น ๆ อีกนับไม่ถ้วน และอิทธิพลของมันสามารถพบเห็นได้ในทุก ๆ เรื่องตั้งแต่นวนิยายแฟนตาซีไปจนถึงภาพยนตร์ระดับบล็อคบัสเตอร์

แม้จะได้รับความนิยม แต่ D&D ยังคงเป็นเกมที่เรียบง่ายสุด สามารถล้อมวงกับเพื่อนๆ รอบโต๊ะ โดยไม่ใช้อะไรนอกจากชุดลูกเต๋า แผ่นตัวละคร และจินตนาการ ด้วยการเน้นการเล่าเรื่องและการเล่นร่วมกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ D&D ครองใจเกมเมอร์ทั่วโลกมานานกว่าสี่ทศวรรษ

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved