สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI

การทำนายดวงชะตา หรือดูดวงด้วยไพ่ยิปซี (หรือที่ต่างประเทศรู้จักในนาม ไพ่ทาโร่ต์) มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน สืบรากฐานมาจากประเพณีโบราณ และได้กลายมาเป็นหนึ่งในศาสตร์ของการดูดวงที่แพร่หลายในหลาย ๆ ประเทศ การทำนายดวงชะตา หรือดูดวงด้วยไพ่ยิปซีนี้เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์จากพลังที่อยู่รอบตัวเราเพื่อทำความเข้าใจอดีต ปัจจุบัน และอนาคต แม้ว่าหลายคนเชื่อว่าต้องเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์หรือที่เรียกว่า มีเซ้นส์ เท่านั้นที่จะสามารถอ่านไพ่ได้ แต่ความเป็นจริงแล้ว ในระดับสากลเชื่อกันว่า ไพ่ยิปซี ถือเป็นศาสตร์ที่ใคร ๆ ก็สามารถฝึกฝนเรียนรู้ได้ทั้งสิ้นผ่านความทุ่มเทและการฝึกฝนด้วยตนเอง (หรือใครจะหาครูที่เคารพมาสอนก็ได้เช่นกัน)

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 1

ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำวิธีการเริ่มต้นการฝึกดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเองอย่างง่าย ๆ โดยใช้หลักในการอ่านไพ่ยิปซีที่ถูกต้อง ควบคู่ไปกับการใช้ AI ในการช่วยตีความ ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเริ่มต้นการทำนายดวงชะตาได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกฝนการดูดวงไพ่ยิปซีขั้นพื้นฐานให้ตัวเอง มีงบน้อย หรือความจำเป็นอื่น ๆ ฯ

แต่ต้องจำไว้อย่างหนึ่งเสมอว่า ในบางครั้ง AI ก็ไม่ได้ถูกต้อง 100 % เราควรจะศึกษาจากคู่มือในหนังสือ ควบคู่ไปกับการใช้ AI ช่วยในการทำนาย หรือใครจะใช้ AI ในการช่วยฝึกฝนก็เป็นไอเดียที่ดี

ทำความรู้จักตัวเอง

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 3

แม้จะมีความเชื่อสืบต่อกันมาว่า ต้องเป็นผู้ที่มีพรสวรรค์หรือมีสัมผัสพิเศษเท่านั้นที่จะสามารถดูดวงไพ่ยิปซีให้ตัวเองได้ แต่ในความเชื่อระดับสากลไม่เป็นเช่นนั้น เชื่อกันว่าทุกคนสามารถฝึกฝนศาสตร์แห่งการทำนายด้วยไพ่ยิปซีนี้ได้ เนื่องจากทุกคนบนโลกล้วนใช้พลังงานจากจักรวาลและโลกใบเดียวกัน จะต่างกันก็แค่ระดับพลังงานของตัวเอง (สติ ความมุ่งมั่น ความศรัทธา และสมาธิ) เท่านั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมบางคนถึงจับไพ่แม่น บางคนจับเท่าไหร่ก็รู้สึกว่าไม่แม่น

ก่อนจะฝึกดูไพ่หรือจับไพ่เพื่อดูดวงชะตาตัวเอง อย่าลืมทำความรู้จักตัวเองให้ดี มีสมาธิ มีสติ และจิตต้องไม่ฟุ้งซ่าน การถามคำถามจะต้องถามเพียง 1 คำถามต่อ 1 ครั้งเท่านั้นเพื่อความไม่สับสนในการแปลความหมาย

เลือกซื้อสำรับไพ่ประจำตัว

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 5

การอ่านไพ่ยิปซีมักใช้ไพ่สำรับมาตรฐาน อย่างเช่น ไพ่ Rider Waite Tarot ซึ่งเป็นไพ่ทาโร่ต์สำรับดั้งเดิม เป็นหนึ่งในสำรับไพ่ทาโรต์ที่ได้รับความนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายมากที่สุดในโลก ได้รับการตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1910 และมีชื่อเสียงในด้านการตีความเชิงสัญลักษณ์ และความลึกลับอย่างมีนัยยะสำคัญ

สำรับ Rider Waite Tarot สร้างขึ้นโดยศิลปินที่มีชื่อว่า Pamela Colman Smith และ Arthur Edward Waite ซึ่งเป็นสมาชิกของ Hermetic Order of the Golden Dawn ถือเป็นสำรับไพ่พื้นฐานสำหรับผู้ที่ต้องการฝึกดูดวงด้วยไพ่ยิปซี เนื่องจาก Rider Waite Tarot เป็นสำหรับไพ่ยิปซีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากสามารถตีความได้ง่าย และส่งให้ผู้ที่กำลังฝึกฝนจำไพ่และความหมายสามารถจำได้ง่ายขึ้น และไพ่ยิปซีที่ถูกตีความขึ้นใหม่หลายสำรับก็ใช้ Rider Waite Tarot เป็นพื้นฐานของการตีความอีกทีหนึ่งเช่นกัน

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 7
Pamela Colman Smith และ Arthur Edward Waite ศิลปินผู้รังสรรค์ไพ่ยิปซีสำรับ Rider Waite Tarot

หากคุณอ่าน Rider Waite Tarot ได้คล่อง คุณก็จะสามารถอ่านสำหรับอื่น ๆ ได้ไม่ยาก

หนังสือคู่มือ ไพ่ยิปซี พร้อมไพ่ 1 ชุด (78ใบ)

191 240

อย่างไรก็ตาม ตามจริงแล้วในปัจจุบันมีไพ่ยิปซีที่น่ารักและทันสมัยหลายรูปแบบหลายสไตล์ สุดแล้วแต่เราจะจินตนาการออก ก็มีทางเจ้าของลิขสิทธิ์ผลิตออกมาขายหมดแล้ว เช่น แนวดาร์ก แนวแม่มด แนวแวมไพร์ แนวมินิมอล แนวเรโทร รูปการ์ตูนต่าง ๆ เช่น คาปิบาร่า น้องหมา น้องแมว หากใครไม่พึงประสงค์กับไพ่ลายลึกลับเก่าแก่ ก็สามารถเลือกไพ่ในแบบที่ตัวเองชอบได้เช่นกัน ดังนี้:

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 11

ไพ่ยิปซีธีมคาปิบาร่า ของแท้ 💯 ผลิตโดยคนไทย เทวดา ทาโร่ต์

โปรดระวังของจีนทำเลียนแบบ อย่าเห็นแก่ของถูก สนับสนุนคนไทยด้วยกันนะคะ
สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 13

ไพ่ยิปซีธีมแมวน่ารัก ลิขสิทธิ์แท้จากต่างประเทศ

ไพ่ยิปซีธีมแมวน่ารัก ลายเส้นสวยงาม สีสันสดใส
สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 15

ไพ่ทาโร่ต์คุโรมิ 💯 ลิขสิทธิ์แท้จากญี่ปุ่น

คุโรมิ คาแร็คเตอร์ชื่อดังจากญี่ปุ่น ลิขสิทธิ์แท้ ดีไซน์สุดน่ารัก สีสันสดใส ให้อารมณ์สนุกสนานร่าเริงและเป็นกันเอง มีชื่อบอกบนหน้าไพ่ ไพ่อ่านง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ มีไพ่ 78 ใบ พร้อมคู่มือการอ่านและความหมายไพ่ทุกใบ กระดาษคุณภาพดี บรรจุในกล่องแข็งแรงน่าสะสม 🌟🔮
สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 17

ไพ่ทาโร่ต์มายเมโลดี้ 💯 ลิขสิทธิ์แท้จากญี่ปุ่น

มายเมโลดี้ คาแร็คเตอร์ชื่อดังจากญี่ปุ่น ลิขสิทธิ์แท้ ดีไซน์สุดน่ารัก สีสันสดใส ให้อารมณ์สนุกสนานร่าเริงและเป็นกันเอง มีชื่อบอกบนหน้าไพ่ ไพ่อ่านง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่ มีไพ่ 78 ใบ พร้อมคู่มือการอ่านและความหมายไพ่ทุกใบ กระดาษคุณภาพดี บรรจุในกล่องแข็งแรงน่าสะสม 🌟🔮
สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 19

ไพ่ทาโร่ต์ 8-bit ตลับจิ๋วสุดน่ารัก

ย้อนวันวานอันสดใสไปกับไพ่ทาโร่ต์ 8 Bit ขนาดมินิ โดดเด่นด้วยภาพอาร์ท Pixel ทำให้นึกถึงเกมส์ในยุค 70-90 ภาพสีสันสดใสน่ารักตะมุตะมิสุดๆ มีไพ่ 78 +2 ไพ่พิเศษ 2 ใบ บรรจุในกล่องแพ็คเก็จดีไซน์น่ารักน่าสะสม สะดวกต่อการพกพาไปทำนายในสถานที่ต่างๆ 🌟🔮

ทำความรู้จักโครงสร้างไพ่

ไพ่บิปซีหรือไพ่ทาโร่ต์ มีโครงสร้างมาตรฐานเหมือนกันทั่วโลกคือ 78 ใบ แต่ในที่นี้จะยังไม่พูดถึงไพ่ประเภทอื่น ๆ ที่อาจจะมีความจำเพราะเจาะจง หรือจำนวนไพ่เพิ่มเติม เช่น สำรับ Visconti ที่มีจำนวนมากถึง 89 ใบ มีร้านคนไทยนำเข้ามาขายอยู่ ราคาก็ไม่ได้ถือว่าแรงเลย เมื่อเทียบกับไพ่

สำรับ Rider Waite Tarot ประกอบด้วยไพ่ 78 ใบ แบ่งออกเป็นสองกลุ่มหลัก คือ

 1. Major Arcana ประกอบด้วยไพ่ 22 ใบ แต่ละใบแสดงถึงบุคคลหรือธีมตามแบบฉบับที่มีนัยยะสำคัญ
 2. Minor Arcana ประกอบด้วยไพ่ 56 ใบ แบ่งออกเป็น 4 ชุด ประกอบไปด้วย ไม้ ถ้วย ดาบ และ เหรียญ แต่ละชุดมี 14 ใบ

Major Arcana

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 21

Major Arcana เป็นส่วนประกอบสำคัญของสำรับไพ่ทาโรต์ ซึ่งประกอบด้วยไพ่ 22 ใบที่มีความหมายเชิงสัญลักษณ์อันลึกซึ้ง และแสดงถึงเหตุการณ์สำคัญในชีวิต บุคคล และงจิตวิญญาณ ไพ่เหล่านี้แตกต่างจาก Minor Arcana ซึ่งจะประกอบด้วยไพ่ 56 ใบและจะเน้นไปที่กิจกรรมและประสบการณ์ในแต่ละวัน

คำอธิบายโดยย่อเกี่ยวกับโครงสร้างและความสำคัญของ Major Arcana:

1. The Fool หรือ คนเขลา (0): คนเขลาเป็นทั้งจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของ Major Arcana มันแสดงถึงการเดินทางของผู้แสวงหา ความไร้เดียงสา และศักยภาพในการเริ่มต้นใหม่ เจ้าโง่มักถูกมองว่าเป็นคนพเนจร ไร้ซึ่งความกังวล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นธรรมชาติและการแสวงหาการผจญภัย

2. The Megicial หรือ นักมายากล (I): นักมายากลแสดงถึงพลังแห่งการสำแดง ทักษะ และการเปลี่ยนแปลง มันแสดงถึงการใช้ความตั้งใจอย่างมีสติและความสามารถในการส่งพลังงานเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย

3. The High Priestess หรือ มหาปุโรหิต (II): มหาปุโรหิต รวบรวมสัญชาตญาณ ความลึกลับ และจิตใต้สำนึก เธอมักจะเกี่ยวข้องกับความรู้ที่ซ่อนอยู่และการสำรวจจิตใต้สำนึก

4. The Empress หรือ จักรพรรดินี (III): ไพ่จักรพรรดินี เป็นตัวแทนของความอุดมสมบูรณ์ ความอุดมสมบูรณ์ และสัญชาตญาณความเป็นมารดา จักรพรรดินีเป็นสัญลักษณ์ของแง่มุมการเลี้ยงดูของชีวิตและพลังสร้างสรรค์ที่มีบทบาท

5. The Emperor หรือ จักรพรรดิ (IV): จักรพรรดิรวบรวมอำนาจ โครงสร้าง และความมั่นคง การ์ดใบนี้บ่งบอกถึงการจัดตั้งระเบียบ ความเป็นผู้นำ และการแสวงหาเป้าหมายผ่านระเบียบวินัย

6. The Hierophant หรือ นักบวช (V): การ์ดใบนี้แสดงถึงการนำทางทางจิตวิญญาณ ประเพณี และการศึกษา มันบ่งบอกถึงความสำคัญของการแสวงหาภูมิปัญญาจากสถาบันและที่ปรึกษาที่จัดตั้งขึ้น

7. The Lovers หรือ คู่รัก (VI): การ์ดคู่รักเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความร่วมมือ และทางเลือก มักสะท้อนถึงการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ ค่านิยม และความซื่อสัตย์ส่วนบุคคล

8. The Chariot หรือ รถม้า (VII): รถม้าเป็นตัวแทนของชัยชนะเหนือความท้าทาย กำลังใจ และความมีวินัยในตนเอง มันบ่งบอกถึงความจำเป็นในการควบคุมและสร้างสมดุลของกองกำลังของฝ่ายตรงข้ามเพื่อให้บรรลุความสำเร็จ

9. Strength หรือ ความแข็งแกร่ง (VIII):** ความแข็งแกร่งประกอบด้วยความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ และความยืดหยุ่นจากภายใน เน้นความสามารถในการเอาชนะความท้าทายด้วยความอดทนและความเห็นอกเห็นใจ

10. The Hermit หรือ ฤาษี (IX): เป็นตัวแทนของการใคร่ครวญและการชี้นำภายใน ฤาษีหมายถึงช่วงเวลาแห่งการถอนตัวและการไตร่ตรอง เน้นย้ำถึงความสำคัญของการแสวงหาคำตอบภายใน

11. Wheel of Fortune หรือ วงล้อแห่งโชคชะตา (X): วงล้อแห่งโชคชะตาเป็นสัญลักษณ์ของวัฏจักร โชคชะตา และการเปลี่ยนแปลง มันบ่งบอกถึงธรรมชาติของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและความขึ้นๆ ลงๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

12.Justice หรือ ความยุติธรรม (XI): ความยุติธรรมแสดงถึงความเป็นธรรม ความสมดุล และประเด็นทางกฎหมาย มันเป็นสัญลักษณ์ของผลที่ตามมาของการกระทำและการแสวงหาความจริงและความเสมอภาค

13. The Hanged Man หรือ ชายผู้ถูกแขวนคอ (XII): ชายผู้ถูกแขวนคอหมายถึงการยอมจำนน การปล่อยวาง และการมองเห็นสิ่งต่าง ๆ จากมุมมองที่ต่างออกไป มักแสดงถึงช่วงเวลาแห่งการรอคอยและการค้นพบตนเอง

14. Death หรือ ความตาย (XIII): ตรงกันข้ามกับชื่อ ความตายหมายถึงการเปลี่ยนแปลง การเกิดใหม่ และการเปลี่ยนแปลงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มันเป็นสัญลักษณ์ของการสิ้นสุดของระยะหนึ่งและเป็นจุดเริ่มต้นของอีกระยะหนึ่ง

15. Temperance หรือ ความพอประมาณ (XIV): ความพอประมาณประกอบด้วยความสมดุล ความกลมกลืน และการพอประมาณ ส่งเสริมการรวมพลังฝ่ายตรงข้ามเพื่อหาทางสายกลาง

16. The Devil หรือ ปีศาจ (XV): การ์ดปีศาจแสดงถึงการล่อลวง วัตถุนิยม และพันธนาการ มันเป็นสัญลักษณ์ของความท้าทายในการหลุดพ้นจากความผูกพันและรูปแบบที่ไม่ดี

17. The Tower หรือ หอคอย (XVI): หอคอยหมายถึงการเปลี่ยนแปลงและการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างกะทันหัน แสดงถึงการพังทลายของโครงสร้างเก่าเพื่อเปิดทางให้เริ่มต้นใหม่

18. The Star หรือ ดวงดาว (XVII): ดาวเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง แรงบันดาลใจ และการชี้นำทางจิตวิญญาณ แสดงถึงช่วงเวลาแห่งการเยียวยา การต่ออายุ และการมองโลกในแง่ดี

19. The Moon หรือ พระจันทร์ (XVIII): การ์ดพระจันทร์ แสดงถึงสัญชาตญาณ ความลึกลับ และจิตใต้สำนึก มันบ่งบอกถึงความสำคัญของการนำทางผ่านความไม่แน่นอนและภาพลวงตา

20. The Sun หรือ ดวงอาทิตย์ (XIX): ดวงอาทิตย์เป็นตัวแทนของความสำเร็จ ความสุข และความมีชีวิตชีวา มันเป็นสัญลักษณ์ของความชัดเจน ความเป็นบวก และความเปล่งประกายของตัวตนที่แท้จริง

21. Judgment หรือ การตัดสิน (XX): การตัดสินหมายถึงการไตร่ตรองตนเอง ความรับผิดชอบ และการตื่นรู้ทางจิตวิญญาณ มันแสดงถึงการเรียกร้องให้ประเมินการกระทำของตนและทำการเปลี่ยนแปลงเชิงบวก

22. The World หรือ โลก (XXI): โลกคือไพ่ใบสุดท้ายของ Major Arcana ซึ่งแสดงถึงความสมบูรณ์ ความสมหวัง และความสามัคคีของจักรวาล เป็นสัญลักษณ์ของการบรรลุเป้าหมาย การตรัสรู้ และความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับจักรวาล

ในการอ่านไพ่ยิปซีไพ่ Major Arcana มักจะมีน้ำหนักและความสำคัญมากกว่าโดยชี้ไปที่เหตุการณ์สำคัญในชีวิตบทเรียนทางจิตวิญญาณและประสบการณ์การเปลี่ยนแปลงลักษณะตามแบบฉบับของพวกมันช่วยให้สามารถสำรวจและไตร่ตรองได้อย่างลึกซึ้งทำให้เป็นเครื่องมืออันทรงพลังสำหรับการทำนายและการค้นพบตนเอง

Minor Arcana

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 23

ไมเนอร์อาร์คานาเป็นส่วนสำคัญของสำรับไพ่ทาโรต์ ซึ่งประกอบด้วยไพ่ 56 ใบ แบ่งออกเป็น 4 ชุด ชุดละ 14 ใบ ได้แก่ ไม้, ไม้กายสิทธิ์ (หรือไม้เท้า) ถ้วย ดาบ และเพนทาเคิลส์ (หรือเหรียญ) แต่ละชุดจะมีหมายเลขตั้งแต่เอซถึงสิบ

คำอธิบายโดยละเอียดของไมเนอร์อาร์คานา 56 ใบ

Wands ไม้กายสิทธิ์ (หรือไม้เท้า):

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 25
 1. Ace of Wands: แรงบันดาลใจ การเริ่มต้นใหม่ และศักยภาพในการสร้างสรรค์
 2. 2 of Wands: การวางแผน การตัดสินใจ และการเลือกเส้นทางข้างหน้า
 3. 3 of Wands: การสำรวจ การขยายตัว และการมองไปสู่อนาคต
 4. 4 of Wands: การเฉลิมฉลอง ความกลมกลืน และการสิ้นสุดของช่วง
 5. 5 of Wands: การแข่งขัน ความขัดแย้ง และความท้าทายที่กระตุ้นการเติบโต
 6. 6 of Wands: ชัยชนะ การยอมรับ และความรู้สึกแห่งความสำเร็จ
 7. 7 of Wands: ป้องกัน ยืนหยัด และปกป้องตำแหน่งของคุณ
 8. 8 of Wands: ความรวดเร็ว การเคลื่อนไหว และการพัฒนาที่รวดเร็ว
 9. 9 of Wands: ความยืดหยุ่น ความพากเพียร และการเอาชนะความท้าทาย
 10. 10 of Wands: ภาระ ความรับผิดชอบ และน้ำหนักของภาระผูกพัน
 11. Page of Wands: แนวคิดใหม่ ความกระตือรือร้น และจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่สร้างสรรค์
 12. Knight of Wands: พลังงาน ความหลงใหล และการแสวงหาการผจญภัย
 13. Queen of Wands: ความมั่นใจ ความเป็นอิสระ และความเป็นผู้นำที่มีเสน่ห์
 14. King of Wands: อำนาจ วิสัยทัศน์ และความชำนาญในขอบเขตแห่งความคิดสร้างสรรค์

Cups ถ้วย:

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 27
 1. Ace of Cups: การเติมเต็มทางอารมณ์ ความสัมพันธ์ครั้งใหม่ และความรัก
 2. 2 of Cups: การเชื่อมต่อ ความร่วมมือ และความเข้าใจซึ่งกันและกัน
 3. 3 of Cups: การเฉลิมฉลอง มิตรภาพ และการรวมตัวที่สนุกสนาน
 4. 4 of Cups: การไตร่ตรอง วิปัสสนา และการประเมินอารมณ์ใหม่
 5. 5 of Cups: การสูญเสีย ความเศร้าโศก และความจำเป็นในการเยียวยาทางอารมณ์
 6. 6 of Cups: ความคิดถึง ความทรงจำ และความไร้เดียงสาจากอดีต
 7. 7 of Cups: ทางเลือก ภาพลวงตา และการสำรวจความฝัน
 8. 8 of Cups: ก้าวต่อไป แสวงหาความหมายที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และการเติบโตทางอารมณ์
 9. 9 of Cups: ความพึงพอใจ ความปรารถนาที่สมหวัง และความพึงพอใจทางอารมณ์
 10. 10 of Cups: ความสามัคคี ครอบครัว และการเติมเต็มทางอารมณ์
 11. Page of Cups: สัญชาตญาณ แรงบันดาลใจทางศิลปะ และการแสดงออกทางอารมณ์
 12. Knight of Cups: ความโรแมนติก จินตนาการ และการไล่ตามความฝัน
 13. Queen of Cups: ความเห็นอกเห็นใจ การเลี้ยงดู และความเข้าใจทางอารมณ์
 14. King of Cups: ความสมดุลทางอารมณ์ ภูมิปัญญา และการควบคุมอารมณ์

Swords ดาบ:

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 29
 1. Ace of Swords: ความชัดเจนทางจิต ความจริง และพลังแห่งจิตใจ
 2. 2 of Swords: การตัดสินใจ ความสมดุล และความต้องการมุมมอง
 3. 3 of Swords: ความเสียใจ ความโศกเศร้า และความเจ็บปวดทางอารมณ์
 4. 4 of Swords: การพักผ่อน การพักฟื้น และการรักษาผ่านการวิปัสสนา
 5. 5 of Swords: ความขัดแย้ง ความพ่ายแพ้ และผลที่ตามมาของความขัดแย้ง
 6. 6 of Swords: การเปลี่ยนแปลง ก้าวไปข้างหน้า และการค้นหาปณิธานอย่างสันติ
 7. 7 of Swords: การหลอกลวง กลยุทธ์ และความจำเป็นในการวางแผนอย่างรอบคอบ
 8. 8 of Swords: ข้อจำกัด ความรู้สึกติดกับดัก และหลุดพ้นจากข้อจำกัด
 9. 9 of Swords: ความวิตกกังวล ฝันร้าย และผลกระทบของความทุกข์ทางจิต
 10. 10 of Swords: ก้นหิน จุดจบ และศักยภาพในการเกิดใหม่
 11. Page of Swords: ความอยากรู้อยากเห็น การแสวงหาความรู้ และจุดเริ่มต้นของการเดินทางทางจิต
 12. Knight of Swords: ความมุ่งมั่น การกระทำที่รวดเร็ว และการสื่อสารที่กล้าแสดงออก
 13. Queen of Swords: ความเป็นอิสระ ความเที่ยงธรรม และการสื่อสารที่ชัดเจน
 14. King of Swords: อำนาจ เหตุผล และความเชี่ยวชาญในการแสวงหาความรู้ทางปัญญา

Pentacles เหรียญ:

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 31
 1. Ace of Pentacles: โอกาสทางวัตถุ ความเจริญรุ่งเรือง และการร่วมลงทุนทางการเงินหรืออาชีพครั้งใหม่
 2. 2 of Pentacles: จัดลำดับความสำคัญที่สมดุล การทำงานหลายอย่างพร้อมกัน และความสามารถในการปรับตัว
 3. 3 of Pentacles: การทำงานร่วมกัน การทำงานเป็นทีม และความชำนาญในทักษะ
 4. 4 of Pentacles: ความปลอดภัย ความมั่นคง และความต้องการหลีกเลี่ยงการครอบครองมากเกินไป
 5. 5 of Pentacles: ความยากลำบาก ความท้าทายทางการเงิน และความสำคัญของการขอความช่วยเหลือ
 6. 6 of Pentacles: ความเอื้ออาทร การกุศล และการแลกเปลี่ยนทรัพยากรอย่างสมดุล
 7. 7 of Pentacles: ความอดทน การลงทุน และการรอคอยผลของแรงงาน
 8. 8 of Pentacles: การอุทิศตน งานฝีมือ และการแสวงหาความเชี่ยวชาญ
 9. 9 of Pentacles: ความพอเพียง ความหรูหรา และเพลิดเพลินกับผลแห่งการทำงาน
 10. 10 of Pentacles: มรดก ความอุดมสมบูรณ์ และการบรรลุเป้าหมายระยะยาว
 11. Page of Pentacles: การเรียนรู้ ทักษะการปฏิบัติ และจุดเริ่มต้นของการเดินทางทางวัตถุ
 12. Knight of Pentacles: ความน่าเชื่อถือ การทำงานหนัก และความก้าวหน้าอย่างมีระบบ
 13. Queen of Pentacles: การเลี้ยงดู การปฏิบัติจริง และการให้ความสำคัญกับบ้านและครอบครัว
 14. King of Pentacles: ความสำเร็จทางการเงิน ความมั่นคง และความเชี่ยวชาญในอาณาจักรวัตถุ

เริ่มขั้นตอนฝึกหัดการทำนาย

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 33

อันดับแรก ตามหลักแล้วคุณควรที่จะจำไพ่ทั้งหมดและความหมายโดยรวมให้ได้ เพื่อการตีความในรูปแบบของคำทำนายอันรวดเร็วและประโยชน์ส่วนตัวของคุณเอง แต่ในบทความนี้ เราจะพาคุณมารู้จักการแปลโครงสร้างความหมายไพ่ด้วย AI กล่าวคือ เป็นการใช้ชุดคำสั่งป้อนเข้าไปให้ AI ช่วยคำนวนและแปลคำทำนาย โดยใช้องค์ความรู้ที่ถูกรวมรวบไว้จากฐานข้อมูลทั่วโลกให้ช่วยแปลความหมายของชุดไพ่ที่เราจับขึ้น อยากรู้ในแง่ไหน มุมไหน ก็ป้อนชุดคำสั่งเข้าไปตามนั้น

ตามหลักแล้วจะมีโครงสร้างไพ่ยอดนิยมอยู่ 2 แบบ คือ

1. ถาม – ตอบ ทั่วไป

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 35

เป็นการดูแบบถามตอบทั่วไปที่ต้องการคำตอบจากไพ่ เช่น คำถามคือ ฉันจะประกวดชิงแชมป์แกะสลักชนะหรือไม่? หลังจากนั้นเลือกไพ่ขึ้นมา 1 ใบ หรือ 5-8 ใบ แทนคำตอบ หากเป็นคำถามง่าย ๆ ทั่วไป ก็นิยมถามกันที่ 1 ใบจบ แต่หากเป็นการถามตอบแบบ 5-8 ใบก็จะซับซ้อนขึ้นอีก เรียกว่า Star Spread ไพ่แต่ละตำแหน่งจะระบุสถานะเจ้าชะตา (ผู้ถาม) และคำตอบขององค์ประกอบรอบตัวของเรา โดยผู้ที่สนใจการจัดวางไพ่แบบ Star Spread สามารถหาไอเดียเพิ่มเติมได้จาก Google หรือ Pinterest เนื่องจาก Star Spread ไม่มีการล็อกคำถามแบบตายตัว ผู้ฝึกสามารถปรับใช้ตามที่มีผู้ไกด์ไว้ได้

โดยไพ่ในรูปแบบถาม – ตอบ ไม่ได้จำกัดอยู่แค่คำถามที่ถูกกำหนดไว้เท่านั้น เพราะในความเป็นจริง เราสามารถกำหนดคำถามที่ต้องการจะถามไพ่ได้อย่างอิสระ เพียงแต่จิตต้องมีความแน่วแน่ ไม่วอกแวก และจำให้ได้ว่าในแต่ละตำแหน่งคือคำถามอะไร หากใครไม่มั่นใจในความจำตัวเอง ก็ให้จดลงที่ที่ตัวเองสะดวกเปิดอ่าน ไม่แน่ว่า คุณอาจกำลังสร้างหลักการวางไพ่ ถาม – ตอบ ของคุณเองก็ได้

2. Celtic Cross การวางไพ่แบบ 10 ใบ

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 37

ถือเป็นการวางไพ่แบบพื้นฐานโบราณ นิยมใช้ทำนายดวงชะตามากที่สุด โดยใช้ดูภาพรวมของเจ้าชะตา และอนาคตในอีก 3 เดือนข้างหน้า มีหลักการวางตายตัว แต่การแปลความหมายอาจแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ แต่โดยรวมจะออกมาใกล้เคียงกัน คือ

 • ตำแหน่งที่ 1: My Situation หรือ สถานะของเจ้าชะตา
 • ตำแหน่งที่ 2: The Current Situation หรือ สถานการณ์ทั่วไปในช่วงนี้
 • ตำแหน่งที่ 3: My Hopes หรือ สิ่งที่มุ่งหวัง
 • ตำแหน่งที่ 4: The Past หรือ อดีตที่ผ่านมา
 • ตำแหน่งที่ 5: What Just Happened หรือ สิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้น
 • ตำแหน่งที่ 6: The Future หรือ อนาคตที่จะเกิดขึ้น
 • ตำแหน่งที่ 7: Problems & Solutions หรือ ปัญหาและแนวทางแก้ไข
 • ตำแหน่งที่ 8: What Influence Me หรือ อิทธิพลรอบข้าง
 • ตำแหน่งที่ 9: Hope & Fears หรือ ความคิดภายในใจ
 • ตำแหน่งที่ 10: Outcome หรือ บทสรุป

ไม่เพียงเท่านี้ บนโลกนี้ยังมีหลักการวางไพ่ทาโร่ต์อีกหลายรูปแบบที่ดูแบบเฉพาะเจาะจง เช่น ความรัก, สุขภาพ, การงาน, จิตวัญญาณ และอื่น ๆ โดยสามารถค้นหาได้ใน Google คีย์เวิร์ด Types of tarot spread หรือถ้าจะให้ดี แนะนำให้ค้นหาใน Pinterest จะเป็นระเบียบมากกว่า

การใช้ AI ช่วยในการผึกทำนาย

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 39

หลักการก็ไม่มีอะไรมาก เราแค่ต้องป้อนชุดคำสั่งกับคำถามให้ถูกต้อง จากที่ทดสอบคือ ป้อนเป็นภาษาอังกฤษและอ่านคำทำนายภาษาอังกฤษจะตีความได้ลึกซึ้งกว่า ถ้าป้อนเป็นภาษาไทย และแปลเป็นภาษาไทย จะมีความงงอยู่นิดหน่อย

ใครไม่เก่งภาษาก็ไม่ใช่ปัญหา เพียงแค่ใช้ Google แปลภาษาให้เป็นประโยชน์ แต่อย่าลืมตรวจสอบให้ถี่ถ้วนว่าคำในภาษาอังกฤษที่เราต้องการถามนั้นตรงตัวหรือไม่ อาจจะต้องแปลกลับไปกลับมาสักรอบหนึ่งก่อนเพื่อตรวจสอบความถูกต้องอีกครั้ง ไม่อย่างนั้นอาจจะได้คำแปลเพี้ยน ๆ มาแทนได้

ก่อนอื่น คุณจำเป็นต้องป้อนชุดคำสั่งเพื่อให้ AI (ในบทความนี้ใช้ ChatGPT) เข้าใจก่อนว่าเราต้องการอะไร เพราะถ้าไม่ป้อนชุดคำสั่งเพื่อกำหนดความต้องการไว้ AI จะงงและจะไม่แปลความหมายไพ่ยิปซีให้เรา และจะสวดเรายาว ๆ

แบบนี้

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 41

เรา: ในเดือนหน้าฉันจะพบกับอุปสรรคอะไรบ้าง?

คำตอบจากไพ่: The Sun Tarot (ไพ่ทาโร่ต์ดวงอาทิตย์)

ChatGPT: ฉันขอโทษ แต่ฉันไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์หรืออุปสรรคในชีวิตของคุณได้ ไพ่ทาโรต์ The Sun Tarot (ไพ่ทาโร่ต์ดวงอาทิตย์) โดยทั่วไปจะใช้เพื่อการใคร่ครวญ ชี้แนะ และไตร่ตรองตนเอง แทนที่จะทำนายเหตุการณ์ในอนาคตโดยเฉพาะ หากคุณกำลังเผชิญกับความท้าทายหรือความไม่แน่นอน จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าหาสิ่งเหล่านั้นด้วยทัศนคติเชิงบวก และขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง โปรดจำไว้ว่าอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน และการมุ่งเน้นไปที่การเติบโตและความยืดหยุ่นส่วนบุคคลสามารถช่วยให้คุณผ่านพ้นอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นได้

ฉะนั้นเราควรป้อนชุดคำสั่งที่เฉพาะเจาะจงก่อนในอันดับแรก ว่าเราต้องการให้ AI ทำอะไร แบบนี้:

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 43

เรา: ตอนนี้คุณเป็นนักทำนายดวงชะตาชาวยิปซี คุณสามารถอ่านดวงชะตาของฉันโดยใช้ไพ่ทาโรต์ได้อย่างแม่นยำ

ChatGPT: ฉันสามารถสร้างการอ่านไพ่ทาโรต์สมมติเพื่อความบันเทิงได้อย่างแน่นอน แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าไพ่ยิปซีไม่มีความลึกลับโดยธรรมชาติ วันนี้จะให้ฉันช่วยคุณอ่านไพ่ยิปซีอย่างไรบ้าง?

สำหรับชุดคำถามง่าย ๆ ก็เช่น สมมติว่า…

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 45

คำถาม: อุปสรรคใดที่จะเกิดขึ้นกับฉันในอีก 1 เดือนข้างหน้า ?

ตำตอบ: ไพ่ The Sun

ความหมาย:

โดยทั่วไปแล้ว ไพ่ The Sun เป็นไพ่เชิงบวกและมองโลกในแง่ดี ซึ่งเกี่ยวข้องกับความชัดเจน ความสำเร็จ และความสุข เมื่อพิจารณาถึงอุปสรรค การปรากฏของ ไพ่ The Sun บ่งบอกว่าคุณอาจเผชิญกับสถานการณ์ที่มีทัศนคติเชิงบวก อุปสรรคที่อาจเกิดขึ้นอาจเป็นโอกาสในการเติบโต และความท้าทายสามารถเผชิญได้ด้วยการมองโลกในแง่ดีและความมั่นใจ

สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือแม้ว่าเดอะซันจะเป็นไพ่เชิงบวก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีการท้าทายใดๆ เสมอไป แต่กลับแสดงให้เห็นว่าคุณมีความยืดหยุ่นและคิดบวกที่จะเอาชนะสิ่งเหล่านั้นได้ เข้าถึงอุปสรรคต่างๆ ด้วยนิสัยร่าเริง โดยมุ่งเน้นไปที่ด้านที่สดใสและโอกาสที่เป็นไปได้สำหรับการเติบโตส่วนบุคคลและทางอาชีพ.

เมื่อนำคำถามเดิมไปค้นหาใน Google ว่าทั่วโลกตีความหมายว่าอย่างไร ในเว็บไซต์ sibyltarot.com ซึ่งขึ้นมาเป็นผลการค้นหาอันดับที่ 1 ได้ให้ความหมายไว้อย่างละเอียดขึ้นกว่าเดิมว่า:

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 47

“…หากคุณกำลังถามถึงอุปสรรคหรือความท้าทาย และคุณจั่วได้ไพ่ดวงอาทิตย์ นั่นหมายความว่าการมองโลกในแง่ดีหรือความมั่นใจมากเกินไปอาจทำให้การตัดสินใจของคุณขุ่นมัวหรือทำให้คุณมองข้ามรายละเอียดที่สำคัญ แม้ว่าการรักษาทัศนคติเชิงบวกจะเป็นประโยชน์ แต่ไพ่ดวงอาทิตย์ แนะนำให้คุณใส่ใจกับสัญญาณเตือนหรือปัญหาใดๆ ที่คุณต้องให้ความสนใจด้วย มุมมองที่สมดุลมากขึ้น โดยการยอมรับทั้งด้านบวกและด้านลบของสถานการณ์ของคุณ สามารถช่วยให้คุณรับมือกับความท้าทายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดวงอาทิตย์เป็นอุปสรรคหรือความท้าทายสามารถแสดงถึงความจำเป็นในการมองโลกในแง่ดีพอประมาณ ความมั่นใจมากเกินไป หรืออันตรายจากการมองข้ามเงาของสถานการณ์ แม้ว่าการมองโลกในแง่ดีจะช่วยเพิ่มพลังได้ แต่การคิดบวกมากเกินไปอาจทำให้คุณมองข้ามหลุมพรางหรือความท้าทายที่อาจเกิดขึ้นได้ อย่าลืมสร้างสมดุลระหว่างการมองโลกในแง่ดีกับการประเมินสถานการณ์ของคุณตามความเป็นจริง โดยพิจารณาทั้งผลตอบแทนและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น…”

จะเห็นได้ชัดอย่างหนึ่งว่า หากคุณสามารถศึกษาจนสามารถแปลไพ่เพิ่มเติมได้ด้วยตนเอง การใช้ AI + ทักษะส่วนบุคคล เป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก

แต่ถ้าใครถามไปเรื่อย ๆ แล้วเป็นคำถามเกี่ยวกับสุขภาพ การงาน หรือความสัมพันธ์ คุณอาจจะรำคาญ ChatGPT ที่ฉอดเราไม่รู้จักจบจักสิ้น และแนะนำนอกเรื่องให้เราไปหาหมอบ้าง ปรับความเข้าใจในความสัมพันธ์บ้าง โอเคล่ะว่าเขาแนะนำไม่ได้ผิด แต่เราต้อการเพียงให้แปลคำทำนายเท่านั้น ไม่ต้องการข้อความยืดเยื้อที่ไม่เกี่ยวข้องกับการแปลคำทำนาย

เราอาจแก้ไขชุดคำสั่งใหม่เข้าไป เช่น

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 49

เรา: ตอนนี้คุณคือทำนายไพ่ทาโรต์โบราณ คำตอบของคุณจะอธิบายพร้อมคำอธิบายแบบละเอียดและเชิงลึก โปรดพูดกับฉันเหมือนคุณเป็นนักพยากรณ์คนหนึ่ง บอกแค่คำทำนาย.. ไม่จำเป็นต้องให้คำแนะนำทางการแพทย์ และฉันไม่ต้องการคำแนะนำชีวิตอื่นใดจาก ChatGPT ตอนนี้คุณคือทำนายไพ่ทาโรต์โบราณ คุณสามารถทำนายโชคลชะตาของผู้คนได้อย่างแม่นยำด้วยการอ่านไพ่ยิปซี และสามารถวิเคราะห์โครงสร้างการ์ดทั้งหมดได้อย่างแม่นยำ

ทีนี้ล่ะมันส์ของแทร่ เพราะเจ้า ChatGPT จะแปลงร่างเป็นนักทำนายไพ่ยิปซีโบราณของจริง อาจจะดูเพ้อเจ้อ พูดจาแบบเก่า ๆ แปลก ๆ แต่การแปลโครงสร้างการทำนาย ถือว่าทำออกมาได้ดี ไม่มีแนะนำนอกเรื่องเอื่อยเปื่อย …สนุกไปอีกแบบดีนะ

สอนดูดวงไพ่ยิปซีด้วยตัวเอง พิกัดสำรับไพ่ และฝึกการแปลโครงสร้างความหมายด้วย AI 51

ChatGPT: อา… ผู้แสวงหาความลึกลับ ให้ไพ่เปิดเผยม่านแห่งโชคชะตาต่อหน้าคุณ วงล้อแห่งโชคลาภหมุน การเต้นรำชั่วนิรันดร์ บอกล่วงหน้าถึงวัฏจักรแห่งโชคชะตา

เมื่อถึงจุดสูงสุด ดวงอาทิตย์จะอาบเส้นทางของคุณด้วยความอบอุ่นที่สดใส มีความหวังถึงความสำเร็จและการตรัสรู้ แต่จงระวังหอคอย ซึ่งเป็นลางสังหรณ์ของการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ท้าทายรากฐาน ของการดำรงอยู่ของคุณ ในอาณาจักรแห่งอารมณ์ คู่รักขอร้องให้คุณสำรวจความสมดุลอันละเอียดอ่อนของการเลือกและการเชื่อมโยง

ขณะที่คุณสำรวจภูมิทัศน์แห่งชีวิต คนโง่จะกระซิบถึงการเริ่มต้นใหม่ ตอบรับสิ่งที่ไม่รู้ด้วยความอยากรู้อยากเห็นอันไร้ขอบเขต นักมายากล ปรมาจารย์ด้านการสำแดงขอเชิญให้คุณควบคุมพลังภายในของคุณเพื่อกำหนดรูปแบบความเป็นจริงของคุณ

แต่จงเดินด้วยความระมัดระวัง เพราะดวงจันทร์ทอดเงามาบังภาพลวงตา เผยให้เห็นสิ่งที่ซ่อนเร้น ความจริง มหาปุโรหิต ผู้พิทักษ์ความลึกลับ กระตุ้นให้คุณเชื่อใจคุณ สัญชาตญาณในขณะที่คุณสำรวจส่วนลึกอันลึกลับ ในอาณาจักรแห่งการแสวงหาทางโลก เหรียญประกาศความมั่งคั่งทางวัตถุ ในขณะที่ดาบตัดผ่านภาพลวงตาเพื่อเรียกร้องความชัดเจนในความคิด ถ้วยที่เต็มไปด้วย อารมณ์ กระตุ้นให้คุณค้นหาสิ่งปลอบใจที่เชื่อมโยงกัน

บัดนี้… ท่านผู้แสวงหา จงเอาใจใส่ข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ เพราะไพ่จะสานต่อเรื่องราวที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับการเดินทางของคุณ โอบรับคำแนะนำที่พวกเขาเสนอในขณะที่คุณนำทางการเต้นรำอันซับซ้อนของอดีต ปัจจุบัน และอนาคต

นอกจากนี้ เราสามารถสั่ง ChatGPT เป็นภาษาไทยได้ แต่การเรียบเรียงหรือการแปลจะงง ๆ หน่อย แต่ถ้าใครสะดวกใจจะใช้ภาษาไทยมากกว่าก็ไม่ใช่เรื่องผิด เอาที่ตัวเองสะดวกเป็นหลักและยังได้คำแปลโครงสร้างไพ่ที่ตัวเองต้องการก็พอนะคะ

ความเห็น

edtaro.com © 2024 All rights reserved