6 สิ่งต้องรู้ ก่อนซื้อคีย์บอร์ดเกมมิ่ง

คีย์บอร์ดสำหรับเหล่าเกมเมอร์ไม่ได้ไว้เพียงพิมพ์ข้อความเท่านั้น แต่มันคืออาวุธสำคัญในการควบคุมและสั่งงานตัวละครในเกม ซึ่งคีย์บอร์ดเกมมิ่งมีหลากหลายชนิดและมีคุณสมบัติต่างกัน ในการเลือกซื้อคีย์บอร์ดเกมมิ่งให้ตรงกับความต้องการของเรามี 6 สิ่งที่ควรพิจารณา ดังนี้

1. ประเภทของสวิตช์

สิ่งแรกและสำคัญที่สุดที่ต้องพิจารณาคือประเภทของสวิตช์แป้นพิมพ์ สวิตช์แบบ Mechanical เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับเกมเมอร์เนื่องจากการตอบสนองต่อการกด ความทนทาน และการสั่งงานที่แม่นยำ เช่น

  • แบบ Linear ที่มีการกดจังหวะเดียวคล้ายแบบปุ่มยางรับเบอร์โดม ได้แก่สวิตช์ตระกูล Red ทั้งหลาย
  • แบบ Tactile ที่มีจังหวะกดแบบ 2 จังหวะ โดยจะมีแรงต้านที่ไม่เท่ากันในแต่ละจังหวะ เป็นสวิตช์ที่ได้รับความนิยมกลุ่มผู้ใช้ที่เน้นพิมพ์งาน สวิทตช์ประเภทนี้ได้แก่สวิตช์ Blue และ Brown
  • และแบบ Clicky จะเป็นปุ่มแบบที่เสียงดังและต้องใช้แรงกดมากกว่าสวิตช์ชนิดอื่นๆ ทำให้เป็นคีย์บอร์ดที่กดสนุกและมักได้รับความนิยมในหมู่เกมเมอร์ สวิทตช์ประเภทนี้ได้แก่สวิตช์ Blue และ Green

แนะนำให้หาโอกาสลองสวิตช์รูปแบบต่างๆ ก่อนซื้อเพื่อดูว่าเหมาะสมกับการใช้งานของคุณหรือไม่

Corsair K55 RGB Pro

1,550.-
คีย์บอร์ดเกมมิ่งใช้สวิตช์แบบรับเบอร์โดม ปรับแต่งไฟแยกแบบ 5 โซน พร้แมปุ่มมาโครเสริม 6 ปุ่ม มีปุ่มควบคุม Multimedia แยก พร้อมที่รองข้อมือแบบถอดแยกได้ ตั้งค่าผ่านซอฟต์แวร์ได้

2. Key Rollover และ Anti-Ghosting

เวลาเราพิมพ์ทั่วๆ ไป ปกติเราจะกดปุ่มบนคีย์บอร์ดทีละปุ่ม เต็มที่ไม่เกิน 3 ปุ่ม แต่เวลาเล่นเกม โดยเฉพาะเกมที่ต้องการความไวและมีการควบคุมที่ซับซ้อน เป็นไปได้สูงมากๆ ที่เราจะต้องกดปุ่มหลายๆ ปุ่มพร้อมกัน Key rollover (KRO) คือเมื่อเรากดคีย์บอร์ดพร้อมกันหลายๆ ปุ่ม ตัวคีย์บอร์ดสามารถส่งข้อมูลออกไปได้อย่างครบถ้วน โดยปกติจะบอกเป็นค่าตัวเลขด้านหน้าว่ารองรับการกดพร้อมกันได้กี่ปุ่ม ส่วนอาการ Ghosting คือการที่เรากดคีย์บอร์ดหลายๆ ปุ่มพร้อมกัน แต่ค่าที่ได้อาจจะผิดเพี้ยนไปจากการกดของเรา เช่น มีปุ่มเกิน หรือข้อมูลที่ออกมาผิดปึ่ม ซึ่งถ้าคีย์บอร์ดมี Key Rollover และ Anti-Ghosting ก็จะไม่มีปัญหานี้

Razer Cynosa V2 Chroma

2,990.-
คีย์บอร์ดเกมมิ่งใช้สวิตช์แบบไฮบริด ปรับแต่งไฟแยกได้ทุกปุ่ม มีปุ่ม Multimedia แยก พร้อมซอฟต์แวร์สำหรับปรับแต่งคีย์บอร์ดได้อิสระ

3. ความสามรถในการตั้งค่าและปรับแต่งคีย์บอร์ด

ความสามารถในการปรับแต่งคีย์บอร์ดเกมของคุณช่วยเพิ่มประสบการณ์การเล่นเกมของคุณได้อย่างมาก มองหาคีย์บอร์ดที่มีซอฟต์แวร์เฉพาะที่ให้คุณรีแมปคีย์ สร้างมาโคร และกำหนดฟังก์ชันแบบกำหนดเอง ปุ่มที่ตั้งโปรแกรมได้ช่วยให้คุณสามารถสั่งงานที่ซับซ้อนหรือทำคอมโบในเกมด้วยการกดแป้นเดียว ทำให้คุณได้เปรียบในการแข่งขัน หลายๆ รุ่นอาจจะมีปุ่มแยกหรือหน้าจอเพิ่มเข้ามาทำให้คุณสามารถปรับการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

SteelSeries Apex Pro TKL

8,290.-
คีย์บอร์ดเมคานิคอลสวิตช์ OmniPoint ที่สามารถปรับระยะน้ำหนักการกดต่อปุ่มได้ วัสดุอลูมิเนียม มีหน้าจอ OLED แสดงข้อมูลและรูป ไฟ RGB ที่วางแขนสามารถถอดได้ และซอฟต์แวร์สำหรับปรับแต่งคีย์บอร์ด

4. ไฟ RGB

นอกจากประสิทธิภาพแล้ว ความสวยงามก็มีบทบาทสำคัญในการเล่นเกม แป้นพิมพ์สำหรับเล่นเกมมักจะมาพร้อมกับตัวเลือกไฟ RGB ไม่เพียงแต่เพิ่มความมีระดับให้กับอุปกรณ์เล่นเกมของคุณเท่านั้น แต่ยังมีจุดประสงค์ในการใช้งานอีกด้วย ช่วยให้คุณกำหนดสีต่างๆ ให้กับคีย์เฉพาะหรือสร้างเอฟเฟกต์แสงแบบไดนามิกที่ซิงโครไนซ์กับเหตุการณ์ในเกม มองหาคีย์บอร์ดที่มีไฟ RGB แยกแต่ละคีย์และสามารถปรับแต่งได้อิสระเพื่อเพิ่มความได้เปรียบในเกม

CORSAIR Keyboard K100 RGB Optical-Mechanical

8,990.-
คีย์บอร์ดแมคานิคอลสวิตช์ CORSAIR OPX ที่ตอบสนองได้รวดเร็วเป็นพิเศษ มีคีย์มาโครแยก 6 ปุ่ม วงแหวน Multi-function ไฟ RGB แยกแต่ละปุ่ม ที่วางข้อมือถอดได้

5. ความเหมาะมือและความสบาย

การเล่นเกมเป็นเวลานานอาจทำให้มือและข้อมือของคุณล้าได้ พิจารณาคีย์บอร์ดเกมที่มีการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เช่น ที่พักข้อมือหรือมุมเอียงที่ปรับได้ จะช่วยลดความเมื่อยล้าและรับประกันการเล่นเกมที่ยาวนานโดยไม่รู้สึกไม่สบาย นอกจากนี้ คีย์บอร์ดพร้อมสายเคเบิลที่ถอดออกได้หรือใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายยังมอบความยืดหยุ่นและความสะดวกสบายในการใช้งานอีกด้วย

HYPERX ALLOY ORIGINS

2,990.-
คีย์บอร์ดแมคานิคอลจาก HyperX ปรับแต่งได้ผ่านซอฟต์แวร์ สามารถบันทึกโปรไฟล์แยกได้ 3 โปรไฟล์

6. ราคาและงบประมาณ

เช่นเดียวกับการซื้อของใดๆ ก็ตาม งบประมาณถือเป็นข้อพิจารณาที่สำคัญ คีย์บอร์ดเกมมีหลายราคา ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและยี่ห้อ แม้ว่าคีย์บอร์ดระดับไฮเอนด์มักนำเสนอฟีเจอร์ขั้นสูงและคุณภาพงานประกอบระดับพรีเมียม แต่ก็ยังมีตัวเลือกราคาประหยัดที่มอบประสบการณ์การเล่นเกมที่ดีโดยไม่กระเป๋าฉีก กำหนดงบประมาณของคุณและหาจุดสมดุลระหว่างคุณสมบัติที่คุณต้องการและราคาที่คุณยินดีจ่าย

RAZER HUNTSMAN ELITE

3,990.-
คีย์บอร์ดแมคานิคอลใช้สวิตช์แบบ Optical Red ปุ่มกดจังหวะเดียว มีปุ่ม media control แยก ปรับแต่งได้ผ่านซอฟต์แวร์ ที่รองข้อมือถอดได้

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved