ทำความรู้จัก NFC คืออะไร เทคโนโลยีสื่อสารระยะใกล้ที่มีประโยชน์มากมาย

Near Field Communication (NFC) เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายระยะสั้นที่เริ่มมีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน โดยหลายคนอาจจะยังไม่รู้จักว่าคืออะไร หลายคนใช้อยู่โดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จัก NFC ว่าคืออะไร ทำงานอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

NFC คืออะไร

Near Field Communication (NFC) เป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายระยะสั้นที่ช่วยให้สามารถถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์สองเครื่องในระยะใกล้ได้ NFC เป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี RFID ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้การแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ปลอดภัยระหว่างอุปกรณ์สองเครื่อง โดยอุปกรณ์ที่มี NFC มักจะมีสัญลักษณ์ด้านล่างนี้อยู่บนตัวผลิตภัณฑ์หรือในซอฟต์แวร์

ทำความรู้จัก NFC คืออะไร เทคโนโลยีสื่อสารระยะใกล้ที่มีประโยชน์มากมาย

NFC ทำงานอย่างไร

เทคโนโลยี NFC อาศัยการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อสื่อสารกับอุปกรณ์อื่นๆ ทำงานที่ความถี่ 13.56 MHz เมื่อนำอุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน NFC สองเครื่องเข้ามาใกล้กัน สนามแม่เหล็กไฟฟ้าจะถูกสร้างขึ้นระหว่างอุปกรณ์ทั้งสอง ทำให้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลแบบไร้สายได้ อุปกรณ์ NFC มีโหมดการทำงาน 2 โหมด

 • โหมดแอคทีฟ: อุปกรณ์ทั้งสองสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า และเกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ทั้งสอง
 • โหมดพาสซีฟ: อุปกรณ์หนึ่งสร้างสนามแม่เหล็กไฟฟ้า และอุปกรณ์อื่นตอบสนองต่อสนามไฟฟ้า อุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน NFC จะสามารถอ่านและเขียนไปยังแท็ก NFC ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กแบบพาสซีฟ
Woman paying using NFC technology

จุดเด่นและจุดด้อยของ NFC

จุดเด่น

พื้นที่โฆษณา
 • สะดวกสบาย: เทคโนโลยี NFC ช่วยให้ถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย เพียงนำอุปกรณ์ที่มี NFC มาแตะกัน ก็สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้ทันที
 • ปลอดภัย: เทคโนโลยี NFC ใช้การเข้ารหัสเพื่อปกป้องข้อมูลระหว่างการถ่ายโอน นอกจากนี้ การทำธุรกรรมผ่าน NFC อุปกรณ์จำเป็นต้องอยู่ใกล้กัน ทำให้ดักข้อมูลได้ยาก
 • สารพัดประโยชน์: เทคโนโลยี NFC สามารถนำไปใช้งานรูปแบบต่างๆ ได้ตั้งแต่การชำระเงินผ่านมือถือ การออกตั๋วโดยสาร ไปจนถึงการควบคุมการเข้าออกพื้นที่
 • ผสานรวมเข้ากับอุปกรณ์อื่นได้ง่าย: เทคโนโลยี NFC สามารถรวมเข้ากับอุปกรณ์ที่มีอยู่ได้อย่างง่ายดาย เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ทำให้เป็นโซลูชันที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจ
 • ประหยัดพลังงาน: เทคโนโลยี NFC ได้รับการออกแบบมาให้ประหยัดพลังงาน โดยใช้พลังงานน้อยมากๆ ในการถ่ายโอนข้อมูล

จุดด้อย

 • ระยะจำกัด: เทคโนโลยี NFC มีระยะจำกัดประมาณ 4 ซม. ซึ่งอาจทำให้ยากต่อการใช้งานบางประเภท เช่น การสื่อสารระยะไกล
 • ความปลอดภัย: แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วเทคโนโลยี NFC จะถือว่าปลอดภัย แต่ก็ยังมีความเสี่ยงจากการสกัดกั้นข้อมูลและการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตได้
 • ความเร็ว: NFC ออกแบบมาให้ส่งข้อมูลขนาดเล็กเท่านั้น จึงมีความเร็วในการส่งข้อมูลที่ช้ากว่าเทคโนโลยีไร้สายอื่นๆ เช่น Bluetooth หรือ Wi-Fi ค่อนข้างมาก
 • ค่าใช้จ่าย: แม้ว่าเทคโนโลยี NFC จะมีให้ใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น แต่การใช้งานบางประเภทก็ยังอาจมีราคาแพง เช่น ระบบจองตั๋วโดยสารสาธารณะหรือระบบควบคุมการเข้าออก
Woman pay by smart watch with NFC technology

การประยุกต์ใช้งาน

เทคโนโลยี NFC มีการใช้งานที่หลากหลายในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึง

การชำระเงินและการทำธุรกรรม: NFC เปิดใช้งานการชำระเงินแบบไร้สัมผัสโดยใช้อุปกรณ์มือถือหรือบัตรเครดิตแตะกับเครื่องจ่ายที่รองรับ ในประเทศไทยมีการใช้งานแล้วเช่น Google Wallet, HUAWEI Wallet, บัตรเครดิตของ VISA และ Master Card

Customer using credit card for payment at cafe or shop by terminal with nfc cashless technology

การควบคุมการเข้าถึงและการรักษาความปลอดภัย: สามารถใช้ NFC สำหรับการเข้าถึงอาคาร รถยนต์ และพื้นที่หวงห้ามอื่นๆ ได้อย่างปลอดภัย บัตรและแท็กเข้าออกอาคารที่เราใช้กัน หลายๆ ที่ก็ใช้เทคโนโลยี NFC นี่แหละ

nfc's mobile phone use for open safety door

การแลกเปลี่ยนข้อมูล: NFC ช่วยให้ถ่ายโอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ต่างๆ ได้ง่าย เช่น รายชื่อติดต่อ รูปภาพ และเอกสาร

Paying money between cellphone

การตลาดและการโฆษณา: สามารถใช้แท็ก NFC สำหรับแคมเปญส่งเสริมการขาย ให้ข้อมูลผลิตภัณฑ์หรือส่วนลดแก่ลูกค้า

Close-up of hand of buyer holding smartphone over that of shop assistant

การขนส่งและการจองตั๋ว: สามารถใช้การ์ดหรืออุปกรณ์พกพาที่รองรับ NFC เพื่อออกตั๋วและเดินทางบนระบบขนส่งมวลชน

Indian woman payment for bus travel contactless card nfc

การดูแลสุขภาพ: สามารถใช้อุปกรณ์ที่เปิดใช้งาน NFC เพื่อจัดเก็บและแบ่งปันข้อมูลทางการแพทย์ได้อย่างปลอดภัย เช่น บันทึกผู้ป่วยและประวัติการใช้ยา

Young adult paying for treatment with mobile phone nfc on pos terminal
Young adult paying for treatment with mobile phone nfc on pos terminal

อนาคตของ NFC

เมื่อมีอุปกรณ์ที่รองรับ NFC มากขึ้นเรื่อยๆ การใช้งาน NFC ก็จะยิ่งมีความหลากหลายมากขึ้น เทคโนโลยี NFC คาดว่าจะมีความสำคัญมากขึ้นในการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) ทำให้อุปกรณ์อัจฉริยะสามารถสื่อสารระหว่างกันได้อย่างราบรื่น ตัวอย่างเช่น อุปกรณ์สมาร์ทโฮมที่เปิดใช้งาน NFC สามารถให้ผู้ใช้ควบคุมระบบอัตโนมัติภายในบ้านได้ด้วยการแตะสมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอทช์บนเครื่องอ่าน

พื้นที่โฆษณา

เทคโนโลยี NFC คาดว่าจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ซึ่งสามารถนำไปใช้กับระบบต่างๆ เช่น การจองตั๋วขนส่งสาธารณะ มิเตอร์จอดรถ และการจัดการของเสีย

พื้นที่โฆษณา
No comments yet