แท็บเล็ต HUAWEI MatePad แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร วิธีเรียงรุ่น ฉบับปี 2024

แท็บเล็ต HUAWEI ซีรีส์ MatePad มีมากมายหลายรุ่นตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่น ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีตัวห้อยท้ายที่ต่างกัน บ่งบอกถึงประสิทธิภาพและความสามารถที่แตกต่างกัน มาดูกันว่าแต่ละรุ่นมีจุดแตกต่างกันอย่างไรบ้างครับ โดยเราจะขอไล่ตั้งแต่รุ่นราคาย่อมเยาไปยันรุ่นท็อปที่สุดครับ

ปกติตัวห้อยท้ายจะมีทั้งหมด 3 ส่วน เช่น

HUAWEI MatePad Pro 11 LTE

 • Pro บ่งบอกถึง รุ่นย่อยหลัก ตัวนี้จะไว้บอกประสิทธิภาพและความสามารถของรุ่นนี้
 • 11 บ่งบอกถึงขนาดหน้าจอ
 • LTE บ่งบอกว่าสามารถใส่ซิมเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและโทรออกได้
 • นอกจากนั้นจะมีตัวห้อยท้ายแบบพิเศษอีก 2 ตัว

 • ตัวเลขปี บอกปีที่วางขาย รุ่นที่มีเลขปีห้อยท้ายเพิ่งมาในปี 2023 จึงยังมีไม่กี่รุ่นที่มีเลขปี
 • PaperMatte Edition เป็นรุ่นที่ใช้กระจกหน้าจอแบบด้าน
 • HUAWEI MatePad T Series

  ซีรีส์เริ่มต้น เน้นหน้าจอขนาดใหญ่ ลำโพงสเตอริโอเสียงดี สเปคไม่เน้นแรง ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตไปรับชมคอนเทนต์หรือต้องการแท็บเล็ตเครื่องแรกให้บุตรหลานวัยประถม มัธยมต้น ใช้เรียนหนังสือ

  HUAWEI MatePad SE

  ซีรีส์นี้มีความคล้ายกับ T Series และในอนาคตซีรีส์ T จะเปลี่ยนมาเป็นซีรีส์ SE แทนครับ

  HUAWEI MatePad ตามด้วยตัวเลข

  เป็นรุ่นมาตรฐาน สเปคระดับกลางๆ ใช้งานได้ลื่นไหล และรองรับการใช้งานร่วมกับปากกาและคีย์บอร์ด การเชื่อมต่อต่างๆ ครบครัน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแท็บเล็ตไปใช้ในการทำงานหรือเรียนระดับสูงในราคาไม่แรง

  HUAWEI MatePad Air

  เป็นซีรีส์ใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว ด้านประสิทธิภาพอาจจะแตกต่างจาก MatePad ซีรีส์ตัวเลขไม่มากนัก แต่มาพร้อมหน้าจอที่สวยกว่า ตัวเครื่องที่บางและเบากว่า รวมถึงลำโพงที่ดีกว่าด้วย รองรับคีย์บอร์ดและปากกาเช่นเดียวกัน

  HUAWEI MatePad Pro

  แท็บเล็ตซีรีส์ท็อปสุด ได้ประสิทธิภาพระดับเรือธง จอสวย หลายๆ รุ่นเป็นจอ OLED กล้องสวย ตัวเครื่องบางเบา และมีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยกว่า เช่น ใน HUAWEI MatePad Pro 13.2 รุ่นล่าสุดก็มาพร้อมกับปากกา HUAWEI M-Pencil รุ่นใหม่ล่าสุดที่รองรับแรงกดถึง 10,000 ระดับ และคีย์บอร์ดที่มีทัชแพดในตัว เป็นต้น

  การแบ่งรุ่นแท็บเล็ตของ HUAWEI ก็จะประมาณนี้ครับ หวังว่าบทความนี้จะช่วยปก้ปัญหาหลายๆ ท่านที่อาจจะเลือกไม่ถูกว่าจะซื้อรุ่นไหนดีครับ

  ความเห็น

  edtaro.com © 2024 All rights reserved