รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) แท็บเล็ตเล็กบาง มีปากกา ใส่ซิมได้ ใช้ไปใช้มาแอบติดใจเบาๆ ครับ

ซื้อสินค้านี้ราคาดีที่สุด

เรื่องนี้เกี่ยวกับ

Samsung Galaxy Tab S6 Lite เป็นแท็บเล็ตที่เปิดตัวมาในปี 2020 ครับ และด้วยความที่รุ่นนี้ออกแบบมาค่อนข้างลงตัว Samsung เลยใช้วิธีการนำแท็บเล็ตรุ่นนี้มาเปลี่ยนชิปเซ็ตทุกๆ 2 ปีและนำมาขายโดยวงเล็บปีไว้ด้านหลัง สำหรับรุ่นปี 2024 จะใช้ชิปเซ็ต Exynos 1280 ตัวเดียวกับใน Galaxy A53 ครับ ประสิทธิภาพจะใกล้ๆ กับ Snapdragon 695 ส่วนสเปคอื่นๆ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) แท็บเล็ตเล็กบาง มีปากกา ใส่ซิมได้ ใช้ไปใช้มาแอบติดใจเบาๆ ครับ 1

สิ่งที่ทำให้ผมติดใจตัวนี้คือหน้าจอใหญ่ 10.4 นิ้วในตัวเครื่องที่บางและเบามากครับ และยังมีปากกา S-Pen มาด้วย ซึ่งสามารถติดเข้ากับตัวเครื่องด้วยแม่เหล็กได้เลย ทำให้สะดวกในการพกพาไปไหนมาไหน

ตัวปากกาสามารถรับแรงกดได้ วางมือบนจอระหว่างเขียนได้ และไม่ต้องชาร์จแบตเวลาใช้อีกด้วย ทำให้สะดวกเวลาใช้มากๆ ตัวปากกาจะมีปุ่มหนึ่งปุ่ม เมื่อกดแล้วจะเปลี่ยนจากโหมดปากกาเป็นยางลบแทน

พอใช้ไปใช้มาเลยรู้สึกว่ามันเป็นแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์มากๆ สำหรับคนเน้นทำงานที่ต้องการแท็บเล็ตมีปากกา เพราะมันสามารถหยิบติดตัวไปไหนมาไหนได้โดยไม่รู้สึกหนัก ปากกาไว้ใจได้ เขียนดี หน้าจอใหญ่

รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) แท็บเล็ตเล็กบาง มีปากกา ใส่ซิมได้ ใช้ไปใช้มาแอบติดใจเบาๆ ครับ 11

รุ่นนี้มาพร้อมกับ Samsung DeX ที่ให้เราใช้งานแท็บเล็ตในโหมด Desktop คล้ายๆ กับใช้โน้ตบุ้ค สามารถเปิดแอปเป็นหน้าต่างเล็กได้สะดวกขึ้น และใช้งานคู่กับเมาส์และคีย์บอร์ดสะดวกขึ้นครับ

รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) แท็บเล็ตเล็กบาง มีปากกา ใส่ซิมได้ ใช้ไปใช้มาแอบติดใจเบาๆ ครับ 13

อีกจุดที่เป็นข้อดีของการเอาโมเดลเก่ามาเปลี่ยนชิปขายใหม่คืออุปกรณ์เสริมใช้ร่วมกันได้หมดครับ และทำออกมาขายเยอะมาก เช่นรุ่นนี้ไม่มีคีย์บอร์ดภายนอก แต่สามารถต่อคีย์บอร์ด Bluetooth ใช้ได้ ลองเข้าไปดูใน LAZADA คือมีเคสคีย์บอร์ดโดยแบรนด์ 3rd party ให้เลือกเยอะมากในราคาเริ่มต้นหลักร้อยเท่านั้น

รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) แท็บเล็ตเล็กบาง มีปากกา ใส่ซิมได้ ใช้ไปใช้มาแอบติดใจเบาๆ ครับ 15

ที่สำคัญคือเป็น 4G LTE ใส่ซิมเล่นเน็ตและโทรออกได้

รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) แท็บเล็ตเล็กบาง มีปากกา ใส่ซิมได้ ใช้ไปใช้มาแอบติดใจเบาๆ ครับ 17

จุดที่หลายคนพูดถึงคือแรมที่ให้มาแค่ 4GB จะพอใช้ไหม ใช้งานจริงเป็นอย่างไร ผมลองเอาแท็บเล็ตตัวนี้มาทำงานจริงดู ซึ่งหลักๆ ผมจะใช้วนไปวนมาอยู่ 3 แอป มีแอป Samsung Notes เปิดไฟล์ PDF และเขียนบนไฟล์ สลับกับแอป Facebook สำหรับ Social media และ Lark เป็นแอปคุยงานครับ แค่ 3 แอปนี้สามารถใช้สลับไปมาได้อย่างไม่มีปัญหา ไม่มีต้องโหลดใหม่ แต่พอเปิดแอป Browser มาเข้าอินเทอร์เน็ต จะเจอแรมเต็ม ต้องมีการปิดแอปอื่นๆ ครับ ส่วนการใช้งานทั่วไปลื่นไหลดี อาจจะมีอาการหน่วงให้เห็นบ้างเป็นครั้งคราวแต่ไม่มาก ไม่น่าหงุดหงิด

รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) แท็บเล็ตเล็กบาง มีปากกา ใส่ซิมได้ ใช้ไปใช้มาแอบติดใจเบาๆ ครับ 19

ในเรื่องเอาไปใช้ด้านความบันเทิง รุ่นนี้หน้าจอสีสันธรรมดาครับ คนที่ซื้อเพื่อไปเน้นดูหนังอาจจะไม่สะใจขั้นสุด แต่ลำโพงทำมาดีมาก จูนเสียงโดย AKG อีกด้วยครับ ถ้ามองว่าเอาไว้รับความบันเทิงแบบง่ายๆ ก็ถือว่าตอบโจทย์อยู่

รีวิว Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024) แท็บเล็ตเล็กบาง มีปากกา ใส่ซิมได้ ใช้ไปใช้มาแอบติดใจเบาๆ ครับ 21

สรุป Samsung Galaxy Tab S6 Lite (2024)

ผมถือว่าเป็นแท็บเล็ตที่ตอบโจทย์คนซื้อมาเน้นทำงานหรือเน้นเอาไว้เรียนในราคาเริ่มต้นครับ ครบเครื่องจอใหญ่ มีปากกา อุปกรณ์เสริมหาง่าย ปากกาดีไว้ใจได้ และน้ำหนักเบาทำให้การพกไปไหนมาไหน หรือยกขึ้นมาใช้งานไม่รู้สึกเป็นภาระครับ

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved