cropped-cropped-edtaro-logo-2.jpg

กว่าจะเป็น EDTARO

อันที่จริงแล้ว “เอ็ดตะโร” วางแนวคิดและเริ่มโปรเจ็คกันตั้งแต่ปี 2011 เพียงแต่จุดเริ่มต้นเราไม่ได้ชื่อนี้

จุดเริ่มต้นคือ SimMEME

ปี 2012 นายแบค ( bacidea ) เกิดนึกสนุกเขียน chat bot แก้เบื่อ โดยหยิบเอากราฟิกที่โด่งดังในเวลานั้นอย่าง 9Gag meme มาใช้ผสมกับ Gimmick เรียกตัวละครลับ แล้วลองปล่อยขึ้นเว็บเล่นๆ ในชื่อ SimMEME โดยไม่คิดอะไร แต่ผลปรากฎว่ายอดผู้ใช้งานถล่มทลาย เลยประกาศรับทีมงานเพิ่ม และภายในเวลาไม่กี่วันยอดไลค์ก็ขยับขึ้นหลักหมื่นอย่างรวดเร็ว

About EDTARO

ในช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังหลั่งไหลเข้ามา เราก็เริ่มเห็นว่า chat bot เป็นอะไรที่ไม่ยั่งยืนและคนเบื่อเร็ว จึงปรับแนวทางเพิ่มความเป็น Gag มากขึ้น

ประวัติ NuaNia

ย้อนกลับไปปี 2011 นายแบค ( bacidea ) รู้สึกชอบชื่อและความหมายของคำว่า “นัวเนีย” จึงจดโดเมนไว้ และก็เริ่มประกอบร่างส่วนต่างๆ กลายเป็นเว็บ Publisher แห่งใหม่แต่ยังไม่เป็นที่รู้จัก กระทั่งปี 2012 ได้นำ SimMEME ผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของ NuaNia เพื่อสื่อถึงการผสมผสานทุกสิ่ง แต่หลังจากนั้นไม่นานทีมงานแต่ละคนก็แยกย้ายกันไปเติบโตในสายงานของตัวเอง ทำให้ต้องพับโปรเจ็คนี้กันไปนานนับปี

About EDTARO

กระทั่งปลายปี 2015 โปรเจ็คนี้ถูกหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นอีกครั้ง พร้อมกับปรับทิศทางตามความคิดที่เติบโตขึ้น ทำให้เกิด NuaNia ในเวอร์ชั่นแนะนำความรู้ โดยวางไว้เป็น Side Project ของเพื่อนๆ ในกลุ่ม เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวที่ตัวเองชอบและถนัด

About EDTARO

และในปี 2017 ได้ปรับทิศทางให้ชัดเจนมากขึ้น โดยเน้นการสร้างสรรค์ผลงานที่มาจาก Passion ของทีมงานแต่ละคน เพื่อให้ถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างลึกซึ้ง แบบที่เราเข้าไปนัวเนียกับเรื่องราวนั้นจริงๆ

ครบรอบ 10 ปี NuaNia จุดเริ่มต้นของ EDTARO

หลังจากเปิดโปรเจ็คมาครบทศวรรษในปี 2021 เราก็วางแผนที่จะสานต่อแนวคิดแรกเริ่มให้ทันยุคสมัย จึงปรับเปลี่ยนเป็น “เอ็ดตะโร” ที่เสมือนการป่าวประกาศให้ดังกว่าเดิม โดยปรับทัพเสร็จสิ้นในปี 2022 ส่วนชื่อ NuaNia จะถูกนำไปใช้กับโปรเจ็คอื่นในอนาคต

About EDTARO

ความหมายที่แท้จริงของ NuaNia

“นัวเนีย” เป็นคำที่ใครหลายคนนึกถึงเรื่องเชิงชู้สาว แต่ความจริงแล้วความหมายตามพจนานุกรมไม่ได้เจาะจงเช่นนั้น แต่สื่อถึงการใกล้ชิดคลุกคลีกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง รวมถึงการพัลวันไปกับทุกเรื่องราว ซึ่งตรงกับแนวทางของเราที่ต้องการถ่ายทอดประสบการณ์ที่ได้เข้าไปใกล้ชิดกับเรื่องราวแต่ละอย่าง แล้วสื่อสารให้คนทั่วไปได้รับรู้

ความหมายตามพจนานุกรม

edtaro.com © 2024 All rights reserved