คณะกรรมการกิจการต่างประเทศสหรัฐฯ แสดงความกังวลที่ HUAWEI ผลิตชิป 5G ได้ HONOR อาจโดนหางเลข

คณะกรรมการกิจการต่างประเทศนำโดย Michael McCaul ได้ส่งจดหมายถึง Alan Estevez ปลัดสำนักอุตสาหกรรมและความปลอดภัย (BIS) หลังจากมีรายงานเปิดเผยว่า Huawei Technologies Co. ได้พัฒนาสมาร์ทโฟนที่มีชิปขนาด 7 nm ที่สามารถรองรับ 5G ซึ่งผลิตโดยบริษัท Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) ของรัฐจีน และชี้ให้เห็นถึงการละเมิดกฎระเบียบควบคุมการส่งออกของสหรัฐฯ อย่างโจ่งแจ้ง

เนื้อความสำคัญในจดหมายกล่าวถึงประเด็นที่ HUAWEI และ SMIC บริษัทผลิตชิปเซ็ตที่สนับสนุนโดยรัฐบาลจีนที่เป็นผู้ผลิตชิปขนาด 7 nm ให้ HUAWEI อาจจะมีการละเมิดกฎควบคุมการส่งออกของสหรัฐอเมริกา และพูดถึงช่องโหว่ของกฎการควบคุมการส่งออกที่อาจจะถูกใช้งาน การหย่อนยานในการใช้งาน และการที่ยังมีการออกใบอนุญาตการส่งออกชิ้นส่วนไปให้ทาง SMIC แม้ว่าทางสภาจะกดดันให้เพิ่มความเคร่งงวดก็ตาม นอกจากนั้นยังมีการเสนอมาตรการที่อยากให้ปฏิบัติเพิ่มเติมอีก 7 ข้อ ซึ่งมีข้อที่น่าสนใจ อย่างเช่น ต้อการให้ยกเลิกใบอนุญาตทั้งหมดที่ HUAWEI และ SMIC เคยได้ เพิ่มมาตรการให้เข้มงวดกว่าเดิมโดยไม่จำกัดเฉพาะชิปเซ้ตที่มีขนาดมากว่า 14 nm อีกต่อไป และต้องการให้ปฏิเสธการอนุญาตส่งออกไปยังบริษัท HUAWEI และที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นบริษัทลูก แผนกย่อย รวมถึงบริษัทที่แยกตัวออกมาจาก HUAWEI ซึ่งมีการยกตัวอย่างคือ HONOR ด้วย

อ่านจดหมายฉบับเต็ม https://foreignaffairs.house.gov/press-release/mccaul-leads-house-chairs-urging-action-against-huawei-and-smic/

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved