cropped-cropped-edtaro-logo-2.jpg

6 เรื่องต้องรู้ ก่อนซื้อเมาส์เกมมิ่ง

เมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญในการเล่นเกมบนคอมพิวเตอร์ ซึ่งอุปกรณ์มีผลต่อการเล่นเกมของเรา วันนี้เราจะพามารู้จัก 6 เรื่องที่ต้องรู้เมื่อเลือกเมาส์สำหรับเล่นเกม รวมถึงปัจจัยสำคัญที่มักถูกมองข้าม นั่นคือเซ็นเซอร์ของเมาส์สำหรับเล่นเกม มาดูกันเลยครับ

1. ค่า DPI

DPI (Dot per inch) หมายถึงความไวในการตอบสนองของเมาส์ ยิ่ง DPI สูงจะทำให้เคอร์เซอร์บนหน้าจอเคลื่อนที่เร็วขึ้น ซึ่งแต่ละคนอาจจะมีค่า DPI ที่เหมาะสมสำหรับสไตล์การเล่นเกมที่แตกต่างกัน แนะนำให้เลือกเมาส์ที่สามารถ ปรับค่า DPI ได้ จะช่วยให้คุณปรับความไวเมาส์ได้ตามต้องการ เพื่อให้เหมาะสมกับการเล่นเกมแต่ละประเภท เช่น เกมแนว MOBA ที่ต้องการการเคลื่อนเมาส์ที่ฉับไวต้องการเมาส์ที่ DPI สูง แต่หากสลับไปเล่นเกมแนวซุ่มยิงอาจจะต้องการการเคลื่อนเมาส์ที่ช้าลงเพื่อให้ล็อกเป้าได้แม่นยำขึ้น จะต้องการเมาส์ที่ DPI น้อยแทน

Logitech G203

990 บาท
เม้าส์สำหรับเล่นเกมส์ 8,000 DPI ปุ่มมาโคร 6 ปุ่ม ตั้งค่าความเร็วได้ 5 ระดับ พร้อมไฟ RGB

2. เซนเซอร์เมาส์

เซ็นเซอร์เป็นหัวใจของเมาส์สำหรับเล่นเกม เป็นตัวกำหนดความแม่นยำเวลาลากเมาส์ไปมา สำหรับเซนเซอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมี 2 แบบ

  1. เซ็นเซอร์ออปติคัล: ใช้ LED (Light Emitting Diode) เพื่อติดตามการเคลื่อนไหว มีจุดเด่นเรื่องความแม่นยำ เหมาะสำหรับเกมที่ต้องการใช้ความแม่นยำในการเล็งอย่างเกมสไตล์ FPS
  2. เซนเซอร์เลเซอร์: ใช้เทคโนโลยีเลเซอร์เพื่อติดตามการเคลื่อนไหว ความแม่นยำในการติดตามอาจไม่สูงเท่าเซนเซอร์แบบออปติคัล แต่มีจุดเด่นเรื่องค่า DPI mี่ทำได้สูงกว่า เหมาะสำหรับเกมที่ต้องการใช้ความคล่องตัวในการควบคุม เช่น เกมแนว MOBA หรือเกมต่อสู้ที่อาศับความเร็วเป็นหลัก และนอกจากนั้น เซนเซอร์ชนิดนี้ยังสามารถใช้งานบนพื้นผิวที่หลากหลายกว่าเซนเซอร์แบบออปติคัล เช่น สามารถใช้บนผิวมันวาวและผิวกระจกได้ด้วย จึงเหมาะกับการใช้งานที่หลากหลายกว่า

SteelSeries Rival 3

1,490 บาท
เมาส์เกมมิ่ง RGB เซนเซอร์ TrueMove Core ปรับได้สูงสุดถึง 8500 DPI

3. Polling Rate

เป็นค่าที่บอกความถี่ที่เมาส์รายงานตำแหน่งไปยังคอมพิวเตอร์ มีหน่วยวัดเป็น Hz ยิ่งมีค่าสูงยิ่งส่งผลให้การเคลื่อนเคอร์เซอร์ราบรื่น เมาส์สำหรับเล่นเกมส่วนใหญ่มี Polling Rate ตั้งแต่ 500Hz ถึง 1,000Hz ถ้าคุณจริงจังกับการเล่นเกม คุณยิ่งต้องการเมาส์ที่มีค่า Polling Rate ที่สูง

Logitech G502

1,290 บาท
เมาส์เกมมิ่ง เซ็นเซอร์ Hero ความละเอียดสูงสุด 25,600 DPI ตั้งมาโครได้ 11 ปุ่ม พร้อมไฟ RGB ปรับน้ำหนักได้

4. ระยะ Lift-Off Distance

เป็นค่าที่บอกความสูงที่เมาส์จะหยุดติดตามเมื่อยกขึ้นจากพื้นผิว ค่านี้มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเกมเมอร์ที่มักจะยกและเปลี่ยนตำแหน่งเมาส์ในระหว่างการเล่นเกม ระยะยกที่ต่ำจะช่วยป้องกันการเคลื่อนไหวในเกมโดยไม่ได้ตั้งใจ

SteelSeries Aerox 3

1,990 บาท
เมาส์เกมมิ่ง เซนเซอร์ TrueMove Air Optical Sensor 8,500 DPI มีจุดเด่นที่น้ำหนักเบามาก

5. น้ำหนักและความสามารถในการปรับแต่ง

น้ำหนักของเมาส์สำหรับเล่นเกมส่งผลต่อประสบการณ์การเล่นเกมของคุณได้อย่างมาก เกมเมอร์บางคนชอบเมาส์ที่เบาเพื่อการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วและว่องไว ในขณะที่บางคนชอบเมาส์ที่หนักเพื่อเพิ่มความเสถียร มองหาเมาส์สำหรับเล่นเกมที่ให้คุณปรับน้ำหนักได้โดยการเพิ่มหรือลบน้ำหนักตามความต้องการของคุณ นอกจากนี้ ให้พิจารณารูปร่างโดยรวมของเมาส์และดูว่ามีกริปที่ปรับแต่งได้หรือแผงด้านข้างที่เปลี่ยนได้เพื่อรองรับขนาดมือและสไตล์การจับที่แตกต่างกัน

Razer Viper V2 Pro

5,690 บาท
เมาส์เกมมิ่งใช้ได้ทั้งไร้สายและเสียบสาย เซนเซอร์แบบ Optical มี DPI สูงสุดที่ 30,000 DPI สามารถปรับตั้งค่า DPI, Polling rate, Lift-off distance ได้และเซฟเป็นโปรไฟล์

6. มีสายหรือไร้สาย

เมาส์ในปัจจุับนมีทั้งแบบมีสายและแบบไร้สาย โดยแจ่ละแบบก็มีจุดเด่นที่ต่างกัน เมาส์แบบมีสายมีจุดเด่นเรื่องความเสถียรและเชื่อถือได้ในการใช้งาน ไม่ต้องกังวลเรื่องสัญญาณหรือความหน่วงในการรับสัญญาณ และมักจะมีราคาที่ถูกกว่า ส่วนปบบไร้สายได้รับความสะดวกในการพกพา รวมถึงลดความเกะกะของสายออกไป แต่อาจจะต้องคอยตรวจสอบระดับแบตเตอรี่เพื่อไม่ให้แบตหมดระหว่างเล่นเกม และมักจะมีราคาที่สูงกว่า

และนี่คือ 6 เรื่องที่คุณควรรู้ เพื่อให้คุณสามารถเลือกซื้อเมาส์เกมมิ่งที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved