ไม่พบข้อมูล

Reset

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo

vivo เปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ใหม่ล่าสุด ซีรีส์ T เป็นซีรีส์ที่ตอบโจทย์กลุ่มเกมเมอร์ครับ เรียกว่าเป็นฝั่งที่ vivo ไม่เคยทำมาก่อน สำหรับรุ่นเปิดซีรีส์จะออกมาพร้อมกัน 2 รุ่นเลยครับ ได้แก่รุ่น vivo T1x และ vivo T1 5G แน่นอนว่าอยู่ในมือเราทั้ง 2 รุ่นแล้วครับ

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 1

vivo T1 5G รุ่นพี่ตัวแรง

เรามาเริ่มกันตัวที่ตัวแรงของซีรีส์นี้ก่อนอย่างเจ้า vivo T1 5G ครับ มาดูดีไซน์โดยรอบกันก่อน ดีไซน์ของรุ่นนี้ใช้อัตลักษณ์การดีไซน์ของ vivo แบบเห็นทีแรกก็รู้ได้ทันทีว่าเป็น vivo ครับ ด้านหลังมีกล้องและแป้นกล้องขนาดใหญ่ ใช้ฝาหลังแบบกระจกด้านที่นอกจากจะสวยงามและยังช่วยลดรอยนิ้วมืออีกด้วย

หน้าจอใช้หน้าจอแบบ AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ HDR มีรีเฟรชเรทที่ 90Hz ครับ สามารถแสดงผลขอบเขตสี 100% DCI-P3 สีสันสวยงามแน่นอน ความสว่างสูงสุด 1,400 nits รองรับการชม Netflix ความละเอียด FHD

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 9

ประสบการณ์การเล่นเกม

อย่างที่บอกว่าตัวนี้เน้นเล่นเกม เลยใส่ชิปเซ็ตตัวแรงมา Qualcomm Snapdragon 778 5G เสริมด้วยระบบระบายความร้อน Vapor Chamber และระบบระบายความร้อน 8 ชั้น ซึ่งตัวนี้ vivo ชูจุดเด่นว่ามีพื้นที่ระบายความร้อนทั้งหมด 329.23 ตร.ซม. และเป็นเจ้าแรกในช่วงราคาเดียวกันที่มีขนาดแผ่นระบายความร้อนขนาด 209.7 ตร.ซม. ช่วยลดอุณหภูมิได้ถึง 12 องศา ให้แรมมา 8GB พร้อมฟีเจอร์ Extended RAM 2.0 นำพื้นที่เก็บข้อมูลมาใช้งานเป็นแรมได้อีก 4 GB รวมเป็น 12 GB เลย และให้พื้นที่เก็บข้อมูลมา 128 GB เรียกว่าเป็นสเปคที่โอเคเลยสำหรับการเล่นเกมครับ ผลเทสต์ Antutu อยู่ที่ 541,332 คะแนน และ Geekbench Single-Core อยู่ที่ 789 ส่วน Multi-Core อยู่ที่ 2879

งานนี้เลยขอทดสอบด้วยการนำมาเล่นเกมจริง ซึ่งเกมที่จะเทสต์ก็คือ Call Of Duty Mobile ครับ ในการเล่นเกมจะมีโหมด Ultra Game Mode ช่วยให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมดีขึ้นอีก เช่น ล็อกความสว่างหน้าจอ ปิดการแจ้งเตือน บล็อกสายโทรเข้า เล่นเกมโดยปิดหน้าจอ เป็นต้น และยังสามารถเลือกการใช้พลังงานของเครื่องได้ด้วย ในกรณีที่อยากประหยัดแบตสามารถลดประสิทธิภาพเครื่องลงได้ แต่หากต้องการให้เครื่องทำงานเต็มประสิทธิภาพก็ทำได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังมีโหมด eSport ให้เลือกด้วยครับ โหมดนี้จะทำการปรับแต่งการตั้งค่าเครื่องให้เป็นแบบเดียวกับที่นักกีฬา eSport ใช้เลยครับ

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 15

ด้วยสเปคของเครื่องทำให้ตัวเกมเลือกเปิดกราฟิกเกมเป็นสูงสุดให้เลย ส่วนเฟรมเรทปรับอยู่ระดับสูง ซึ่งต้องบอกว่าทำได้ค่อนข้างดีเลยครับ ยิ่งเทียบกับราคาแล้วสามารถเปิดกราฟิกได้ระดับนี้ถือว่าทำได้น่าประทับใจ

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 17

การเล่นเกมลื่นไหล ควบคุมความร้อนได้ดีเลยครับ โดยผมเลือกเล่นโหมดที่มี Map ใหญ่และผู้เล่นหลายคน ซึ่งเป็นโหมดที่จะต้องใช้ประสิทธิภาพเครื่องหนักกว่าโหมดทั่วไป แต่เจ้า vivo T1 5G ก็จัดการอยู่หมัดครับ ไม่มีอาการเครื่องร้อนจนประสิทธิภาพตกแต่อย่างใด แถมยังมีฟีเจอร์เด่นคือระบบสั่น 4D Vibration จากมอเตอร์แบบ Linear ประสิทธิภาพสูง ที่จะเพิ่มการสั่นเข้าไปในเกมด้วย เพิ่มความสมจริงในการเล่น โดยเครื่องจะสั่นเวลาเรายิงปืน หรือเวลามีคนหรือยานพาหนะเข้ามาใกล้ๆ ครับ

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 19

กล้องก็ไม่ธรรมดา ด้วยกล้องหลัก 64MP

ถึงจะเป็นรุ่นเน้นเกม แต่ vivo ก็ยังไม่ทิ้งชื่อเสียงฝั่งกล้อง ให้กล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.79 พ่วงมากับกล้องมุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล และกล้องมาโคร 2 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวิดีโอสูงสุดระดับ 4K ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล

ฟีเจอร์ต่างๆ ให้มาครบครันตามสไตล์ vivo ไม่ว่าจะเป็นโหมด Portrait ที่ทำภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ดีทีเดียว ตัดขอบแม่นยำ และมีโหมดเอฟเฟกต์แสงที่จะเพิ่มความสวยงามของภาพไปอีกขั้นครับ

และที่ชอบมากๆ ขอยกให้โหมดถ่ายวิดีโอแบบ Dual view ที่จะถ่ายวิดีโอจากกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกัน เอาไว้ถ่าย VLOG สไตล์ Reaction ดีมากๆ

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 39

ชาร์จเร็วถึง 66W

สำหรับพาร์ทแบตเตอรี่ vivo T1 5G ให้แบตเตอรี่ความจุ 4,700 mAh มาครับ พร้อมกับชาร์จเร็ว 66W เลยทีเดียว ชาร์จได้ 50% ในเวลาเพียง 18 นาทีเท่านั้น สายเกมน่าจะถูกใจเพราะเล่นเกมจนแบตใกล้หมดแล้วใช้เวลาเติมพลังไม่นานครับ ส่วนที่ชาร์จที่ให้มาในกล่องจะเป็นตัว 80W เลยครับ ตัวเดียวกับที่ให้มาใน vivo ตัวท็อปๆ เลย

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 41

สรุป vivo T1 5G ดีไหม เหมาะกับใคร

สมาร์ทโฟนสายเกมมิ่งตัวแรกจาก vivo ที่ทำผลงานได้น่าประทับใจครับ สเปคทำออกมาได้สมดุล พร้อมระบบระบายความร้อนที่ประสิทธิภาพดี มีโหมด Ultra Game Mode ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการเล่นเกม และที่ประทับใจที่สุดก็คงหนีไม่พ้นความเร็วในการชาร์จแบตที่ให้มาถึง 66W ครับ ใครหามือถือเล่นเกมประสิทธิภาพดี ตัวเครื่องบางเบา ตัวนี้จตอบโจทย์ครับ

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 43

vivo T1x รุ่นน้องตัวรองที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

อีกรุ่นที่เปิดมาพร้อมกันคือ vivo T1x ครับ เป็นตัวน้องที่มาในราคาที่เข้าถึงง่ายขึ้น การดีไซน์จะมีความคล้ายคลึงกัน ใช้ฝาหลังแบบกระจกด้านเหมือนกันครับ แต่รูปแบบโมดูลกล้องจะต่างกัน ตัวเครื่องหนาเพียง 8 มม. และมีน้ำหนัก 182 กรัม

ทางฝั่งหน้าจอเป็นหน้าจอชนิด IPS LCD ขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียด FHD+ แบบ incell ที่มีรีเฟรชเรท 90Hz เหมือนรุ่นพี่

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 51

สำหรับประสิทธิภาพฝั่งเกม ตัวนี้จะใช้ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 680 ซึ่งเป็นตัวแรงในฝั่งชิปเซ็ต 4G ครับ แรม 4GB พร้อมฟีเจอร์ Extended RAM เพิ่มแรมอีก 1GB รวมเป็น 5GB พื้นที่เก็บข้อมูล 64GB มีโหมด Ultra Game mode การสั่น 4 มิติ และโหมด E-Sport เหมือนรุ่นพี่ เสริมพลังด้วย Multi-Turbo 5.0 ระบบทำความเย็น 4 ด้าน ได้แก่ แผ่นทำความเย็นกราไฟท์ ฟอยล์ทองแดงการนำความร้อนสูง เจลนำความร้อน และระบบจัดการระบายความร้อนอัจฉริยะ ผลการเทสต์ Antutu ได้ 258,534 คะแนน ส่วน Geekbench ได้ Single-Core อยู่ที่ 389 และ Multi-Core 1,706 คะแนน

ทดสอบกับ Call Of Duty สามารถเปิดกราฟิกและเฟรมเรทระดับกลาง

รีวิว vivo T1 5G และ vivo T1x คู่หูสายเกมมิ่งที่ไม่เคยมีมาก่อนจาก vivo 57

พาร์ทกล้องใช้กล้องแบบ 3 ตัว กล้องหลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล + กล้องมาโคร 2 ล้านพิกเซล และกล้องวัดความลึก 2 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซลครับ สามารถซูมได้ 2 เท่าโดยไม่สูญเสียความละเอียด ส่วนประสิทธิภาพกล้องทำได้น่าประทับใจ โดยเฉพาะการตัดขอบของภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอทำได้ดีสมกับเป็น vivo ครับ แบตเตอรี่ให้มา 5,000 mAh พร้อมชาร์จเร็ว 18W แถมที่ชาร์จในกล่องครับ

vivo T1x ดีไหม เหมาะกับใคร

สำหรับตัวนี้เป็นตัวนี้เจาะสายเล่นเกมระดับเริ่มต้นครับ จุดเด่นอยู่ที่โหมด Ultra Game Mode ที่ฟีเจอร์ทัดเทียมรุ่นพี่เลย

ไม่พบข้อมูล

Reset

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved