รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ

Samsung Galaxy SmartTag 2 อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ที่มีประโยชน์มากๆ เอาไว้ติดกับอุปกรณ์ต่างๆ แล้วสามารถระบุตำแหน่งได้ มาดูว่าเจ้าตัวนี้มีความสามารถอะไรบ้าง และใช้งานได้จริงระดับไหน

ดีไซน์ใหม่ ไซซ์เล็กลง

จุดต่างแรกของ Samsung Galaxy SmartTag รุ่นแรกและรุ่น 2 คือเรื่องการดีไซน์ ดีไซน์ของรุ่น 2 จะดูโมเดิร์นกว่าและบางกว่ารุ่นแรกประมาณ 1 มม. มีให้เลือก 2 สีคือสีดำและสีขาว

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 3

อีกจุดที่ปรับคือรูสำหรับคล้องพวงกุญแจที่เพิ่มขนาดมาใหญ่ขึ้น ทำให้รองรับพวงกุญแจที่หลากหลายรูปแบบขึ้นครับ

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 5

ช่องด้านล่างคือช่องลำโพง เนื่องจากเจ้า Samsung Galaxy SmartTag 2 สามารถส่งเสียงได้ด้วยครับ

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 7

การใช้งานกับมือถือ

เริ่มต้นใช้งาน Samsung Galaxy SmartTag 2 ใช้งานได้กับมือถือ Samsung เท่านั้น ไม่สามารถเชื่อมกับยี่ห้ออื่นได้ครับ การเชื่อมต่อจะเชื่อมกับแอป SmartThings ถ้าใช้ครั้งแรกจะมีป๊อปอัพเด้งขึ้นมาให้เชื่อมต่อเลย ไม่ต้องทำอะไรให้สลับซ้อน แต่หากต้องการเปลี่ยนบัญชีที่จะเชื่อมต่อ สามารถทำได้ 2 วิธี

  1. ลบอุปกรณ์ออกจากเครื่องเก่าก่อน โดยการเข้ามาในหน้าของ SmartTag กดเมนู 3 จุดมุมขวาบนแล้วเลือก ลบอุปกรณ์ พอลบออกแล้ว SmartTag จะรีเซ็ตตัวเองโดยอัตโนมัติ
  2. รีเซ็ตด้วยตัวเอง โดยการนำแบตเตอรี่ออก จากนั้นกดปุ่มตรงกลางของ SmartTag ค้างไว้ระหว่างใส่แบตเตอรี่เข้าไปใหม่ และให้กดค้างไว้เรื่อยๆ จนกว่าจะได้ยินเสียง

เชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว มาดูกันว่าเราทำอะไรได้บ้างครับ เมนูแรกคือ ดูแผนที่ เมื่อเข้ามาจะเป็นการแสดงตำแหน่งล่าสุดของ SmartTag ในแผนที่

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 13

เราสามารถดูประวัติตำแหน่ง ของ SmartTag ได้ด้วย โดยเจ้า SmartTag จะมีการอัปเดตตำแหน่งขึ้นเซิร์ฟเวอร์ให้เราเป็นระยะ หากเราเดินทางอยู่ ตัว SmartTag จะอัปเดตตำแหน่งเฉพาะเวลารถจอด หรือรถติดไฟแดงเท่านั้น สามารถดูย้อนหลังได้ 7 วัน

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 15

จุดเด่นที่ทำให้ Samsung Galaxy SmartTag 2 โดดเด่นกว่าแท็กติดตามสิ่งของทั่วๆ ไปคือจะมีโหมดระบุตำแหน่งโดยมือถือ Samsung อื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียงด้วย ฟังก์ชันนี้ทำงานโดยใช้ระบบสแกนหาอุปกรณ์ Bluetooth ใกล้เคียงของมือถือ ถ้าบริเวณใกล้ๆ แท็กมีมือถือ Samsung ที่เปิด Bluetooth อยู่ พอมือถือเครื่องนั้นสแกนเจอแท็กเรา จะทำการส่งข้อมูลตำแหน่งมาให้เราแบบไม่ระบุข้อมูลส่วนตัวครับ ตรงนี้หลายคนน่าจะมีคำถามเหมือนผม คือ คนใช้มือถือ Samsung ในไทยมีเยอะแค่ไหน? จะใช้ฟีเจอร์นี้ได้อย่างราบรื่นไหม ผมเลยทำการทดลองครับ

ทดสอบใช้ Samsung Galaxy SmartTag 2 แบบไม่พกมือถือ Samsung ติดตัว

ทดลองอันแรก ง่ายๆ ผมขับรถจากแถว ม.เกษตรไปสนามบินดอนเมืองแบบไม่เอามือถือ Samsung ติดตัวเลย หวังพึ่งอุปกรณ์รอบตัวล้วนๆ ตัวแท็กทำงานได้ดี ตามตำแหน่งได้แม่นยำครับ ใช้ในกรุงเทพฯ ไม่มีปัญหาแน่นอน

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 17

ผมเลยเพิ่มความยากขึ้นอีกระดับ พอดีมีญาติที่จะนั่งรถไฟไปจังหวัดพิษณุโลกพอดี และญาติไม่ได้ใช้มือถือ Samsung ด้วยครับ เจ้า SmartTag สามารถติดตามได้ตลอดเส้นทางรถไฟครับ

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 19

ส่วนการเดินทางไปมาในตัวจังหวัดพิษณุโลกก็ติดตามได้ไม่มีปัญหาเช่นเดียวกัน

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 21

มีอีกการทดลองที่ผมทำคือฝากคนที่จะขับรถไปขอนแก่นให้เอาแท็กไปด้วย ตัวคนขับไม่มีมือถือ Samsung แต่คนไปด้วยดันมี ก็เลยตามได้อย่างไม่มีปัญหา คนใช้มือถือ Samsung ไม่ได้หายากเลยครับ

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 23

สำหรับการค้นหาตัว SmartTag หากแท็กอยู่ใกล้เราระดับที่เชื่อมต่อกับมือถือได้ เราสามารถสั่งให้ SmartTag ส่งเสียงได้ครับ จะเป็นเสียงแบบริงโทนมือถือยุคจอขาวดำครับ

ถ้ามือถือคุณมี Ultra Wide Band เช่น Galaxy S23 Ultra, Galaxy S23+ สามารถใช้งาน ค้นหาบริเวณใกล้เคียง ที่จะบอกทิศทางและระยะห่างของ SmartTag กับมือถือได้ด้วย จะใช้แบบเปิดกล้องให้บอกตำแหน่งก็ได้นะ แต่ถ้าอยู่ไกลแบบไกลมากๆ เราสามารถสั่งนำทางไปยังตำแหน่งล่าสุดของ SmartTag ได้ผ่าน Google Maps

แจ้งเตือนเมื่อทิ้งไว้ ฟีเจอร์นี้เป็นฟีเจอร์ป้องกันการลืมของ ถ้าเราเปิดฟีเจอร์นี้แล้วเราวางเจ้า Samsung Galaxy SmartTag 2 ไว้จนพ้นระยะเชื่อมต่อ จะมีการแจ้งเตือนมาบอกในมือถือเราเพื่อเราจะได้กลับไปเอาได้ครับ และของบางอย่างที่เราอาจจะไม่ได้เอาติดตัวออกจากบ้านทุกรอบ เช่น กุญแจรถ (ถ้าวันไหนไม่ขับรถก็วางทิ้งไว้ที่บ้านอยู่แล้ว) เราสามารถเพิ่มสถานที่ปลอดภัยได้ เวลาเราวางของไว้ในที่ปลอดภัยก็จะไม่มีการแจ้งเตือนครับ

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 29

โหมดสูญหาย เอาไว้เปิดเวลาเราทำ SmartTag หาย โหมดนี้จะทำให้ไม่สามารถรีเซ็ต SmartTag ได้ จะมีการแจ้งเตือนเมื่อหาพบ และเราสามารถใส่ข้อมูลติดต่อลงใน SmartTag ได้ โดยคนที่หาเจอสามารถเอามือถือ Samsung ที่มี NFC มาแตะเพื่อดูรายละเอียดได้ครับ

เวลาสแกนแท็กจะขึ้นแบบนี้

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 35

เราสามารถแชร์ตำแหน่งของอุปกรณ์นี้ให้ผู้ใช้ Samsung คนอื่นได้ด้วยครับ

รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 37

Samsung Galaxy SmartTag 2 จะมีปุ่ม 1 ปุ่มอยู่ที่ด้านหน้าครับ ปุ่มนี้สามารถตั้งค่าได้ด้วย

  1. กดปุ่ม 2 ครั้ง ตั้งให้โทรศัพท์ที่เลือกส่งเสียง
  2. กดปุ่ม 1 ครั้ง หรือ กดปุ่มค้าง รันคำสั่งอัตโนมัติต่างๆ เช่น สั่งงานอุปกรณ์ IoT ต่างๆ ที่เชื่อมต่ออยู่กับแอป SmartThings

แบตเตอรี่

Samsung Galaxy SmartTag 2 สามารถใช้งานได้ประมาณ 500 วัน แต่ถ้าเปิดโหมดประหยัดพลังงานจะอยู่ได้ถึง 700 วันเลย เวลาเราเปิดโหมดประหยัดพลังงาน ฟีเจอร์เหล่านี้จะใช้งานไม่ได้

  1. ตั้งระดับเสียงและเปลี่ยนเสียงเรียกเข้าไม่ได้
  2. ปุ่มที่ตัวแท็กจะใช้งานไม่ได้
  3. สั่งให้ส่งเสียงไม่ได้
  4. บางฟีเจอร์ของค้นหาใกล้เคียงใช้ไม่ได้
  5. ค้นหาด้วยกล้อง ทิศทาง ระยะห่าง ใช้ไม่ได้
รีวิว Samsung SmartTag 2 พร้อมตอบคำถามที่คนสงสัยกันเยอะ 45

ถ้าแบตหมด เราสามารถเปลี่ยนแบตได้ด้วยตัวเองได้ โดยจะใช้แบตเตอรี่ CR2032 ซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือร้านที่รับเปลี่ยนถ่านนาฬิกา วิธีเปลี่ยนใช้เข็มจิ้มซิม (มีแถมมาด้วย) จิ้มที่ช่องที่อยู่ด้านในช่องที่ไว้คล้องพวงกุญแจ ถาดแบตเตอรี่จะเด้งออกมาเองครับ ถาดค่อนข้างแน่น ต้องใช้แรงนิดนึง

คำถามที่ถูกถามบ่อยๆ

ใช้กับมือถืออะไรได้บ้าง?

ใช้ได้กับมือถือ Samsung เท่านั้น ได้ทุกรุ่นของ Samsung เลย ถ้านำไปใช้กับยี่ห้ออื่น ต่อให้ดาวน์โหลดแอป SmartThings มาลงก็จะขึ้นว่าไม่รองรับ

มือถือไม่มี Ultra-Wide Band (UWB) สามารถใช้งานได้ไหม

ใช้งานได้ เพียงแต่ฟีเจอร์ค้นหาแบบบอกทิศทาง ระยะห่าง เปิดกล้อง จะใช้งานไม่ได้ สามารถดูตำแหน่งในแผนที่ สั่งให้เล่นเสียงได้ปกติ

แบตเตอรี่ใช้แบตอะไร เปลี่ยนเองได้ไหม

ใช้แบตเตอรี่ CR2032 สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านรับเปลี่ยนถ่านนาฬิกา สามารถเปลี่ยนได้ด้วยตัวเองง่ายๆ

สรุป Samsung Galaxy SmartTag 2 ดีไหม เหมาะกับใคร

จากที่ได้ลองใช้งานมาเป็นเวลา 2 สัปดาห์ได้ ต้องบอกว่าถูกใจมากครับ การใช้งานลื่นไหลไม่มีสะดุด และคนใช้งาน Samsung มีเยอะมากจริงๆ ให้คนที่ไม่ใช้มือถือ Samsung นำติดตัวก็ยังติดตามได้ตลอด อาจจะมี UI บางอย่างของแอปที่แอบขัดใจบ้าง เช่น การจะเข้ามาดูแผนที่ต้องกดหลายขั้นตอน การดูประวัติตำแหน่งจ้องคอยซูมเข้าซูมออกตำแหน่งเอาเอง ไม่เลื่อนหน้าจอตามไทม์ไลน์ให้ อะไรแบบนี้ แต่พอเป็นเรื่องซอฟต์แวร์แล้วสามารถอัปเดตแก้ไขกันในอนาคตได้ ซึ่งตั้งแต่ใช้งานมาก็เห็นมีการอัปเดตปรับนู่นปรับนี่เล็กๆ น้อยๆ มาบ้างแล้วเหมือนกันครับ เลยไม่กังวลเท่าไหร่ เหมาะสำหรับคนที่ชอบลืมของมากๆ ส่วนตัวเอามาห้อยกับหูฟังและกุญแจบ้าน สองสิ่งที่ผมมักจะชอบลืมเอาออกจากบ้านด้วย และคิดว่าจะซื้อมาเพิ่มเพื่อเอาไว้ในรถยนต์ด้วยครับ นอกจากจะเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้รถ เผื่อโดนขโมยหรืออะไรจะได้รู้ตำแหน่งแล้ว ยังทำให้เวลาจอดรถในลานกว้างๆ หารถง่ายขึ้นด้วย

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved