[peepso_search]

รู้จัก ธี่หยด คืออะไร แปลว่าอะไร และเรื่องย่อสรุปสั้นสำหรับคนขี้เกียจอ่าน

เรื่องผี เป็นเรื่องที่อยู่คู่คนไทยมาอย่างช้านาน ไม่ว่าจะยากดีมีจน ‘ผี’ ล้วนเข้าไปอยู่ในทุกเรื่องราวของชีวิตคนไทย เชื่อเถอะว่า ต่อให้ไปถามคนที่บอกว่าไม่เชื่อเรื่องเหล่านี้ แต่ถ้าลองคุยไปคุยมาดี ๆ ก็ต้องมีเล่าได้มันส์หยดไม่ต่างกันนักล่ะ!

ย้อนกลับไปเมื่อราว 8 ปีก่อน เป็นยุคที่กระทู้ผีในเว็บไซต์ Pantip.com ฟีเวอร์เป็นอย่างมาก หากใครอยากแชร์ประสบการณ์ขนหัวลุก (ทั้งเรื่องจริงและเรื่องแต่งปะปนกันไป) จะต้องตบเท้ากันเข้าไปเขียนที่เว็บไซต์พันทิปเป็นของแน่นอน ซึ่งแน่นอนว่า “ธี่หยด” ก็เป็นหนึ่งในนั้น

อ่านกระทู้ต้นฉบับ ธี่หยด: กระทู้ผีฟีเวอร์…ลองมาฟังเรื่องลึกลับของผมบ้าง

โดย ณ ขณะนั้นเว็บไซต์ Pantip.com ก็ได้มีเรื่องราวโด่งดังที่ถูกนำไปออกข่าว-สร้างละคร อยู่เนืองนิจ และอีกหนึ่งในตำนานเรื่องเล่าที่อยู่คู่ชาวพันทิปที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมาจนถึงยุคปัจจุบันนั่นก็คือเรื่อง “ธี่หยด” นั่นเอง

รู้จัก ธี่หยด คืออะไร แปลว่าอะไร และเรื่องย่อสรุปสั้นสำหรับคนขี้เกียจอ่าน
ภาพประกอบจาก พบกับตัวอย่างแรก “ธี่หยด” | Official Teaser
ฉากนี้… ณเดชแสดงออกมาเป็นลุงยักษ์ได้ดุมาก แววตาพร้อมบวกสุด ๆ น่าดูมาก

ปัจจุบัน (พ.ศ.2566) “ธี่หยด” ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ นำแสดงโดยพระเอกชื่อดังที่สุดของยุค ณเดชณ์ คูกิมิยะ โดย ณเดชน์ รับบทเป็น ลุงยักษ์ ตัว MVP ของเรื่อง และด้วยบทของลุงยักษ์นี่แหละค่ะที่เป็นสิ่งที่แฟนคลับ ธี่หยด ตั้งใจรอดู เพราะบทของลุงยักษ์นั้นเป็นคนใจนักเลง โหด บวกหมดไม่สนลูกใคร ไม่กลัวใคร แถมยังกล้า “ยิงผีปอป” แบบตัวต่อตัวอีกต่างหาก ไหนจะฉากขับรถฝ่าดงป่าที่ถูกผีบังตาในตอนหัวค่ำ… แค่นึกตามว่าฉากเหล่านี้จะออกมาเป็นหนังก็น่าดูแล้ว!

ธี่หยด สรุปสั้น สำหรับคนขี้เกียจอ่านยาว

รู้จัก ธี่หยด คืออะไร แปลว่าอะไร และเรื่องย่อสรุปสั้นสำหรับคนขี้เกียจอ่าน
ภาพประกอบจาก พบกับตัวอย่างแรก “ธี่หยด” | Official Teaser

ธี่หยด เป็นเสียงสวดโหยหวนในตอนกลางคืน โดยเรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายที่เกี่ยวกับผีปอปที่เข้ามาสิงและกัดกินเครื่องในของคนในครอบครัวของคุณแม่คุณกิต (ผู้เขียน) ที่มีชื่อว่า “แย้ม” โดยเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นเมื่อ 50 ปีก่อน จังหวัดกาญนบุรี

โดย ปอป ที่ว่า เป็นหญิงชราคนหนึ่ง ที่คนในหมู่บ้านรู้จักกันดีว่าเคยเล่นของจนของเข้าตัว โดยอาศัยจังหวะที่ แย้ม น้องสาวของคุณแม่คุณกิต (ผู้เขียน) กำลังมีอาการไม่สบาย (เชื่อกันว่าเป็นช่วงที่คนจะจิตอ่อน และอ่อนแอที่สุด) เข้ามาสิง มากัดกินอวัยวะภายใน โดยทิ้งสิ่งต่าง ๆ ไว้รอบตัว เช่น ซากเครื่องในมนุษย์เน่าในกอไผ่หลังบ้านของครอบครัวคุณแม่คุณกิต (ผู้เขียน) และทำให้แย้มอ่อนแอลงเรื่อย ๆ และแย้มตัวจริงก็ตายไปในที่สุด โดยไม่มีใครรู้ว่า “แย้มตัวจริง” นั้นตายไปตั้งแต่ตอนไหน แต่ปอปก็ยังคงอยู่ในร่างแย้ม และใช้ชีวิตเป็นแย้ม แฝงอยู่เรื่อยมา …

สรุป ธี่หยด แปลว่าอะไร ?

รู้จัก ธี่หยด คืออะไร แปลว่าอะไร และเรื่องย่อสรุปสั้นสำหรับคนขี้เกียจอ่าน
” ธี่หยด ” แปลว่าอะไร ใครรู้ช่วยแนะหน่อยค่ะ

อ้างอิงจากที่คุณกิต ผู้เล่า (ต้นฉบับ) ได้โทรเข้าไปเล่าในรายการ เดอะโกสต์ เรดิโอ รายการผียอดนิยม ก็ได้มีผู้ใช้รายหนึ่งในเว็บไซต์ Pantip.com มาเขียนอธิบายความหมายของธี่หยด จากการที่คุณกิต เจ้าของเรื่อง ได้ไปคุยกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านภาษามาว่า น่าจะเพี้ยนมาจากภาษามอญโบราณ ที่มักจะพูดคำว่า ‘เตี๊ยะหยด’ ที่แปลว่า ‘โอม’

และผู้ฟัง น่าจะฟังมาไม่ชัด พอนำมาเล่าต่อ เลยเพี้ยนจาก ‘เตี๊ยะหยด’ มาเป็น “ธี่หยด” นั่นเอง …

แต่เอาจริง ๆ ณ เวลานั้น ใครจะรอเงี่ยหูฟังให้ชัดล่ะ… โกยสิคร๊าบ

พื้นที่โฆษณา

Leave a Reply