About EDTARO

อันที่จริงแล้ว “เอ็ดตะโร” วางแนวคิดและเริ่มโปรเจ็คกันตั้งแต่ปี 2011 เพียงแต่จุดเริ่มต้นเราไม่ได้ชื่อนี้

กว่าจะเป็น EDTARO

จุดเริ่มต้นคือ SimMEME

ปี 2012 นายแบค ( bacidea ) เกิดนึกสนุกเขียน chat bot แก้เบื่อ โดยหยิบเอากราฟิกที่โด่งดังในเวลานั้นอย่าง 9Gag meme มาใช้ผสมกับ Gimmick เรียกตัวละครลับ แล้วลองปล่อยขึ้นเว็บเล่นๆ ในชื่อ SimMEME โดยไม่คิดอะไร แต่ผลปรากฎว่ายอดผู้ใช้งานถล่มทลาย เลยประกาศรับทีมงานเพิ่ม และภายในเวลาไม่กี่วันยอดไลค์ก็ขยับขึ้นหลักหมื่นอย่างรวดเร็ว

About EDTARO

ในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังหลั่งไหลเข้ามา เราก็เริ่มเห็นว่า chat bot เป็นอะไรที่ไม่ยั่งยืนและคนเบื่อเร็ว จึงปรับแนวทางเพิ่มความเป็น Gag มากขึ้น

ประวัติ NuaNia

ย้อนกลับไปปี 2011 นายแบค ( bacidea ) รู้สึกชอบชื่อและความหมายของคำว่า “นัวเนีย” จึงจดโดเมนไว้ และก็เริ่มประกอบร่างส่วนต่างๆ กลายเป็นเว็บ Publisher แห่งใหม่แต่ยังไม่เป็นที่รู้จัก กระทั่งปี 2012 ได้นำ SimMEME ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ NuaNia เพื่อสื่อถึงการผสมผสานทุกสิ่ง แต่หลังจากนั้นไม่นานทีมงานแต่ละคนก็แยกย้ายกันไปเติบโตในสายงานของตัวเอง ทำให้ต้องพับโปรเจ็คนี้กันไปนานนับปี

About EDTARO

กระทั่งปลายปี 2015 โปรเจ็คนี้ถูกหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นอีกครั้ง พร้อมกับปรับทิศทางตามความคิดที่เติบโตขึ้น ทำให้เกิด NuaNia ในเวอร์ชั่นแนะนำความรู้ โดยวางไว้เป็น Side Project ของเพื่อนๆ ในกลุ่ม เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่ตัวเองชอบและถนัด

About EDTARO

และในปี 2017 ได้ปรับทิศทางให้ชัดเจนมากขึ้น โดยเน้นการสร้างสรรค์ผลงานที่มาจาก Passion ของทีมงานแต่ละคน เพื่อให้ถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างลึกซึ้ง แบบที่เราเข้าไปนัวเนียกับเรื่องราวนั้นจริงๆ

ครบรอบ 10 ปี NuaNia จุดเริ่มต้นของ EDTARO

หลังจากเปิดโปรเจ็คมาครบทศวรรษในปี 2021 เราก็วางแผนที่จะสานต่อแนวคิดแรกเริ่มให้ทันยุคสมัย จึงปรับเปลี่ยนเป็น “เอ็ดตะโร” ที่เสมือนการป่าวประกาศให้ดังกว่าเดิม โดยปรับทัพเสร็จสิ้นในปี 2022 ส่วนชื่อ NuaNia จะถูกนำไปใช้กับโปรเจ็คอื่นในอนาคต

About EDTARO

ความหมายที่แท้จริงของ NuaNia

“นัวเนีย” เป็นคำที่ใครหลายคนนึกถึงเรื่องเชิงชู้สาว แต่ความจริงแล้วความหมายตามพจนานุกรมไม่ได้เจาะจงเช่นนั้น แต่สื่อถึงการใกล้ชิดคลุกคลีกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง รวมถึงการพัลวันไปกับทุกเรื่องราว ซึ่งตรงกับแนวทางของเราที่ต้องการถ่ายทอดประสบการณ์ที่ได้เข้าไปใกล้ชิดกับเรื่องราวแต่ละอย่าง แล้วสื่อสารให้คนทั่วไปได้รับรู้

ความหมายตามพจนานุกรม

 • นัวเนีย: เข้าไปใกล้ชิด – พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน
 • นัวเนีย: พัลวัน,ยุ่ง,ปัวเปีย – Nextec Lexitron

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  ประเภทของคุกกี้นี้ใช้เพื่อการเก็บสถิติและวิเคราะห์การเข้าชมเว็บไซต์ โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
  Cookies Details

 • คุ้กกี้เพื่อการปรับเนื้อหาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

  ประเภทของคุกกี้นี้จดจำการตั้งค่าในการเข้าใช้งานเว็บไซต์ และหน้าเว็บที่ได้เยี่ยมชม เพื่อปรับปรุงเนื้อหาให้ตรงกับความสนใจของคุณมากยิ่งขึ้น

บันทึก