cropped-cropped-edtaro-logo-2.jpg

Wi-Fi 6e คืออะไร ดีกว่าเดิมอย่างไร จำเป็นต้องเปลี่ยนไหม

ช่วงนี้เราเริ่มเห็นอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 6e ออกมาเยอะมากๆ ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แทบเล็ต โน้ตบุ้ค จนถึงเราเจอร์ต่างๆ ค่ายผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตก็เริ่มพูดถึง Wi-Fi 6e กันมากขึ้น มาดูกันว่าWi-Fi 6e คืออะไร มีอะไรแตกต่างจาก Wi-Fi 6 ที่เราใช้อยู่บ้าง และจำเป็นต้องอัปเกรดไหม

Wi-Fi 6e VS Wi-Fi6: จุดแตกต่างหลักๆ

Wi-Fi 6eเป็นส่วนเสริมของ Wi-Fi 6 โดย e ย่อมาจาก Extended เพิ่มการรองรับช่องสัญญาณ 6 GHz โดยมีจุดต่างหลักๆ 3 จุดหลักๆ ดังนี้

1. ขยายคลื่นความถี่ช่วง 6GHz

จุดแรกคือการขยายคลื่นความถี่ที่ใช้งานได้มากขึ้น จาก Wi-Fi 6 ที่ใช้งานบนความถี่ 2.4GHz และ 5Gz ใน Wi-Fi 6e ได้ขยายคลื่นความถี่ที่ใช้เพิ่มเติมในช่วง 6 GHz ทำให้มีแชแนลให้ใช้มากขึ้น ลดการชนกันของสัญญาณ

2. ส่งข้อมูลได้มากกว่าเดิม

เนื่องจากแชแนลส่งข้อมูลที่กว้างขึ้นจากคลื่นความถี่ช่วง 6GHz ที่เพิ่มเข้ามา ทำให้อัตราการรับส่งข้อมูลสูงขึ้น นำไปสู่การปรับปรุงประสิทธิภาพของเครือข่ายและการเชื่อมต่อที่ราบรื่นยิ่งขึ้น

3. ลดการชนกันของสัญญาณ

อีกจุดเด่นของคลื่น 6GHz ที่เพิ่มเข้ามาของ Wi-Fi 6e คือเป็นคลื่นใหม่ที่เป็นคลื่นใหม่ ยังมีอุปกรณ์ที่ใช้งานบนความถี่นี้น้อย ทำให้มีช่องสัญญาณให้ใช้งานมาก ช่วยลดปัญหาการชนกันของสัญญาณไปได้

4. ส่งสัญญาณพร้อมกันได้มากขึ้น

Wi-Fi 6E มาพร้อมเทคโนโลยี Multiple Input Multiple Output (MIMO) ที่ก้าวหน้ากว่าเดิม รองรับการส่งสัญญาณพร้อมกันได้ถึง 8 สตรีม ช่วยให้อุปกรณ์หลายเครื่องส่งและรับข้อมูลได้พร้อมกันได้มากขึ้น ทำใหเประสิทธิภาพของระบบโดยรวมดีขึ้น

จะใช้ Wi-Fi 6e ต้องมีอะไรบ้าง?

หากต้องการใช้ Wi-Fi 6e จะต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 6e ทั้งตัวส่งและตัวรับ กล่าวคือเราเตอร์ของคุณต้องรองรับการส่งสัญญาณออกมาเป็น Wi-Fi 6e และอุปกร์ณที่รับสัญญาณ Wi-Fi จากเราเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นมือถือ แทบเล็ต คอมพิวเตอร์ จะต้องรองรับ Wi-Fi 6e ด้วย อย่างไรก็ตาม Wi-Fi 6e เป็น Backward compatibility คือสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ใช้มาตรฐาน Wi-Fi รุ่นเก่าได้ โดยจะได้ประสิทธิภาพตามมาตรฐาน Wi-fi รุ่นเก่าที่เชื่อมต่อด้วย

ข้อจำกัดของ Wi-Fi 6e

แม้ Wi-Fi 6e จะเต็มไปด้วยข้อดีอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น แต่ก็มีข้อจำกัดในการใช้งานเช่นกัน ดังนี้

  1. ระยะส่งสัญญาณ เนื่องจากคลื่น 6GHz เป็นคลื่นที่มีความถี่ของสัญญาณที่สูงขึ้น จึงมีนะยะการส่งสัญญาณที่น้อยลง และมีอำนาจในการทะลุสิ่งกีดขวางได้น้อยลงด้วย
  2. อุปกรณ์ยังมีน้อยและราคาแพง เนื่องจากเป็นมาตรฐานที่ใหม่มากๆ และหลายประเทศก็ยังไม่เปิดให้ใช้งานคลื่นความถี่ 6GHz ทำให้อุปกรณ์ที่รองรับ Wi-Fi 6e ยังมีน้อยและราคาสูงอยู่ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตอุปกร์ณต่างๆ จะราคาถูกลงอย่างแน่นอน

จำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้ Wi-Fi 6e แล้วหรือยัง?

อย่างที่เกริ่นไว้ตอนแรกว่า Wi-Fi 6e ถือว่าเป็นของใหม่มากๆ ในจอนนี้ ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ ยังมีีราคาสูงอยู่ ยังไม่คุ้มค่าที่จะเปลี่ยนมาใช้งาน ณ ตอนนี้ แต่หากอุปกรณ์ Wi-Fi 6e เริ่มเป็นที่นิยมและราคาลดลงมาอยู่ในระดับทั่วๆ ไปแล้ว สมควรอย่างยิ่งที่จะเปลี่ยนไปใช้ครับ

Wi-Fi 6E นำเสนอความเร็วที่เร็วขึ้น รองรับผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น และประสิทธิภาพที่ดีขึ้น การใช้ย่านความถี่ 6GHz ทำให้สัญญาณรบกวนน้อยลง ช่วยเพิ่มประสบการณ์ผู้ใช้โดยรวม แม้ว่าราคาเริ่มต้นและอุปกรณ์ที่จำกัดอาจเป็นข้อจำกัดในการใช้งาน แต่ประโยชน์ในระยะยาวทำให้ Wi-Fi 6E เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่แสวงหาประสบการณ์ไร้สายขั้นสูงสุด

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved