รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล

Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่มีความโดดเด่นด้านดีไซน์ เหมาะกับการแต่งบ้านสไตล์คลีน มูจิ มินิมอล และยังมีคุณสมบัติด้านการถูพื้นอีกด้วย โดยมีราคาเปิดตัวอยู่ที่ 12,990 บาท

Xiaomi Vacuum Cleaner G10

9,990 บาท 12,990 บาท
จุดเด่นของ Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus
เครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย
พลังดูด 150 AW
ถูพื้นได้
รับประกันศูนย์ไทย

จุดเด่นของ Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus

ในแง่สเปคและคุณสมบัติ ความโดดเด่นของ Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus อยู่ที่พลังดูด 150 AW ( Airwatt ) ที่เรียกได้ว่าแรงพอสำหรับการจัดการฝุ่นผง เส้นผม และเศษขยะชิ้นเล็กๆ ได้ โดยสามารถปรับระดับความแรงได้ 3 แบบ ซึ่งความแรงระดับต่ำสุด แบตเตอรี่จะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้สูงสุด 65 นาที และในโหมดความแรงสูงสุดแบตเตอรี่จะใช้งานได้ 7-10 นาที

รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 3

ชุดหัวแปรงที่มีให้ในกล่องมีทั้งหมด 4 แบบแบ่งเป็น

  • แท่งแปรงแรงบิดสูง สำหรับพื้นและพรม ออกแบบให้ลดการพันกันของเส้นผม
  • แปรงไฟฟ้าขนาดเล็ก สำหรับชุดเครื่องนอนและโซฟา สามารถจัดการไรฝุ่นและลดการพันกันของเส้นผม
  • หัวดูดสำหรับร่องแคบ สำหรับซอกมุมต่างๆ ที่เข้าถึงได้ยาก
  • หัวดูดพร้อมแปรงแบบทูอินวัน สำหรับซอกมุมต่างๆ ที่ต้องใช้การปัดกวาดช่วย
รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 5

เราสามารถใช้งานได้ด้วยการต่อหัวแปลงเข้ากับเครื่องโดยตรง เพื่อใช้งานในลักษณะเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก หรือจะต่อท่อยาวเพื่อใช้งานเต็มรูปแบบก็ได้เช่นกัน โดยจุดที่น่าสนใจคือชุดถังน้ำขนาด 250 มล. และผ้าถู ที่ติดตั้งได้ง่ายด้วยระบบแม่เหล็ก เพียงแค่นำหัวแปรงประกบเข้ากับถังน้ำ ก็จะได้เครื่องดูดฝุ่นพร้อมถูพื้นทันที

นอกจากนี้ยังมีหน้าจอ LED คุณภาพสูงเพื่อแสดงสถานะแบตเตอรี่และโหมดที่ใช้งานอยู่ โดยหน้าจอมีขนาดใหญ่มองง่ายสบายตา ส่วนปุ่มควบคุมเป็นแบบกด ( ไม่ใช่ปุ่มสัมผัส ) ช่วยลดความผิดพลาดในการสั่งงาน เข้าใจการทำงานได้ง่ายด้วยปุ่มโหมดและปุ่มล็อก

รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 7

ปุ่มโหมดใช้สำหรับการปรับระดับความแรงทั้ง 3 ที่มีชื่อเรียกอย่างทางการว่า โหมด Eco, โหมดมาตรฐาน, โหมดแรงสูง ส่วนปุ่มล็อกเป็นการสั่งให้ดูดด้วยแรงที่เราเลือกโดยไม่ต้องกดปุ่มดูดค้างไว้ตลอดเวลา ช่วยลดอาการเมื่อยนิ้วได้เป็นอย่างดี

รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 9

ระบบแยกฝุ่นแบบไซโคลน 12 กรวย ช่วยแยกฝุ่นและลมออกจากกัน ทำให้แรงดูดสม่ำเสมอ ใช้งานได้อย่างราบรื่นไม่ติดขัด พร้อมกับไส้กรองละเอียดห้าชั้น ซึ่งสามารถกักฝุ่น PM ได้ขนาดเล็กสุดถึง 0.3 ไมครอน พร้อมกับตัวถังที่เก็บฝุ่นได้ 0.6 ลิตร

ประสบการณ์ใช้งานจริง

สิ่งแรกที่ประทับใจเลยก็คือดีไซน์ที่คลีนและสวยมาก เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่สวยจนเป็นของแต่งบ้านได้เลย ไม่ต้องวางหลบสายตา ส่วนการชาร์จทำได้ 2 แบบคือเสียบปลั้กเข้ากับเครื่องดูดฝุ่นโดยตรง หรือจะชาร์จผ่านแท่นก็ได้ โดยตัวแท่นเป็นแบบเจาะยึดผนัง ไม่มีขาตั้งมาให้ ซึ่งผมไม่อยากเจาะผนังเลยซื้อชุดขาตั้งมาเพิ่ม

รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 11
รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 13

ขาตั้งเครื่องดูดฝุ่นหลายยี่ห้อ

ขาตั้งเครื่องดูดฝุ่นที่รองรับเครื่องดูดฝุ่นหลายรุ่น เช่น Xiaomi, Dreame, Dyson
1,190 บาท1,390 บาท

การเก็บ Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เข้าแท่นใช้วิธีเอียงเข้า ซึ่งผมรู้สึกว่าการเอียงแบบนี้ทำให้การหยิบเข้าออกยากไปหน่อย

รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 15

หลายคนน่าจะนึกไม่ออกว่าแรงดูด 150 AW นี่มันมากขนาดนั้น ซึ่งถ้าอิงจากที่ผมใช้เองก็ไม่เคยเปิดสุดที่เบอร์ 3 เลยครับ ส่วนใหญ่ใช้แค่เบอร์ 2 ก็แรงพอสำหรับการทำความสะอาดบ้านแล้ว การใช้งานเบอร์ 3 ผมคิดว่าเหมาะกับการทำความสะอาดไรฝุ่นตามที่นอนและโซฟามากกว่า

รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 17

จุดที่ผมชอบเลยก็คือหัวแปรงออกแบบมาแก้ปัญหาเส้นผมพันกันได้แทบจะ 100% ตั้งแต่ใช้มายังไม่เจอเส้นผมพันหัวแปรงเลย แม้กระทั่งหนังยางที่สร้างปัญหาให้เครื่องดูดบางรุ่น แต่ Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus ก็จัดการดูดเข้าถังเก็บฝุ่นได้สบายๆ

ผมพึ่งย้ายเข้าบ้านหลังนี้ได้ไม่กี่เดือน ตัวบ้านก็อยู่ไปแต่งไป ทำให้มีฝุ่นและเศษปูนแตกอยู่พอควร ซึ่งเครื่องดูดฝุ่นรุ่นนี้ก็ดูดได้หมดไม่มีอาการงอแง หรือไปติดตามซอกชิ้นส่วนเหมือนรุ่นอื่นที่ผมเคยใช้

รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 19

อีกจุดที่ผมชอบคือหน้าจอแสดงผล LED ที่คมชัดและขนาดใหญ่ เนื่องจากผมมีเครื่องดูดฝุ่นที่ราคาแพงกว่านี้เป็นเท่าตัว แต่หน้าจอสู้ Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus ไม่ได้เลย ทั้งเรื่องคุณภาพจอ ความละเอียดของจอ และขนาดการแสดงผล

รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 21

ประเด็นที่น่าสนใจคือชุดถังน้ำและผ้าถู มันทำให้การทำความสะอาดบ้านรวดเร็วขึ้นแบบทั้งดูดทั้งถู แต่ต้องบอกว่าชุดผ้าถูมันทำให้การเคลื่อนที่ฝืดขึ้นพอสมควรเลย บวกกับตำแหน่งผ้าถูอยู่หลังแกนควบคุมทิศทางบวก ก็ทำให้เคลื่อนที่ได้ยากขึ้น ความฝืดที่อยู่หลังแกนควบคุมทิศทางเหมือนการรั้งหางเสือ ทำให้ควบคุมได้ลำบากขึ้น และต้องใช้แรงในการเคลื่อนที่เยอะขึ้นด้วย

รีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เครื่องดูดฝุ่นที่ถูพื้นได้ สไตล์มินิมอล 23

แม้ว่าชุดผ้าถูจะทำให้เคลื่อนที่ยากขึ้น แต่ผมก็ชอบในความสะดวกแบบ 2-in-1 ดูดและถูทีเดียวจบ และข้อดีของการถูพื้นด้วยลักษณะนี้คือการจัดการของเสียทำได้ง่ายกว่า เพราะไม่มีน้ำเสียไปปนกับฝุ่นผง ทำให้เราสามารถหยิบมาใช้งานได้บ่อยๆ โดยไม่ต้องทำความสะอาดถังของเสียทุกครั้งที่ใช้ และไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นที่เกิดจากการหมักหมมของเสีย

สุดท้ายเลยคือเรื่องความคล่องตัว แม้ว่าตอนนี้จะมีพวก Robot หรือเครื่องดูดฝุ่นแบบ All in One ทั้งดูดทั้งถูทั้งขัด แต่ความสามารถที่หลากหลายก็แลกมาด้วยน้ำหนักและการเคลื่อนที่ นั่นทำให้ Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus มีความน่าสนใจเพราะความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ยกไปยังจุดที่ต้องการทำความสะอาดได้ง่าย

บทสรุปรีวิว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus

โดยรวมแล้ว Xiaomi Vacuum Cleaner G10 Plus เป็นเครื่องดูดฝุ่นที่เพียงพอ หรืออาจจะเรียกได้ว่าเหลือเฟือสำหรับคนส่วนใหญ่เลยก็ว่าได้ ทั้งแรงดูด ทั้งชุดหัวแปรงที่หลากหลาย รวมไปถึงการถูพื้น และดีไซน์ที่เรียบง่าย ครบถ้วนทุกความต้องการครับ

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved