cropped-cropped-edtaro-logo-2.jpg

แนะนำ 5 กล่องทีวี Android Box แปลงทีวีธรรมดาให้สมาร์ท ลงแอป ดูผ่านเน็ตได้

กล่อง Android Box หรือที่หลายๆ คนเรียกสั้นๆ ว่า กล่อง Android เป็นอุปกรณ์สำหรับแปลงทีวีแบบเก่าให้กลายเป็นสมาร์ททีวีอัจฉริยะระบบ Android ที่ในยุคใหม่จะใช้ชื่อว่า Google TV สามารถลงแอปต่างๆ เพื่อรับชมบนทีวีได้ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Netflix, Prime Video, Disney+ Hotstar, HBO GO, Viu, iQiyi และแอปอื่นๆ อีกมากมาย

แนะนำ 5 กล่องทีวี Android Box แปลงทีวีธรรมดาให้สมาร์ท ลงแอป ดูผ่านเน็ตได้

นอกจากจะเอาไว้ใช้ชุบชีวิตทีวีเก่าที่ไม่สมาร์ทแล้ว หลายคนยังประยุกต์ใช้กับสมาร์ททีวีรุ่นเก่าที่การทำงานเริ่มช้า หรือสมาร์ททีวีจากบางยี่ห้อที่ไม่มีแอปที่ต้องการใช้งาน ก็จะนำกล่อง Android มาต่อใช้แทนได้ครับ วันนี้ผมจะมาแนะนำสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนซื้อกล่อง Android Box มาใช้งาน พร้อมกับ 5 กล่องทีวี Android Box ที่เราแนะนำ คัดสรรมาแล้วว่าดี น่าใช้งานสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนซื้อกล่อง Android Box มาใช้งาน

ทีวีต้องมีพอร์ต HDMI

สิ่งแรกที่ต้องดูก่อนซื้อคือทีวีที่เราจะนำกล่อง Android ไปใช้งานด้วยจะต้องมีพอร์ต HDMI เพื่อส่งภาพจากกล่องขึ้นไปยังหน้าจอ ถ้าทีวีของใครเก่ามากๆ ก็จะใช้งานไม่ได้ครับ

ความละเอียดที่ได้จะเป็นไปตามทีวีของเรา

เรื่องต่อมาคือความละเอียดของภาพที่ได้จะเป็นไปตามประสิทธิภาพของทีวีเราครับ ต่อให้เรามีกล่องที่รองรับการปล่อยภาพระดับ 4K HDR แต่ถ้าทีวีของเราความละเอียดไม่ถึง ตัวกล่องก็จะแสดงผลได้ตามแค่หน้าจอของเราเท่านั้น

สามารถต่ออินเทอร์เน็ตจาก Hotspot ได้

ในการจะใช้กล่อง Android ให้ได้เต็มประสิทธิภาพ จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในการใช้งานได้ โดยจะใช้อินเทอร์เน็ต Wi-Fi บ้าน หรือจะใช้การแชร์ Hotspot จากมือถือเอาก็ใช้ได้เหมือนกัน

ต้องสมัครบริการของแอปต่างๆ แยกจึงจะใช้งานได้

ข้อนี้มีบางคนเข้าใจผิดว่าพอซื้อกล่องแล้วจะสามารถเปิดดูแอปอย่าง Netflix, Prime Video, Disney+ Hotstar ได้ทันทีเลย แอปเหล่านี้จำเป็นต้องสมัครสมาชิกก่อนจึงจะดูได้ ซึ่งมีการเก็บค่าบริการแบบรายเดือน ำม่ต่างจากการดูบนอุปกรณ์อื่นๆ ครับ


กล่อง Android TV Box ที่เราแนะนำ

Xiaomi TV Box S (2nd Gen)

1,990 บาท
✅ความละเอียดสูงสุด 4K HDR
✅รองรับ HDR10+ / Dolby Vision
✅รองรับระบบเสียง Dolby Atmos / DTS HD
✅มีพอร์ตเชื่อมต่อครบครัน

ตัวแรกเป็นกล่อง Android รุ่นยอดนิยมเลย สำหรับ 2nd Gen คือรุ่นใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัวในปี 2023 แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเหมือนเดิม แต่ภายในได้ปรับปรุงให้ทันสมัยสมกับปี 2023 รองรับเทคโนโลยีด้านภาพและเสียงสมัยใหม่อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นรองรับการแสดงผลสูงสุดที่ 4K HDR รองรับมาตรฐาน HDR ทั้ง HDR10+ และ Dolby Vision ด้านดสียงเองก็รองรับทั้ง Dolby Atmos และ DTS HD มาพร้อมกับพื้นที่ภายใน 8GB สำหรับติดตั้งแอป มี Chromecast ในตัว และมีพอร์ต USB กับพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. สำหรับต่ออุปกรณ์เสริมได้ด้วย


Xiaomi Mi TV Stick 4K

1,728 บาท
✅ความละเอียดสูงสุด 4K HDR
✅รองรับ Dolby Vision
✅รองรับระบบเสียง Dolby Atmos / DTS HD

⛔ไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อ

ตัวถัดมาเป็นของ Xiaomi เหมือนกัน มาในรูปแบบแท่งคล้ายแฟลชไดรฟ์ขนาดใหญ่ ประหยัดพื้นที่ในการติดตั้งแต่จะไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อสำหรับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ รองรับการแสดงผล 4K รองรับการแสดงผลภาพตามมาตรฐาน Dolby Vision ด้านเสียงรองรับทั้ง Dolby Atmos และ DTS HD มี Chromecast ในตัว


Chromecast with Google TV (4K)

2,339 บาท
✅ความละเอียดสูงสุด 4K HDR
✅รองรับ Dolby Vision
✅รองรับระบบเสียง Dolby Atmos

⛔จะเชื่อมต่ออุปกรณ์เพิ่มต้องใช้ USB-C Hub

ตัวถัดมาเป็นของ Google เองเลย มาในรูปแบบ Dongle แท่งแฟลชไดรฟ์คล้ายๆกับ Xiaomi Mi TV Stick มี Chromecast ในตัว รองรับเสียง Dolby Atmos โดยจะมี 2 รุ่น คือรุ่น 4K รองรับการแสดงผลภาพสูงสุดที่ 4K HDR รองรับ Dolby Vision ด้วย และรุ่น HD ที่รองรับการแสดงผลภาพสูงสุดที่ 1080P HDR ครับ

Chromecast with Google TV (HD)

1,790 บาท
✅ความละเอียดสูงสุด 1080P HDR
✅รองรับระบบเสียง Dolby Atmos

⛔จะเชื่อมต่ออุปกรณ์เพิ่มต้องใช้ USB-C Hub

TrueID TV GEN2

2,490 บาท
✅ความละเอียดสูงสุด 4K
ดูทีวีธรรมดาได้
*️⃣มีอินเทอร์เฟซของทรูครอบระบบโดยรวม
*️⃣รีโมตเป็นแบบเก่าที่ปุ่มเยอะๆ

ตัวสุดท้ายเป็นกล่อง TrueID TV จากค่ายทรู ตัวนี้จะเป็น Gen 2 ครับ มีพื้นฐานเป็นกล่อง Android นี่แหละ สเปคไม่หวือหวาอะไร รองรับภาพ 4K และมีอินเทอร์เฟซของทรูครอบอีกทีหนึ่ง ซึ่งจะพาโยงไปยังคอนเทนต์ของทรูเองเป็นส่วนใหญ่ การใช้งานแอปอื่นๆ จะเป็นรอง ข้อดีของกล่องนี้คือทำให้สามารถรับชมคอนเทนต์บางอย่างที่ดูได้เฉพาะของทรูเท่านั้น และสามารถรับชมช่องทีวีปกติแบบออนไลน์ได้ด้วยครับ อีกส่วนที่ต้องพูดถึงคือรีโมตที่จะมีความเป็นรีโมตทีวียุคเก่าที่มีปุ่มเยอะๆ ไม่ใช่รีโมตสไตล์ปุ่มน้อยๆ แบบกล่อง Android อื่นๆ

และนี่คือ 5 กล่อง Android TV ที่เราแนะนำครับ สามารถเลือกซื้อได้ตามงบประมาณและการใช้งานได้เลย

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved