รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม

แม้ว่าตอนนี้มีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นออกมาหลายรุ่น แต่ Ecovacs X2 OMNI ได้สร้างความว๊าวให้ผมตั้งแต่แรกพบ โดยเฉพาะฟีเจอร์การหลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งเหมาะกับชีวิตจริงที่บางครั้งเราอาจเลื่อนเก้าอี้หรือเดินไปมา ก็สามารถหลบหลีกได้ทันทีโดยไม่ต้องรอการวาดแผนที่ใหม่ รวมไปถึงการออกแบบตัวเครื่องเป็นสี่เหลี่ยมเพื่อให้เข้ามุมได้ดีกว่าเดิม และมีหน้าแปรงที่กว้างขึ้นทำความสะอาดเสร็จเร็วกว่าเดิม

ECOVACS X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ พร้อมแท่นชาร์จสุดล้ำ All In One ซักผ้าถู เติมน้ำ เก็บฝุ่น เป่าแห้ง ชำระล้างตนเอง อัตโนมัติ

35,999 บาท 82,900 บาท

จุดเด่น Ecovacs X2 OMNI ความอัจฉริยะแห่งปี 2023

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นอัจฉริยะ ECOVACS X2 OMNI ( อีโอคแวคส์ เอกซ์ ทู ออมนิ ) มาพร้อมแท่น OMNI Station ซึ่งเป็นแท่นอัจฉริยะ ทำหน้าที่ซักม๊อบถูพื้นด้วยน้ำร้อน, เก็บฝุ่น, เติมน้ำ, เป่าลมร้อน ทำทุกอย่างให้แบบ All in One จบในเครื่องเดียว ให้เราได้บ้านสะอาดแบบง่ายขึ้น

ดีไซน์แบบเหลี่ยม สะอาดกว่า ใช้พลังงานน้อยกว่า

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่เราคุ้นตามักมีรูปร่างเป็นวงกลม ซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องการเข้าถึงซอกมุมต่างๆ และยังมีชุดแปรงทำความสะอาดที่หน้าแคบกว่าชุดผ้าถู ด้วยเหตุนี้ ECOVACS X2 OMNI จึงได้พัฒนาให้ออกมามีดีไซน์สี่เหลี่ยม เพื่อให้เข้าถึงมุมห้องได้ และยังมีแปรงทำความสะอาดที่หน้ากว้าง ทำให้ใช้จำนวนรอบในการกวาดถูน้อยกว่า ส่งผลให้ทำความสะอาดเสร็จเร็วกว่าและประหยัดพลังงานกว่าด้วย

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 3

ตัวเครื่องมีขนาด 32 ซม. และมีความบาง 9.5 ซม. ช่วยให้ทำความสะอาดตามมุมและลอดใต้โต๊ะหรือโซฟาได้ดียิ่งขึ้น โดย ECOVACS X2 OMNI ย้ายตำแหน่งของเซ็นเซอร์ที่มักจะติดไว้ด้านบนของตัวเครื่อง มาอยู่ที่มุมด้านหน้าแทน ทำให้ตัวเครื่องบางลงโดยมีประสิทธิภาพการมองเห็นที่ดี

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 5

เทคโนโลยีการดูดฝุ่นและถูพื้นที่ล้ำกว่าเดิม

ด้วยการดีไซน์ตัวเครื่องแบบเหลี่ยม ทำให้แปรงปัดหลักมีขนาดกว้างถึง 20 ซม. พร้อมกับแรงดูด 8,000 Pa กับใบพัดที่อัพเกรดใหม่ให้ทนยิ่งกว่าเดิม หมุนด้วยความเร็ว 25,000 รอบต่อนาที ด้านการถูพื้นก็ใช้ระบบ OZMO Turbo 2.0 ที่ถูพื้นแบบม๊อบคู่ด้วยแรงกด ไม่ใช่แค่การลากผ้าเปียกผ่านพื้น และยังมีระบบยกม๊อบคู่ขึ้นอัตโนมัติ 1.5 ซม. เพื่อทำความสะอาดพื้นพรมและป้องกันการอับชื้น

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 7

กระบวนการทำความสะอาดสามารถเลือกได้อย่างอิสระ จะดูดฝุ่นอย่างเดียว หรือถูพื้นอย่างเดียวก็ได้ จะทำพร้อมกันหรือจะดูดก่อนแล้วถูทีหลังก็ยังได้ ดังนั้นไม่ว่าพื้นที่บ้านจะเป็นไม้ เป็นหินอ่อน เป็นพรม ก็จัดการได้อย่างเหมาะสมโดยไม่ทำให้พื้นเสียหาย

ในกรณีมีสิ่งกีดขวางในบ้านหรือมีพื้นต่างระดับ ก็สามารถก้าวข้ามได้ที่ความสูง 2.2 ซม. พร้อมกับแบตเตอรี่ 6,400 mAh ครอบคลุมพื้นที่ 200 ตร.ม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และยังชาร์จเร็วขึ้นถึง 45% ช่วยให้จบภารกิจได้เร็วกว่าเดิม

การนำทางที่ฉลาดล้ำแบบเรียลไทม์

Ecovacs X2 OMNI ใช้ระบบ Solid State LiDAR และ AI ที่นำเซ็นเซอร์ต่างๆ มาสร้างแผนที่นำทางและหลบหลีกสิ่งกีดขวาง สามารถจัดการบ้านที่มีเส้นทางซับซ้อน และหลีกเลี่ยงการชนเรียลไทม์แบบไดนามิกตลอดเวลา ซึ่งต่างจากหุ่นยนต์ทำความสะอาดแบบเดิมที่จะจดจำเฉพาะแผนที่ที่สำรวจไว้เท่านั้น ในขณะที่ Ecovacs X2 OMNI จะนำข้อมูลปัจจุบันมาใช้เพื่อหลบหลีกได้ทันที

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 9

Solid State LiDAR ถูกออกแบบให้ไม่ถูกชนหรือกระแทกระหว่างทำงาน เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีเดียวกับรถยนต์ยุคใหม่ ทำให้ในรักษาประสิทธิภาพในระยะยาวได้ดีกว่า LiDAR แบบดั้งเดิม และยังสแกนพื้นที่ได้กว้างถึง 210 องศาในครั้งเดียว ต่างจากหุ่นยนต์ดูดฝุ่นทั่วไปที่ทำได้ประมาณ 120 องศาเท่านั้น

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 11

วีดีโอคอลและสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยได้

นอกจากจะเป็นผู้ช่วยด้านการทำความสะอาดแล้ว Ecovacs X2 OMNI ยังเป็นผู้ช่วยด้านการสื่อสาร โดยสามารถทำวีดีโอคอลเพื่อสื่อสารกับคนในบ้าน คุยกับสัตว์เลี้ยงหมาแมว หรือตรวจตราความเรียบร้อยในบ้าน และยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงผ่านผู้ช่วย YIKO Voice Assistant 2.0 ด้วยภาษาไทยได้ และยังรองรับคำสั่งที่หลากหลาย ครอบคลุมทุกการใช้งาน

OMNI Station แท่นชาร์จอัจฉริยะที่ทำทุกอย่างแทนเรา

OMNI Station เปรียบเสมือนผู้ดูแลหุ่นยนต์ทำความสะอาด ทั้งการชาร์จพลังงาน, ทำความสะอาดหุ่นยนต์, เติมน้ำ, เก็บฝุ่น, เป่าลมร้อนป้องกันกลิ่นอับ, ซักผ้าถูด้วยน้ำร้อนเพื่อความสะอาดที่มากกว่า โดยใช้น้ำร้อนที่ 55 องศาและปั่นขัดถูซ้ำๆ คล้ายกับการโยนลงเครื่องซักผ้า สะดวกและสะอาดกว่าซักมือ

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 21

ถังเก็บฝุ่นมีขนาดใหญ่ 3 ลิตร เพียงพอกับการใช้งานทั่วไปราว 75 วัน ทำให้ไม่ต้องจัดการฝุ่นเองบ่อยๆ เช่นกันกับถังน้ำขนาด 180 มล. ทำให้ใช้งานได้ต่อเนื่องไม่ขาดตอน และการเป่าลมร้อนนอกจากจะลดกลิ่นอับแล้ว ยังเป็นการยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียด้วย โดยเป่าลมร้อนนานถึง 2 ชั่วโมงเลย

ประสบการณ์ใช้งานจริง

ความตื่นตาตื่นใจแรกก็คือความเร็วในการเคลื่อนที่ของ Ecovacs X2 OMNI ที่เร็วกว่าหุ่นยนต์ทำความสะอาดทั่วไป และวิธีการเคลื่อนที่มีการเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาอย่างเป็นธรรมชาติ ส่งผลให้การสร้างแผนที่ทำได้อย่างรวดเร็ว และหลบหลีกได้ดี

แท่น OMNI Station จัดวางถุงเก็บฝุ่นไว้ด้านล่างและถังเก็บน้ำไว้ด้านบน เพื่อให้ถุงและถังมีขนาดใหญ่ใช้ได้นานขึ้น มุมบนมีไฟสถานะที่มองเห็นได้ชัดเจน พร้อมกับปุ่มควบคุม 1 ปุ่ม สำหรับสั่งให้เริ่มทำความสะอาดและสั่งให้ทำความสะอาดตัวเอง ซึ่งการวางปุ่มไว้ตำแหน่งนี้ทำให้เราเอื้อมไปกดได้ง่าย ไม่ต้องก้มไปถึงระดับพื้น

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 27

โดยปรกติแล้วผมจะเลือกโหมดการทำความสะอาดแบบ AI ให้ตัวเครื่องคำนวณเองเลยว่าควรทำความสะอาดแบบไหนในจุดไหน แต่ถ้าอยากตั้งเองก็ทำได้ละเอียดมาก เช่น

 • เลือกโหมดว่าจะดูดฝุ่น, ถูพื้น, ดูดฝุ่นและถูพื้น, ดูดฝุ่นก่อนแล้วถูพื้นตาม
 • เลือกระดับความแรงในการดูดฝุ่น และระดับการไหลของน้ำ
 • เลือกการขัดแบบล้ำลึกโดยจะถูพื้นเป็นรูปตัว S เพื่อจัดการคราบฝังลึก
 • การเพิ่มแรงดูดอัตโนมัติเมื่อพบพรม
 • AIVI 3D 2.0 ช่วยหลบหลีกสิ่งกีดขวางระหว่างทำความสะอาดแบบเรียลไทม์
 • ใช้ยุทธิวิธีกำจัดฝุ่นขนาดใหญ่ก่อน เพื่อไม่ให้ฝุ่นโดนแปรงด้านข้างปัดกระเด็นออกไป
 • เปิดใช้งานสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง
 • เลือกระยะเวลาการกลับแท่นเพื่อเก็บฝุ่น
 • เลือกระยะเวลาการถูพื้นในแต่ระรอบ กำหนดเป็นจำนวนนาที หรือกำหนดเป็นห้องก็ได้
 • เลือกการซักผ้าถูได้ 3 แบบ ประหยัดพลังงาน, ซักด้วยน้ำร้อน, ซักแบบล้ำลึก
 • เลือกระยะเวลาการเป่าลมร้อนได้สูงสุด 4 ชั่วโมง

การทำงานในโหมด AI เสียงการถูพื้นค่อนข้างดัง เนื่องจากเป็นกลไกการถูในลักษณะเดียวกับเครื่องถูพื้นในห้างที่เครื่องใหญ่ๆ ซึ่งข้อดีคือมั่นใจเรื่องความสะอาดได้แน่นอน ที่น่าสนใจคือเส้นทางการทำความสะอาดไม่ได้เป็นเส้นตรงเสมอไป แต่จะปรับเปลี่ยนมุมองศาการเคลื่อนที่ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมในห้อง อย่างห้องทำงานผมมีของวางเกะกะ Ecovacs X2 OMNI ก็วิ่งตรงบ้างเฉียงบ้าง เพื่อให้ทำความสะอาดได้ครอบคลุมที่สุด

ปัญหาสำคัญที่หลายคนพบเจอเวลาใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่น คือหุ่นยนต์กินสายไฟแล้วไปต่อไม่ได้ ซึ่งโดยรวมแล้ว Ecovacs X2 OMNI สามารถหลบหลีกสายไฟและสายชาร์จได้ แต่ก็มีบางกรณีที่เผลอไปกินสายไฟเหมือนกัน ก็ถือว่าฉลาดล้ำกว่าหุ่นยนต์ทั่วไปแล้วครับ

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 29

ผมเริ่มใช้งาน Ecovacs X2 OMNI ที่ชั้น 2 ของบ้าน ด้วยความเร็วของ Ecovacs X2 OMNI ที่พุ่งไปยังบันได ผมก็ใจหวิวกลัวมันตกบันได แต่สรุปว่ามันไม่ตกนะครับ มันฉลาดพอที่จะรู้ว่านี่คือบันไดและห้ามลง ในแง่การทำความสะอาด ผมประทับใจมากครับ ประทับใจสุดๆ เลยล่ะ ดูจากผลลัพธ์แล้วถังน้ำทิ้งสกปรกมาก ทั้งที่ปรกติก็กวาดถูด้วยมืออยู่แล้ว หมายความว่า Ecovacs X2 OMNI สามารถทำความสะอาดได้ดีกว่าเราทำเอง

ถัดมาก็คือ Ecovacs X2 OMNI รองรับการใช้งานกับบ้านหลายชั้น ซึ่งเหมาะมากกับผมที่มีบ้าน 3 ชั้น ถ้าอยากประหยัดก็ใช้วิธีหิ้ว Ecovacs X2 OMNI ไปวางไว้แต่ละชั้น ไม่ต้องซื้อชั้นละ 1 เครื่อง หรือจะประยุกต์ใช้สำหรับคนที่มีหลายบ้านก็ได้

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 31

บ้านชั้น 1 เป็นพื้นกระเบื้อง ส่วนชั้น 2 และ 3 เป็นพื้นไม้ AI ของ Ecovacs X2 OMNI ก็เลือกโหมดการทำความสะอาดได้อย่างเหมาะสม พื้นสะอาดและไม่มีรอยเสียหาย

ความฉลาดที่ผมชอบมากเลยก็คือการหลบหลีกแบบเรียลไทม์ ในความเป็นจริงระหว่างที่หุ่นยนต์กำลังทำความสะอาด เราก็เดินไปมา เลื่อนเก้าอี้และเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ ซึ่งจังหวะที่เราก้าวเท้าลงตัดหน้า Ecovacs X2 OMNI ก็สามารถหักหัว เปลี่ยนทิศทางหลบได้ทันที ลดโอกาสที่จะชนกับสิ่งของและตัวเรา

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 33

การสั่งงานด้วยเสียงน่าสนใจตรงที่เราสามารถพูดกับตัว Ecovacs X2 OMNI ได้โดยตรง แบบไม่ต้องผ่านมือถือ และรองรับคำสั่งภาษาไทย เช่น เริ่มแผนที่, เริ่มทำความสะอาด, ดูดฝุ่นที่ห้องนอน, หยุดชั่วคราว, กลับไปที่ชาร์จ, เพิ่มแรงดูดขึ้นมาหน่อย, เธออยู่ไหน ฯลฯ หรือจะผูกเข้ากับ Google Home, Siri ก็ได้

การทำแผนที่มีความน่าสนใจตรงแผนที่แบบ 3D ที่นอกจากจะดูสวยแล้ว เรายังสามารถกดเลือกห้องที่ต้องการทำความสะอาดจากแผนที่นี้ได้เลย และแน่นอนว่ามีระบบพื้นที่ห้ามเข้า โดยเรากำหนดได้ผ่านแอป เช่น ห้ามออกนอกเขตประตูห้อง, ห้ามเข้าห้องน้ำ ฯลฯ

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 35

อีกจุดที่ผมชอบคือการที่ Ecovacs X2 OMNI มีกล้อง ทำให้สามารถวีดีโอคอลคุยกับคนในบ้าน หรือเล่นกับหมาแมวได้ หรือจะใช้สำรวจความเรียบร้อยในบ้านก็ได้ โดยมีปุ่มควบคุมทิศทางการเคลื่อนที่ด้วย ซึ่งการมีกล้องเคลื่อนที่แบบนี้เป็นสิ่งที่กล้องวงจรปิดในบ้านให้เราไม่ได้ เรื่องสุดท้ายคือการบอกอายุการใช้งานของอะไหล่แต่ละชิ้น เพื่อให้เราเตรียมซื้อมาสำรองไว้ได้

Ecovacs บริษัทแถวหน้าของโลกด้านหุ่นยนต์บริการ

Ecovacs อาจเป็นชื่อใหม่สำหรับใครหลายคน แต่ที่จริงแล้ว Ecovacs เป็นบริษัทกลุ่มแรกของโลกที่พัฒนาและผลิตหุ่นยนต์สำหรับงานบริการ โดยมีวางขายกว่า 60 ประเทศ ในช่วง 24 ปีที่ผ่านมาได้มีหุ่นยนต์ที่ประสบความสำเร็จหลายรุ่น เช่น

 • DEEBOT หุ่นยนต์ทำความสะอาดพื้น
 • WINBOT หุ่นยนต์ทำความสะอาดหน้าต่าง
 • AIRBOT หุ่นยนต์ฟอกอากาศ
 • GOAT หุ่นยนต์ตัดหญ้า
 • BENEBOT หุ่นยนต์เสมือนมนุษย์สำหรับงานในเชิงพาณิชย์

และยังได้รับการยอมรับ และการการันตีจากรางวัลจากสถาบันระดับโลกมากกว่า 80 รางวัล ปัจจุบัน ทีม R&D ของ Ecovacs ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยมีทีมวิศวกรและผู้เชี่ยวชาญเกือบ 800 คน และถือครองสิทธิบัตรมากกว่า 800 ฉบับในจีนและต่างประเทศ

ยกระดับบริการหลังการขาย

หลังจากทำตลาดในไทยได้พักใหญ่ Ecovacs ก็ได้นำคำติชมและข้อเสนอมาปรับปรุง และในปี 2023 ก็ได้ปรับปรุงบริการหลังการขายใหม่ทั้งหมด เพื่อแก้ไขปัญหาและยกระดับความพึงพอใจของลูกค้าให้ดีกว่าที่เคยเป็น โดยรับประกันนานถึง 2 ปีเต็มทุกชิ้นส่วน ที่ศูนย์บริการ Ecovacs Care

รีวิว Ecovacs X2 OMNI หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น อัจฉริยะ หลบหลีกได้แบบเรียลไทม์ ดีไซน์เหลี่ยมเข้าถึงทุกซอกมุม 37

บทสรุป

สำหรับผมแล้ว Ecovacs X2 OMNI เหมือนการเอาอนาคตมาไว้ที่ปัจจุบัน ก้าวข้ามกำแพงเทคโนโลยีการทำความสะอาดในหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องดีไซน์ที่ทำความสะอาดได้ดีกว่าเดิม ด้านการนำทางที่หลบลีกได้แบบเรียลไทม์ และการทำความสะอาดตัวหุ่นยนต์ด้วยน้ำร้อน เพื่อความสะอาดและมั่นใจยิ่งกว่าเดิม

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved